Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

เปิดเส้นทางหลบหนี ‘ไอ้คิด’จนมุมคารถไฟ นศ.ตาไว-แจ้งตร.รวบ ตร.เชื่อวางแผนฆ่าศพ6

22 ธ.ค. 2562 - 00:50 น.

เปิดเส้นทางหลบหนี ไอ้คิดจนมุมคารถไฟ นศ.ตาไว-แจ้งตร.รวบ ตร.เชื่อวางแผนฆ่าศพ6

คอลัมน์ - แฟ้มคดี

แฟ้มคดี - ปิดคดีได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการติดตามจับกุม นายสมคิด พุ่มพวง

ฆาตกรต่อเนื่องที่ก่อเหตุฆ่าหญิงสาวมาแล้ว 5 ศพ แล้วถูกจับกุมดำเนินคดีจนต้องโทษติดคุกตลอดชีวิต

สุดท้ายได้รับอภัยโทษออกมาหลังจากติดคุกอยู่ 14 ปี

แต่แทนที่จะสำนึกผิดกลับก่อคดีสยองขวัญซ้ำอีก

คราวนี้เป็นการฆ่ารัดคอแม่บ้านโรงแรม ที่อ.กระนวน .ขอน แก่น ก่อนใช้จยย.ของผู้ตายหลบหนี

แม้จะอ้างว่าเป็นการลุแก่โทสะ แต่รูปคดีมีหลักฐานว่าจะเป็นเจตนาฆ่า

ซึ่งการจับกุมได้อย่างรวดเร็ว คงต้องชื่นชมนักศึกษาหนุ่ม ที่เป็นพลเมืองดี ติดตามข้อมูลข่าวสารและช่างสังเกต

เมื่อพบพิรุธก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้อย่างรวดเร็ว สกัดกั้นไม่ให้ไปก่อเหตุร้ายกับคนอื่น

เหลือแค่รอดูว่าเมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จะยังได้กลับออกมาสู่สังคมอีกหรือไม่

คุมทำแผนฯ

การกลับมาของสมคิด พุ่มพวง

เหตุการณ์สยองขวัญครั้งนี้เป็นที่รับรู้เมื่อช่วงสายวันที่ 16 .. โดยพ...ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช ผกก.สภ.กระนวน .ขอนแก่น ระบุว่า เมื่อคืนวันที่ 15 ..ที่ผ่านมาได้รับแจ้งเหตุฆาตกรรมนางรัศมี มุลิจันทร์ อายุ 51 ปี เหตุเกิดภายในบ้านเลขที่ 293 .19 .หนองโก .กระนวน .ขอนแก่น ของผู้ตาย

โดยเจ้าหน้าที่พบศพนางรัศมี ถูกห่อด้วยผ้าห่ม ท่อนบนสวมเสื้อยืด ลำคอถูกพันด้วยเทปใส ข้อเท้ามัดด้วยสายชาร์จแบตฯโทรศัพท์ ซุกอยู่ในฟูกที่นอนที่วางอยู่ในห้อง ตรวจสอบพบว่าเสียชีวิตมาประมาณ 8 ชั่วโมง ร่างกายไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย ไม่มีร่องรอยต่อสู้ ไม่มีร่องรอยรื้อค้นในบ้าน คาดคนร้ายลงมือตอนที่ผู้ตายนอนหลับ

สอบสวนทราบว่าก่อนหน้านี้ผู้ตายมีอาชีพเป็นแม่บ้าน อยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในอ.กระนวน มีสถานะเป็นแม่ม่าย เป็นคนเงียบๆ ไม่สุงสิงกับใคร โดยเมื่อวันที่ 2 ..ที่ผ่านมา มีผู้ชายคนหนึ่ง ทราบชื่อว่าแขกเข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านของน..รัศมี ในลักษณะคบหาเป็นแฟนกัน โดยระบุว่าแฟนใหม่เป็นชาวนครศรีธรรมราช ประกอบอาชีพทนายความ เปิดสำนักงานอยู่ที่ .พัทลุง

วงจรปิดซื้อตั๋วรถไฟ

โดยทั้งคู่มีแผนว่าจะแต่งงานกัน ซึ่งทางญาติก็ไม่ได้ว่าอะไร จะมีบ้างก็ทักท้วงว่าจะเร็วไปไหม แต่ก็อยู่กันเรื่อยมา จนกระทั่งเช้าวันที่ 14 .. นายแขกขี่จักรยานยนต์ไปส่งนางรัศมีทำงานที่โรงแรมตามปกติ แต่พอช่วงเลิกงาน นายแขกไม่ได้ไปรับ ทำให้นางรัศมีกลับบ้านเอง กลางคืนนายแขกกลับมาที่บ้าน แต่ก็ไม่มีรถจักรยานยนต์กลับมาด้วย

จนช่วงเช้าวันที่ 15 .. เพื่อนบ้านได้ยินเสียงทั้งคู่ทะเลาะกันและเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เพื่อนบ้านและญาติๆจึงพากันมา แต่นายแขกเปิดผ้าม่าน ตะโกนบอกว่าไม่มีอะไร และนางรัศมีต้องการพักผ่อน จึงถอยกลับมา แล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

เมื่อเข้าไปในบ้านหลังดังกล่าว นายแขกไม่อยู่บ้านแล้ว จึงช่วยกันค้นหานางรัศมี ในที่สุดก็พบศพ โดยนายแขกใช้ฟูกที่นอนประกบร่างของนางรัศมี แล้วใช้ฟูกขนาด 6 ฟุตทับอีกชั้น จากนั้นทีมสืบสวนจากบช.ภาค 4 บก.จว.ขอนแก่น และสภ.กระนวนก็ลงพื้นที่ตามภาพวงจรปิด เพื่อตามหานายแขกคนนี้ เพราะเชื่อว่าเป็นคนร้าย

เมื่อสืบสวนลึกเข้าก็พบความจริงที่น่าตระหนก เมื่อคนร้ายรายนี้ก็คือนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่องที่ลงมือโหดมาแล้ว 5 ศพเมื่อปี 2548 และถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต

แต่ในฐานะนักโทษชั้นดี ก็ได้ลดหย่อนโทษมาเป็นลำดับ จนติดคุกจริง 14 ปี ออกมาพ้นคุกเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

แล้วก่อเหตุสยองขึ้นมาอีก

น.ศ.หนุ่มสังเกตเห็น

..ตาไว-แจ้งจับคาโบกี้รถไฟ

หลังทราบว่าคนร้ายคือฆาตกรต่อเนื่องชื่อดัง หรือที่ได้รับฉายาว่าคิด เดอะริปเปอร์อ้างอิงจากฆาตกรต่อเนื่องชื่อดังในประเทศอังกฤษ การปฏิบัติการไล่ล่าก็เกิดขึ้น

ซึ่งช่วงแรกหลังจากที่ข่าวปรากฏ ก็สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ

มีการแจ้งเบาะแสจากทั่วทุกสารทิศ แต่สุดท้ายเมื่อตรวจสอบแล้วก็กลายเป็นคนหน้าคล้ายนายสมคิดเท่านั้น

อย่างไรก็ตามการทำงานอย่างจริงจัง และความช่วยเหลือจากสาธารณชนก็ส่งผล

โดยช่วงเช้าวันที่ 18 .. นายเรย์..หนุ่มวัย 22 ปี ที่เดินทางจากสถานีรถไฟโคกกรวด .นครราชสีมา มุ่งหน้ามายังกทม. พร้อมแฟนสาว ก็พบเหตุการณ์ผิดสังเกต เมื่อแฟนสาวสังเกตเห็นชายต้องสงสัยสวมใส่หน้ากากอนามัย ใส่เสื้อกันหนาว นั่งอยู่ในรถไฟโบกี้ที่ 3 โดยสังเกตที่หัวคิ้วซ้าย มีรอยบากเหมือนรูปนายสมคิดในประกาศจับ

ขณะที่ตร.เร่งระดมกำลังมาดักรอที่สถานีรถไฟปากช่อง เมื่อรถจอด ก็แสดงตัวจับกุม โดยนายสมคิดยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ แล้วคุมตัวไปที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 .นครราชสีมา เพื่อสอบปากคำเบื้องต้น ก่อนส่งตัวไปดำเนินคดีที่สภ.กระนวน

ทั้งนี้จากการสอบสวน นายสมคิดระบุว่าลงมือฆ่าเพราะโมโหที่นางรัศมีดุด่าเรื่องกลับบ้านดึก เกรงจะไปมีผู้หญิงคนอื่น ด้วยการบีบคอจนสลบ พอฟื้นขึ้นมาจึงใช้สายชาร์จโทรศัพท์รัดคอ จากนั้นปีนออกจากหน้าต่าง เดินไปยังท่ารถบขส.กระนวน นั่งรถเข้าตัวเมืองขอนแก่นไปเอาจยย.ยามาฮ่า มีโอ สีชมพู ของนางรัศมี ที่จอดทิ้งไว้ แล้วขี่จยย.ไปยังอ.เชียงยืน .มหาสารคาม เข้าทางมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มุ่งหน้าจ.ร้อยเอ็ด นอนพักที่โรงแรมร้อยเอ็ด 1 คืน จ่ายค่าเช่าห้องคืนละ 200 บาท

พอเช้า นายสมคิดขี่จยย.ผ่านจ.สุรินทร์ เข้าไปยังจ.บุรีรัมย์ช่วงดึก แล้วแอบไปนอนปะปนกับญาติผู้ป่วย ที่ร..บุรีรัมย์ 1 คืน กระทั่งเช้าก็จอดจยย. ไว้ที่ร..บุรีรัมย์ แล้วนั่งรถสาธารณะไป ยังสถานีรถไฟบุรีรัมย์แล้วซื้อตั๋วรถไปยังจ.พระนครศรีอยุธยา

ขณะที่ตร.ชี้เป็นการวางแผนล่วงหน้า เพราะมีการนำจยย.ไปจอดทิ้ง อ้างจะเอาไปซ่อม ทั้งที่ไม่ได้เสีย

วางแผนจงใจฆ่าชัดเจน

ให้การตำรวจ

ย้อนรอยคดีคิด เดอะริปเปอร์

นายสมคิดกลายเป็นข่าวโด่งดังเมื่อปี 2548 เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามจับกุมเมื่อวันที่ 29 มิ.. 2548 หลังก่อเหตุฆ่าหมอนวดและนักร้องถึง 5 รายซ้อนในพื้นที่ภาคอีสาน เหนือ และภาคใต้ โดยคดีแรก เมื่อวันที่ 30 .. 2548 เหยื่อคือ ..วารุณี พิมพะบุตร นักร้องคาเฟ่ ถูกมัดและกดน้ำเสียชีวิต ในห้องพักโรงแรม .มุกดาหาร .เมือง .มุกดาหาร

ถัดมาเมื่อวันที่ 4 มิ.. 2548 ..ผ่องพรรณ ทรัพย์ชัย หมอนวดแผนโบราณ พบเป็นศพถูกบีบคอตายคาห้องพัก 604 โรงแรมแห่งหนึ่งใน .สวนดอก .เมือง .ลําปาง

เหยื่อรายที่ 3 คือ ..พัชรีย์ อมตนิรันดร์ นักร้องคาเฟ่ ถูกรัดคอด้วยสายไฟสิ้นใจตายภายในห้องพัก 505 โรงแรม .ทับเที่ยง .เมือง .ตรัง เมื่อวันที่ 11 มิ.. 2548 รายที่ 4 คือ ..พรตะวัน ปังคะบุตร หมอนวด ถูกกดน้ำตายในห้องพัก 1126 โรงแรม .เมือง .อุดรธานี วันที่ 18 มิ.. 2548

และศพที่ 5 คือ ..สมปอง พิมพรภิรมย์ ท้องที่ .บุรีรัมย์ ในแมนชั่น .เมือง .บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 21 มิ.. 2548 แม้จะลงมือต่างพื้นที่ แต่เป็นระยะเวลาที่ใกล้เคียงกันทั้งหมด

แต่ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ยังไม่คิดเลยว่าทั้งหมดจะมีความเชื่อมโยง

กุญแจที่สามารถคลี่คลายคดีได้ เนื่องจากในคดีที่ 5 ตํารวจได้หลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด ระหว่างคนร้ายพาเหยื่อสาวมาเปิดห้องพัก เจ้าหน้าที่จึงส่งภาพกระจายไปหลายโรงพักและในจังหวัดต่างๆ

เมื่อตํารวจเจ้าของ 4 คดีแรกได้รับภาพจากกล้องวงจรปิด และข้อมูลการลงมือของฆาตกรที่ใกล้เคียงกับคดีของตัวเอง จึงนําภาพไปให้พยานในแต่ละคดีดู ทั้งหมดชี้ยืนยันว่าเป็นฆาตกรรายเดียวกัน แต่ใช้คนละชื่อในการเปิดห้องพัก!!?

งานศพเหยื่อ

ซึ่งก็คือนายสมคิด พุ่มพวง ที่เคยมาเป็นพยานเท็จในคดีฆ่า ผู้ว่าฯยโสธรเมื่อปี 2544 จึงตามแกะรอยไปยังบ้านและสถานที่ต่างๆ ที่นายสมคิคเคยไปปรากฏตัว พร้อมตรวจหาทรัพย์สินของเหยื่อไปด้วย

กระทั่งวันที่ 29 มิ.. 2548 พบข้อมูลการใช้โทรศัพท์มือถือของเหยื่อรายหนึ่ง ที่ถูกขโมยไปหลังโดนฆาตกรรม โทร.ออกจากจ.ชัยภูมิ จึงตามจับกุมได้ถึงบ้านของภรรยาเก่านายสมคิด

สอบสวนนายสมคิดสารภาพ 4 คดี อ้างว่าลงมือสังหารเพราะโมโหที่เหยื่อทุกรายซึ่งซื้อบริการมาหลับนอน ขอเพิ่มค่าตัวเลยฆ่าทิ้งให้หายแค้น แต่ปฏิเสธก่อคดีที่ 3 ที่จ.ตรัง

ต่อมาอัยการสั่งฟ้องแยกเป็น 5 คดี ทุกคดีศาลสิ้นสุดที่ศาลฎีกาให้จำคุกตลอดชีวิต

จำคุกที่เรือนจำบางขวาง ต่อมาได้ย้ายไปจำคุกที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย ก่อนถูกปล่อยตัวออกมาเมื่อวันที่ 17 .ค. 2562 เนื่องจากมีความประพฤติดี เรียบร้อย เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม ออกมาก่อคดีฆ่าศพที่ 6

ต้องดูกันต่อไปว่าจุดจบของคดีนี้จะเป็นอย่างไร

อ่าน -

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเส้นทางหลบหนี ‘ไอ้คิด’จนมุมคารถไฟ นศ.ตาไว-แจ้งตร.รวบ ตร.เชื่อวางแผนฆ่าศพ6
ข่าวที่เกี่ยวข้อง