Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

1 ม.ค. 2563 - 00:10 น.

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ.

เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’

หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

ยิงสนั่นศาล-ตุลาการสะเทือน

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล - ในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมา เหตุการณ์ใช้อาวุธปืนยิงกันในศาลทั้ง 3 ครั้ง กลายเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ สร้างผลสะเทือนตามมา เนื่องจากศาลยุติธรรมที่ควรจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่สุด เพราะเป็นสถานที่ระงับข้อพิพาท ทำให้สำนักงานศาลยุติธรรม จึงต้องเร่งออกมาตรการเข้มงวด เพื่อให้เกิดความปลอดภัย เรียกความเชื่อมั่นจากสังคมและประชาชน

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

พ้นขีดอันตราย

ผู้พิพากษา‘คณากร’ ยิงตัว

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ก่อเหตุยิงตัวเอง ภายในห้องพิจารณาคดี หลังอ่านคำพิพากษายกฟ้อง 5 จำเลยในคดีฆ่า 5 ศพ บันนังสตา จ.ยะลา โดยให้เหตุผลว่าพยานหลักฐานที่โจทก์นำมายื่นฟ้องจำเลยทั้ง 5 นั้น ไม่สามารถรับฟังได้ พร้อมเปิดเผยความกดดันในคำพิพากษา ระบุว่าถูกบุคคลกดดันให้เปลี่ยนคำพิพากษา จนไม่อาจที่จะทนได้อีกต่อไป และทิ้งวรรคทอง ที่ว่า “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน” จนเกิดการตั้งคำถามกันอย่างกว้างขวางว่าการแทรกแซงคำพิพากษานั้นสามารถทำได้จริงหรือไม่เพียงใด

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

นายคณากร เพียรชนะ ไลฟ์

เลขาฯ ศาลยันตรวจสำนวนคำพิพากษาได้

หลังเกิดเหตุการณ์ นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เผยว่าอธิบดีผู้พิพากษาภาค มีสิทธิที่จะตรวจสำนวนคำพิพากษา ซึ่งกฎหมายให้อำนาจไว้เพื่อคุ้มครองประโยชน์ของประชาชน แต่อธิบดีไม่สามารถไปก้าวก่ายการตัดสินของผู้พิพากษาไม่สามารถแทรกแซงการทำงานได้

เพราะหากผู้พิพากษาไม่เห็นตามนั้น ก็สามารถยืนยันความเห็นของตนเองได้ ต่อมาเมื่อวันที่ 18 พ.ย. คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีมติตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและมีมติให้นายคณากรไปช่วยทำงานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

นอกจากนี้ที่ประชุม ก.ต.ยังมีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาและพัฒนาหลักเกณฑ์ แนวทาง และวิธีการตรวจร่างคำพิพากษาของภาค รวมทั้งมาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก เป็นที่น่าสังเกตว่ามติ ก.ต.ครั้งนี้ไม่ได้ระบุผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงสำนวนว่ามีการดำเนินการอย่างไรหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

เร่งนำส่งรพ.

ปืนจี้แหกห้องขังศาลพัทยา

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

นายหน่อย หรือต้น นิลเทศ

ถัดมาวันที่ 4 พ.ย. เกิดเหตุ นายบาร์ท อันเลน เฮลมัส นายหน่อย หรือ ต้น นิลเทศ และ น.ส.สิรินภา หรือ อ้อม วิเศษฤทธิ์ 3 ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ใช้อาวุธปืนยิงขู่และมีดทำร้าย ร.ต.ท.ธนะเมศฐ์ โพธิพัน รอง สวป.สภ.สัตหีบ ช่วยราชการ สภ.เมืองพัทยา ปฏิบัติหน้าที่ประจำห้องคุมขัง ได้รับบาดเจ็บถูกมีดแทงที่ชายโครงด้านซ้าย ก่อนหลบหนีจากห้องควบคุมผู้ต้องหาของศาลจังหวัดพัทยา ไปขึ้นรถที่มีพรรคพวกเตรียมมารับ

ขณะที่จากการสอบสวนทราบว่าอาวุธปืนและมีดที่ใช้ มีพวกแอบส่งให้ขณะทำทีมาเยี่ยม ภายหลังตำรวจชลบุรีและสระแก้วสามารถติดตามจับกุมทั้ง 3 รายและพวกอีก 10 คนที่ช่วยเหลือได้ยกแก๊ง ขณะที่นายบาร์ทใช้ปืนยิงตัวเองเสียชีวิต

 

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

นาทีใช้ปืนขู่

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

นายบาร์ท อันเลน เฮลมัส และน.ส.สิรินภา หรืออ้อม วิเศษฤทธิ์

ย้อนนาทีพล.ต.ต.ยิงกลางศาล

เหตุการณ์สลดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 พ.ย. โดย ร.ต.อ.หญิงปัญญาพร ศรีชาย รองสว.สอบสวน สภ.เมืองจันทบุรี รับแจ้งเหตุยิงกันภายในศาลจังหวัดจันทบุรี ที่เกิดเหตุอยู่ภายในห้องพิพากษา บัลลังก์ที่ 2 พบผู้บาดเจ็บนอนจมกองเลือดรวม 5 ราย ประกอบด้วย พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อายุ 67 ปี อดีตรองจเรตำรวจ ซึ่งเป็นจำเลยในคดีเอกสารเท็จ ที่กำลังจะพิจารณาคดีในศาล

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์

นอกจากนี้ยังมี นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความชื่อดัง นางสุภาพร ปรมีศณาภรณ์ ภรรยานายบัญชา นายวิจัย สุขรมย์ และ นายวิชัย อุดมธนภัทร ทนายความฝั่งโจทก์ ทั้งหมดอาการสาหัส สอบสวนทราบว่าทั้งหมดเป็นคู่ความพิพาทเรื่องที่ดินมานานนับ 10 ปี จนเกิดเป็นคดีฟ้องร้องต่อเนื่องมาอีกหลายคดี รวมถึงคดีที่พิจารณาในวันเกิดเหตุ ซึ่งเป็นการฟ้องคดีอาญา ข้อหาฟ้องเท็จและเบิกความเท็จ ซึ่งวันนี้เป็นการสืบพยานจำเลยนัดแรก หลังจากที่สืบพยานโจทก์ไปแล้ว 20 ปาก

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

นาทีส่งปืน-ลั่นไก

ขณะที่ทั้งหมดนั่งอยู่ในห้องพิจารณาคดี ก่อนที่ผู้พิพากษาจะขึ้นบัลลังก์ พล.ต.ต.ธารินทร์ใช้ปืนพกสั้นออโตเมติก ยี่ห้อกล็อก 22 ขนาด .40 จ่อยิง นายบัญชา นางสุภาพร นายวิจัย และ นายวิชัย จนบาดเจ็บ ก่อนที่จะวางปืนและนั่งรอมอบตัวอยู่ที่เก้าอี้ภายในห้องพิจารณาคดี จากนั้น นายธนากร วีรวโรดม เสมียนทนายโจทก์ ที่วิ่งหลบหนีออกไปจากห้อง แล้วพบ ร.ต.อ.ขจร บรรจง เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี จึงเอาปืนของร.ต.อ.ขจร ยิงใส่พล.ต.ต.ธารินทร์ 6 นัด นอนฟุบอยู่บนม้านั่ง ก่อนที่จะหลบหนีไป

จับเสมียนทนาย

เจ้าหน้าที่เร่งนำทั้งหมดส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระปกเกล้า และโรงพยาบาลกรุงเทพจันทบุรี ก่อนที่นายบัญชา นายวิจัย และพล.ต.ต.ธารินทร์ จะเสียชีวิต ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุม นายธนากรได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง คุมตัวแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา และได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบพบว่า พล.ต.ต.ธารินทร์ แอบซุกซ่อนปืนเข้ามาในห้องพิจารณาคดี โดยมาถึงศาลตั้งแต่ช่วงเช้า ใช้จังหวะที่รปภ.เคารพธงชาติ พกพาอาวุธปืนเข้าไปแล้วก่อเหตุสลดดังกล่าว เป็นการเตรียมการมาก่อเหตุ

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์

เผยปมพิพาทที่ดินมรดก

สำหรับต้นเหตุของความขัดแย้งครั้งนี้ มีจุดเริ่มต้นที่คดีที่ดินมรดก 86 แปลง 3,800 ไร่ ใน อ.ท่าใหม่ และ อ.เขาคิชฌกูฏ ของนายสมพล โกศลานนท์ ซึ่งขายที่ดินดังกล่าวให้กับพระกิตติวุฑโฒ พระชื่อดัง เมื่อปี 2513 ในราคา 12 ล้านบาท โดยพระกิตติวุฑโฒ ขอผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ด้วยการเรี่ยไรผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคซื้อที่ดิน

ระหว่างนั้น นายสมพลอนุญาตให้มูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย ของพระกิตติวุฑโฒ ใช้ประโยชน์ในที่ดินได้ก่อน ต่อมาในปี 2538 นายสมพล เสียชีวิต ตรวจสอบพบว่ามูลนิธิดังกล่าว ค้างชำระอยู่อีก 3 ล้านบาท กระทั่งปี 2548 พระกิตติวุฑโฒมรณภาพ ชื่อที่ดินยังเป็นของ นายสมพล ศาลจึงสั่งให้ที่ดินทั้งหมดกลับมาเป็นของครอบครัว โกศลานนท์อีกครั้ง

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

อดีตภรรยาเผยปมเหตุ / จับนายธนากร วีรวโรดม เสมียนทนาย

ขณะที่นายบุญช่วย เจริญสถาพร ซึ่งเป็นน้องชายของพระกิตติวุฑโฒ อ้างตัวเป็นเจ้าของที่ดิน ยื่นฟ้องศาลให้โอนที่ดินดังกล่าวกลับมาเป็นชื่อของตัวเอง โดยมีนายบัญชา ทนายความชื่อดังเป็นผู้ว่าความให้ คดีนี้ต่อสู้กันมาถึงชั้นศาลฎีกา ศาลพิพากษาให้ที่ดินดังกล่าวกลับมาเป็นของนายบุญช่วย

สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล

ปืนที่ก่อเหตุ

ต่อมาครอบครัวโกศลานนท์ ยื่นฟ้องนายบุญช่วยอีกครั้ง โดยเชื่อว่านายบุญช่วยใช้เอกสารเป็นเท็จ และขอให้ศาลอายัดที่ดินดังกล่าวไว้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด โดยขณะนั้น พล.ต.ต.ธารินทร์ เข้ามาช่วยเหลือ เพราะถือเป็นเขยตระกูลโกศลานนท์ แม้ต่อมาจะหย่าร้างกัน แต่ก็ยังช่วยเหลือเรื่องคดีมาตลอด จนเป็นความขัดแย้งรุนแรงกับนายบัญชา ทำให้มีคดีขึ้นสู่ศาลอีกนับสิบคดี

ทั้งนี้ น.ส.เขมจิรา บัณฑูรนิพิท อดีตภรรยาพล.ต.ต.ธารินทร์ ซึ่งเป็นคนในครอบครัวโกศลานนท์ ระบุว่า เชื่อว่า พล.ต.ต.ธารินทร์ลงมือเพราะความเครียดสะสม เพราะรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม นอกจากนี้ยังถูกฝ่ายโจทก์ไปร้องเรียนว่าจะถอดยศ มีแรงกดดันมาจากบิ๊กตำรวจมากมาย

เพิ่มกำลังคอร์ตมาร์แชล

ภายหลังเหตุการณ์ที่ศาลจังหวัดจันทบุรี ก.ต.ได้รับทราบการดำเนินการทางวินัยแก่เจ้าพนักงานตำรวจประจำศาลเป็นอำนาจโดยตรงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในฐานะต้นสังกัด ส่วนพนักงานรักษาความปลอดภัยซึ่งสังกัดองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) นั้น สำนักงานศาลยุติธรรมมีหนังสือถึงองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกให้สั่งกำชับพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ประจำอยู่ที่ศาลยุติธรรมทั่วประเทศให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเคร่งครัด

ด้านนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ลงนามในคำสั่งด่วนที่สุด เรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณศาล ส่งเป็นหนังสือเวียนถึงหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรมให้ใช้เป็นแนวทาง นอกจากนี้ยังมีมติอนุมัติให้มีเจ้าพนักงานตำรวจศาลประจำทุกศาลทั่วประเทศ กำหนดกรอบอัตรากำลังจำนวน 1,180 คน ซึ่งเพิ่มขยายจาก 309 นาย

โดยให้ดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 ให้ครบตามกำหนด ซึ่งจะดำเนินการเพิ่มอัตรากำลังคอร์ตมาร์แชลจำนวน 100 อัตราก่อนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 เม.ย.2563 ส่วนอื่นต้องเริ่มดำเนินการทันทีเช่นกันเพื่อให้เป็นไปตามกรอบที่วางไว้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งรื้อใหญ่มาตรฐานรปภ. เพิ่มกำลัง‘คอร์ตมาร์แชล’ หลังเหตุระทึกยิงสนั่นศาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง