Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ตร.ผนึกทหารดวลเดือด จับตาย3ศพ-3แก๊งยานรก ยึดบิ๊กล็อตยาไอซ์-ยาบ้า

4 ก.พ. 2563 - 00:05 น.

ตร.ผนึกทหารดวลเดือด

จับตาย3ศพ-3แก๊งยานรก

ยึดบิ๊กล็อตยาไอซ์-ยาบ้า

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว - ปัญหายาเสพติดดูเหมือนยิ่งจับมากเท่าไหร่ ขบวนการค้ายานรกก็เร่งผลิตยาออกมาทดแทนในจำนวนที่มากยิ่งขึ้น แม้หน่วยงานรัฐจะบูรณาการ นำมาตรการตัด เส้นทางการเงิน การยึดทรัพย์มาใช้ ซึ่งก็ได้ผลระดับหนึ่ง ปัญหาใหญ่คือแหล่งผลิตที่กระจายอยู่ตามชายแดนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

การสกัดกั้นเส้นทางลำเลียงยานรกไม่ให้ผ่านชายแดนเข้ามาสู่ชั้นในได้ก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ หลายครั้งที่การจับกุมเจ้าหน้าที่ต้องยิงปะทะกับกองกำลังที่รับจ้างลำเลียงยาเสพติด

เช่นเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 27 ม.ค. พ.ต.ต.ชัญญวิชย์ จันบุรี ผบ.ร้อยตชด.335 นำกำลังออกซุ่มจับกุมคนร้าย หลังสายรายงานว่าจะมีการขนยาเสพติดล็อตใหญ่ผ่านชายแดนเข้าประเทศไทย ทางอ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ก่อนพบกลุ่มชายฉกรรจ์ 5 คนแบกเป้เดินลำเลียงสิ่งของต้องสงสัยผ่านเข้ามา

ยึดยาบ้า1.7ล้านเม็ด

เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณเรียกขอตรวจค้น แต่ปรากฏว่าถูกอาวุธปืนยิงใส่ทำให้ต้องตัดสินใจยิงสกัดกั้นเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามหยุดยิงนานประมาณ 5 นาที หลังสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่รอจนฟ้าสว่างแล้วเข้าตรวจสอบจุดปะทะ พบผู้เสียชีวิต 2 ราย พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก กระสุน 5 นัดตกอยู่ และกระเป๋าเป้ 2 ใบ ภายในพบยาไอซ์ 20 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท ยาบ้า 2 พันเม็ด จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

หลังเกิดเหตุพล.ต.ต.ยงเกียรติ มนประณีต รองผบช.ตชด. บินด่วนไปร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานอัยการ แพทย์ และตำรวจท้องที่เข้าร่วมชันสูตรพลิกศพ แต่ไม่พบเอกสารระบุตัวตน จึงยังไม่ทราบว่าเป็นใคร คาดกำลังลำเลียงยาเสพติดเข้าส่งนายทุนที่ ต.โหล่งขอด แล้วส่งต่อเข้ามาในตัวเมืองจ.เชียงใหม่ แต่ตำรวจตชด.สืบทราบเสียก่อน

ที่เกิดเหตุในอ.แม่จัน

ขณะที่อีกรายเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.45 น. วันที่ 25 ม.ค. โดยตำรวจ กก.2 บก.ปส.3 บช.ปส. สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยา เสพติดจากชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ไปส่งที่ อ.เมือง จ.เชียงราย จึงประสานไปยัง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง นำกำลังร้อย ม.2 และร้อย ม.3 ฉก.ม.2 และ ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ทำการสกัดกั้น

กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่พบรถกระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีเงิน ทะเบียน ผต 1253 เชียงราย มีรถจยย.ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง - ดำ ทะเบียน 1 กธ 7379 เชียงราย ขับนำหน้าลงมาจากภูเขา ตามถนนหมายเลข 1049 กระทั่งถึง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย ถึงถนนพหลโยธิน จึงเลี้ยวขวาจะไปทาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย

พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนประณีต รองผบช.ตชด. แถลง

เจ้าหน้าที่ได้เรียกตรวจสอบแต่ปรากฏว่ารถคันดังกล่าวได้ขับฝ่ากลุ่มเจ้าหน้าที่ไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงได้นำรถออกไล่ติดตามกระทั่งรถคันดังกล่าวขับไปถึง 4 แยกไปรษณีย์แม่จัน ห่างจากจุดแรกประมาณ 10 กิโลเมตร รถทั้ง 2 คัน ขับเลี้ยวซ้ายเพื่อหลบการสกัดของด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง บนถนนพหลโยธิน แล้วหลบหนีไปตามถนนถนนสายแม่จัน-ธรรมจาริก

เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามไปทันทำให้คนขับรถทั้ง 2 คัน จอดรถทิ้งไว้ข้างทางก่อนจะพากันหลบหนี โดยคนขับรถกระบะ ชักอาวุธปืนสั้นขนาด 9 ม.ม. ยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี ทำให้เกิดการยิงต่อสู้กันขึ้นเมื่อสิ้นเสียงปืนพบว่าคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญคาที่ตรงร่องน้ำข้างทาง

คนร้ายถูกจับตาย

จากการตรวจสอบไม่พบหลักฐานในตัวว่าเป็นบุคคลใดโดยโดยในมือพบอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม.จำนวน 1 กระบอก ส่วนคนขับรถจักรยานยนต์ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเอาไว้ได้ตรวจสอบทราบว่าชื่อ นายอาหมื่อ ตองแช อายุ 22 ปี เป็นชาว ต.แม่จัน อ.แม่จัน จึงควบคุมตัวเพื่อสอบสวนขยายผล

เบื้องต้นทราบว่าเป็นกลุ่มผู้ที่รับจ้างขนยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนเข้ามาสู่พื้นที่ชั้นในด้วยค่าจ้าง 20,000 บาท ตรวจสอบภายในรถกระบะพบกระสอบฟาง 2 ใบ ภายใน มียาบ้าจำนวน 400,000 เม็ด และยาไอซ์บรรจุในถุงใบยา 2 ห่อ น้ำหนักรวมประมาณ 2 กิโลกรัม จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

ยาบ้า4แสนเม็ดไอซ์2กก.

รายที่ 3 เป็นผลงานของ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง กำลังทหารร่วมกับตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 เข้าสกัดจับขบวนการค้ายาเสพติด ที่อ่างเก็บน้ำหนองบัว ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อ 23.00 น. วันที่ 24 ม.ค.

โดยเจ้าหน้าที่พบรถตู้ โตโยต้า สีขาว ทะเบียน ณข 1582 กรุงเทพฯ มีรถจยย. ฮอนด้า สีดำ ทะเบียน 1 กค 6611 เชียงราย ขับนำหน้ามาตามถนนขอบอ่างเก็บน้ำดังกล่าว จึงให้สัญญาณขอตรวจสอบ พบคนขับและ ผู้โดยสารบนรถทั้ง 2คันเป็นชาย 3 คน

ซุกเต็มคันรถ

ในรถตู้พบกระสอบฟางสีรุ้ง ภายในมีสิ่งของบรรจุอยู่เต็มโดยมัดปากกระสอบไว้อย่างแน่นหนาและวางซ้อนกันเอาไว้เต็มอย่างน่าสงสัย เจ้าหน้าที่จึงเปิดออกดูปรากฏว่าภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) อยู่เต็ม รวมจำนวน 13 ใบ

แต่ละใบบรรจุยาบ้าตั้งแต่ใบละ 100,000-200,000 เม็ดรวมของกลางยาบ้าทั้งหมดจำนวน 1.7 ล้านเม็ด โดยที่ห่อยาบ้าพบมีตราประทับเป็นรูปหัวเหยี่ยวและดวงดาวซึ่งไม่เคยพบปรากฏที่ใดมาก่อน คาดว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดต้องการบ่งบอกว่าเป็นสินค้าชุดใหม่

เป็นอีกความพยายามของเจ้าหน้าที่ ที่ต้องการปราบปรามยานรกให้หมดไปจากแผ่นดินไทยให้จงได้

กฤษณะ เชิญธงไชย

สำราญ แสงสงค์

เกรียงไกร ปัญโญกาศ

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ผนึกทหารดวลเดือด จับตาย3ศพ-3แก๊งยานรก ยึดบิ๊กล็อตยาไอซ์-ยาบ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง