Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

ผ่าคดีสยองส่งท้ายปี62 ม.1จ่อยิงเพื่อนดับคารร. อ้างถูก‘บูลลี่’ว่าเป็นตุ๊ด

28 ธ.ค. 2562 - 00:05 น.

ผ่าคดีสยองส่งท้ายปี62 ม.1จ่อยิงเพื่อนดับคารร.

อ้างถูก‘บูลลี่’ว่าเป็นตุ๊ด : คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ม.1จ่อยิงเพื่อนดับคารร. - เสียงปืนที่ดังขึ้นภายในโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจ.นนทบุรีนอกจากจะเป็นเหตุสะเทือนขวัญส่งท้ายปี 2562 แล้ว ยิ่งเมื่อผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิตเป็นเด็กนักเรียนชั้นม.1 ด้วยกัน จึงเป็นเรื่องที่กระทรวงศึกษาฯ ต้องนำไปเป็นกรณีศึกษา เพื่อหาสาเหตุและวิธีการป้องกัน

เหตุการณ์สยองดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ธ.ค. พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.ธีรวัจน์ ขจรเกียรติภาส ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ พ.ต.ท.ทองรชฎ เหรียญสุวงษ์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.อัศม์เดช มุ่งลือ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท. ศุภชัย ศรีศักดิ์ สว.สส. ร.ต.อ.อาทิตย์ รุ่งเชตุ ร้อยเวรสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี พร้อมกู้ชีพ รพ.พระนั่งเกล้า และอาสา กู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง รุดไปตรวจสอบเหตุยิงกันภายในโรงเรียนอนุราชประสิทธิ์ ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี

ที่หน้าห้องเรียน ม.1/2 ชั้น 5 พบร่างของ ด.ช.ชลสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.1/2 ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่หน้าผากขวาหนึ่งนัด กระสุนทะลุท้ายทอย นอนจมกองเลือดหายใจรวยรินอยู่โดยมีครูพยายามช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กู้ชีพพระนั่งเกล้า พยายามปั๊มหัวใจช่วยชีวิตนานกว่าครึ่งชั่วโมง แต่ไม่สามารถจะยื้อไว้ได้เนื่องจากกระสุนทำลายอวัยวะสำคัญ และเสียเลือดเป็นจำนวนมาก

ห่างไปประมาณ 20 เมตร พบหัวกระสุนตกอยู่ 1 หัว ส่วนปลอกกระสุนพบตกอยู่ด้านล่างจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ขณะที่ผู้ก่อเหตุเจ้าหน้าที่ รปภ.และครูสามารถจับกุมตัว ด.ช.โฟร์ อายุ 12 ปี ไว้ได้ขณะกำลังจะหลบหนีออกประตูโรงเรียนด้านถนนเลี่ยงเมือง-สนามบินน้ำ ซึ่ง ด.ช.โฟร์เป็นเพื่อนร่วมชั้นกับ ผู้เสียชีวิต

ตรวจค้นในกระเป๋าสะพายหลังพบอาวุธปืนวอลเธอร์ ขนาด 7.65 แบบแม็กกาซีน มีกระสุนในแม็กกาซีน 5 นัด ชุดที่สวมใส่ก่อเหตุมี เสื้อกันหนาวแขนยาวสีดำ 1 ตัว กางเกงขายาวสีน้ำตาล 1 ตัว หมวกโม่งคลุมหัวสีดำ 1 ใบ ถุงมือหนังสีดำ 1 คู่ หน้ากากปิดหน้าสีดำ 1 อัน

ในเบื้องต้นด.ช.โฟร์ ให้การรับสารภาพว่า แค้นใจที่ถูกผู้ตายกลั่นแกล้ง รังแก หาว่าเป็นตุ๊ด จนทนไม่ไหว จึงแอบขโมยปืนของพ่อมาจากบ้านเมื่อเช้า พอสบจังหวะเจอผู้ตายหน้าห้องเรียนขณะที่กำลังก้มเปลี่ยนรองเท้า ตนจึงชักอาวุธปืนออกมายิงใส่ที่ศีรษะหนึ่งนัดแล้ววิ่งหลบหนีไป เตรียมเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องน้ำเพื่อเตรียมหนีก็มาถูกครูกับรุ่นพี่ในโรงเรียนมาช่วยกันจับตัวได้ในที่สุด

ด้านครูฝ่ายปกครองเปิดเผยว่า จากการสอบถามเพื่อนๆ นักเรียน พบว่า นักเรียนที่ก่อเหตุชอบเล่นเกมประเภทยิงกัน คาดว่าจะเกิดจากการเล่นเกม แพ้ ชนะ แล้วเกิดการล้อเลียนกัน โดยเด็กเคยพูดกับเพื่อนๆว่า ใครที่แกล้ง ล้อเลียนอีกจะยิงให้หมดเลย เตรียมการไว้แล้ว บอกว่าจะไม่มาโรงเรียน จะแต่งชุดเหมือนในเกม ใครแกล้งก็จะยิงให้หมด เพื่อนฟังแล้วแต่คิดว่าพูดเล่น ไม่คิดว่าจะมาทำจริงๆ

“ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ตอนที่ไปเข้าค่ายลูกเสือ เด็กคนนี้เตรียมชุดลักษณะเดียวกัน ที่มีหน้ากาก แต่ลืมเอามีดมาเลยไม่ได้ลงมือ ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ในวันนี้ขึ้น หลังจากได้รับทราบเหตุก็รีบมาดูที่เกิดเหตุ และพบว่าเป็นเด็กคนเดียวกัน”ครูฝ่ายปกครองกล่าว

ต่อมา พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 เดินทางมา สภ.รัตนาธิเบศร์ เพื่อพูดคุยกับ ด.ช.โฟร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพซึ่งเด็กชายเล่าว่าลักปืนของพ่อมายิงเพื่อนร่วมชั้น โดยสวมชุดนักเรียนมาเรียนตามปกติ แต่ก่อนลงมือก่อเหตุได้เปลี่ยนชุดที่เตรียมมา และหลังก่อเหตุแล้วได้เข้าห้องน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดนักเรียน พยายามจะเดินหนีออกจากโรงเรียน แต่ รปภ.ไม่ให้ออก จนกระทั่งมีครูวิ่งตามมา ค้นเจออาวุธปืนและเสื้อผ้าที่ใส่ก่อเหตุจึงถูกจับกุม

พล.ต.ต.ธนายุตม์ เปิดเผยว่า จะส่งตัวเด็กเข้าสถานพินิจ ภายใน 24 ชั่วโมง เนื่องจากผู้ก่อเหตุยังเป็นเด็กและเยาวชน โดยขณะนี้สภาพจิตใจเริ่มดีขึ้นหลังจากมีอาการเครียด ส่วนปืนที่ใช้ก่อเหตุ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีที่มาอย่างไรและถูกต้องหรือไม่ และจะดำเนินคดีกับเจ้าของปืนด้วยหรือไม่

การถูก‘บูลลี่’ กลั่นแกล้งกันในโรงเรียน การไม่ได้รับการยอมรับในหมู่เพื่อนฝูง สำหรับผู้ใหญ่อาจมองเป็นเรื่องเล็ก “แค่เด็กแกล้งกันเล่น” แต่ในสังคมของเด็กนั้นเป็นปัญหาใหญ่ มันสร้างบาดแผลทางจิตใจให้กับผู้ถูกกระทำ จนกลายเป็นปมในวัยเด็กได้ไม่ยาก

สันติ ประหร่ำภากรณ์

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าคดีสยองส่งท้ายปี62 ม.1จ่อยิงเพื่อนดับคารร. อ้างถูก‘บูลลี่’ว่าเป็นตุ๊ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง