Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ

17 ธ.ค. 2562 - 00:05 น.

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว

‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ - ชีวิตเป็นเกษตรกรไม่เคยสบาย แต่ละปีต้องเผชิญกับสารพัดอุปสรรค ทั้งสภาพดินฟ้าอากาศแปรปรวน ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ทำให้พืชผลไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย พอผลผลิตออกมาจะขายได้ทุนค่าปุ๋ยค่ายาคืน ก็ต้องเผชิญกับโจรร้ายที่คอยจ้องจะลักขโมยผลผลิต

หลายรายแก้ปัญหาด้วยวิธีการล้อมรั้วไฟฟ้าเพื่อป้องกันทั้งสัตว์และโจร แต่จะด้วยการขาดความรู้หรือไม่อยากลงทุนก็ไม่อาจคาดเดาได้ บางรายใช้วิธีต่อกระแสไฟจากบ้านพักออกมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดและอันตรายมาก เพราะกระแสไฟสลับ 220 โวลต์ที่ต่อออกมา เป็นต้นเหตุให้เกิดคดีสยองมานักต่อนักแล้ว

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ

กะละมังใส่ศพ

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ บก.ภ.จว.พัทลุง พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.อ.ชาติชาย ชนะสิทธิ์ ผกก.สภ.ปากพะยูน ร่วมกันแถลงผลการสืบสวนคลี่คลายคดีฆ่านายมานพ คงจันทร์ อายุ 31 ปี และนายมานนท์ คงจันทร์ อายุ 31 ปี ฝาแฝดชาว ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง โดยจับกุม นายหมัดยุสุบ ชัยสุโข อายุ 55 ปี ข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ปากพะยูน ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพัทลุง ที่ 435/2562 ลงวันที่ 9 ธ.ค. 2562 ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และซ่อนเร้นอำพรางศพ เพื่อปกปิดการตาย หรือเหตุแห่งการตาย” พร้อมของกลางสายไฟ กะละมัง และรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บต-8748 พัทลุง

พล.ต.ต.กฤษฎาเผยที่มาที่ไปของคดีนี้ว่า สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ชาวบ้านพบศพ นายมานพ คงจันทร์ อายุ 31 ปี จมน้ำเสียชีวิตอยู่ในอ่างเก็บน้ำหานขอ หมู่ 3 ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง พร้อมรถ จยย.ฮอนด้า เวฟ สีฟ้า-ขาว เลขทะเบียน 1 กข-7727 สงขลา จมอยู่ในน้ำ

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ

นายหมัดยุสุบ ชัยสุโข

ต่อมาในวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้พบศพ นายมานนท์ คงจันทร์ อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นแฝดผู้น้องในท่อระบายน้ำเหมืองไส้ไก่ พื้นที่หมู่ 3 ต.ฝาละมี ห่างจากจุดที่พบศพแรกประมาณ 600 เมตร เชื่อว่าสาเหตุการตายของทั้งคู่เกี่ยวข้องกัน และไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุแต่มาจากการฆาตกรรม

เมื่อตราจสอบประวัติของทั้งคู่ก็พบว่า 1 ใน 2 ผู้ตายเคยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีลักมะนาวของชาวบ้านในพื้นที่ ต.ฝาละมี อ.ปากพะยูน และถูกกล่าวหาในคดีลักเล็กขโมยน้อยอีกหลายครั้ง ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในชนวนเหตุของฆาตกรรมในครั้งนี้

พ.ต.อ.โชติวัฒน์นำเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดกองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากพะยูน กว่า 30 นาย เข้าตรวจค้นสวนมะนาวเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ของนายหมัดยุสุบ ชัยสุโข อายุ 55 ปี ข้าราชการครู สอนอยู่ที่ร.ร.บ้านบางมวง ต.ฝาละมี ที่อยู่ไม่ห่างจากจุดที่พบศพ

ภายในสวนเจ้าหน้าที่พบสายไฟฟ้าซึ่งมีแต่ลวดทองแดงเดินสายอยู่กับพื้นดิน โดยมีกิ่งไม้แห้งวางกองเปิดไว้เป็นจุดๆ โดยมีการต่อกระแสไฟฟ้ามาจากตัวบ้าน ซึ่งหากไปเหยียบเข้า หรือฝนตกมีน้ำขังก็จะเป็นสื่อให้กระแสไฟกระจายไปทั่วพื้น หากมีคนเดินไปก็จะได้รับอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ

ศพนายมานนท์ คงจันทร์

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ

ศพนายมานพ คงจันทร์

นอกจากนี้ยังพบรอยล้อรถและรอยเท้า ซึ่งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรจังหวัด ได้เข้าเก็บหลักฐานเอาไว้ทุกจุด หลังการตรวจค้นเจ้าหน้าที่นำตัวนายหมัดยุสุบ และนายนิยม ผู้ดูแลสวน ไปสอบปากคำอย่างละเอียด ที่ สภ.ปากพะยูน

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ผู้ตายทั้ง 2 คนอาจจะเข้าไปในสวนมะนาว แล้วโดนไฟชอร์ตเสียชีวิต เจ้าของสวนอาจจะกลัวความผิดจึงได้เคลื่อนย้ายศพทั้ง 2 ไปซ่อนยังจุดอื่น ลักษณะทำให้เหมือนกับเป็นอุบัติเหตุขี่รถจยย.คว่ำ แต่เนื่องจากศพที่สองที่พบนั้นไม่มีทางน้ำไหลที่จะไปถึงท่อระบายน้ำที่พบศพที่สองได้ ต้องใช้การเคลื่อนย้ายอย่างเดียว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่เชื่อว่าผู้ต้องหาจะลงมือกระทำเพียงคนเดียว อาจจะมีคนอื่นร่วมมือด้วย

ตำรวจชุดสืบสวนยังลงพื้นที่เพื่อหาพยานบุคคลเพิ่มเติม จนในที่สุดก็พบพยานที่ยืนยันว่าเห็นรถกระบะของนายหมัดยุสุบขับออกจากสวนในคืนก่อนพบศพนายมานพ ที่สำคัญพยานเห็นว่าที่ท้ายรถกระบะมีรถจักรยานยนต์คันหนึ่งถูกบรรทุกออกไปด้วย เมื่อนำพยาน หลักฐานทั้งหมดมาประกอบกันจึงเชื่อว่านายหมัดยสุบเกี่ยวข้องกับการตายของฝาแฝดทั้งคู่แน่นอน

เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ

พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.พัทลุง แถลง

ขณะที่นายหมัดยุสุบที่ในตอนแรกให้การปฏิเสธ รับเพียงว่าปล่อยกระแสไฟฟ้าในสวนเพื่อกันขโมย แต่ไม่มีส่วนรู้เห็นเรื่องการตายของทั้ง 2 คน แต่เมื่อเจอหลักฐานที่เจ้าหน้าที่รวบรวมมามัดตัวก็เปิดปากรับสารภาพอ้างว่า ที่ผ่านมามีคนร้ายเข้าไปขโมยมะนาวในสวนของตนแทบทุกคืน จึงนำสายไฟฟ้ามาดักจับคนร้ายภายในสวน โดยไม่คาดคิดว่าจะทำให้มีผู้เสียชีวิต ด้วยความตกใจกลัวจึงนำศพไปทิ้งเพื่อปกปิดความผิด

อย่างไรก็ตามตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่านายหมัดยุสุบจะลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียว เนื่องจากผู้เสียชีวิตทั้งคู่เป็นคนรูปร่างใหญ่ ขณะที่นายหมัดยุสุบ นั้นตัวเล็กกว่ามาก จึงเชื่อว่าน่าจะต้องมีคนร่วมมือด้วยในการเอาศพไปทิ้ง ซึ่งจะได้เร่งสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้มาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทุกคนที่รู้จักนายหมัดยุสุบต่างยืนยันว่าเจ้าตัวเป็นคนดี เป็นครูที่ดี ทุ่มเทในการสอนลูกศิษย์ และมุ่งมั่นหารายได้มาเสริมให้กับครอบครัว แต่กฎหมายก็ต้องเป็นกฎหมายมิอาจละเว้นได้

บุญทวี ทองร่วง

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดหลักฐานคดีฆ่าฝาแฝด ถูกไฟชอร์ตคาสวนมะนาว ‘ครูพัทลุง’รับ-อำพรางศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง