Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด

27 ก.พ. 2563 - 00:05 น.

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท

งัดร้านขายยา-คลินิก

แต่พลาดท่าวงจรปิด

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด - “ทุกครั้งที่ก่อเหตุผมจะสวดคาถาตลอด แต่มาครั้งนี้ตอนเข้างัดขโมยทรัพย์สิน กางเกงที่ใส่เกิดขาดตรงเป้า ทำให้เดินไม่ถนัด เลยตัดสินใจถอดกางเกงออก เหลือแต่กางเกงใน สงสัยว่าอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คาถาเสื่อม”

ข้อสันนิษฐานหลังถูกจับในความคิดของ นายอนุรักษ์ พรมวัง อายุ 32 ปี ชาว ต.ศรีวิไล อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ตีนแมวพ่อลูกอ่อนที่ตระเวนงัดคลินิก ร้านขายยาใน 3 จังหวัดอุดรธานี, หนองคาย และหนองบัวลำภู อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เพราะคิดว่าตนเป็นจอมโจรขมังเวทที่มีวิชาคาถาอาคมดี

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด

วงจรปิดหลักฐาน

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่กองกำกับการสืบสวนภูธร จ.อุดรธานี พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.อุดรธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี และ นายปราโมทย์ ธัญพืช รองผวจ.อุดรธานี ร่วมแถลงจับกุมนายอนุรักษ์ ผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

พร้อมของกลางคีมล็อก 2 อัน ไขควง 2 อัน รถกระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไฮลักซ์ไทเกอร์ สีเงิน หมายเลขทะเบียน บบ 9894 หนองคาย กล้องถ่ายรูป เครื่องสำอาง โทรศัพท์มือถือ แปรงสีฟันไฟฟ้า บัตรเติมเงิน 59 ใบ ถุงยางอนามัย 2 กล่อง เจลหล่อลื่น 1 กล่อง โดยจับกุมได้ที่ห้องเช่าภายในซอยเจริญสุข เขตเทศบาลนครอุดรธานี

พล.ต.ต.นันทชาติเปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์ในร้ายขายยา คลินิก และร้านสะดวกซื้อภายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี รวมกว่า 10 ร้าน ซึ่งภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่าคนร้ายมีตำหนิรูปพรรณเหมือนกัน

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด

นาทีจับโจรขมังเวท

กระทั่งเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รองสว.(สอบสวน) สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งเหตุจากนางธีระดา พลมุข เภสัชกรเจ้าของร้านขายยาธีระดา ฟาร์มาซี ตลาดบ้านบ่อน้ำ ต.หมูม่น อ.เมืองอุดรธานี ว่ามีคนร้ายเป็นผู้ชายเข้ามาขโมยทรัพย์สินภายในร้านไปหลายรายการ กล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายไว้ได้ เป็นผู้ชายสวมกางเกงในมีรอยสักที่ต้นขาซ้าย

ผบก.อุดรธานีกล่าวว่าจากการสืบสวนพบว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นคนร้ายรายเดียวกัน หลังได้รับแจ้ง พ.ต.ท.อรรคพล ยี่เกาะ สว.สส.ภ.จ.อุดรธานี นำกำลังออกไปสืบสวนไล่เช็กภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง จนพบว่าคนร้ายใช้รถปิกอัพโตโยต้า ไทเกอร์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บบ 9894 หนองคาย ออกตระเวนก่อเหตุ

โดยคนร้ายจะขับรถคันดังกล่าวออกไปตระเวนดูลาดเลาก่อนในช่วงกลางวัน พอถึงกลางคืนก็ย่องไปลักทรัพย์ ซึ่งนอกจากร้านขายยา คลินิก และร้านสะดวกซื้อในอุดรธานีแล้ว ยังก่อเหตุในพื้นที่ จ.หนองคาย และจ.หนองบัวลำภู อีกด้วย

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด

ค้นห้องเจออื้อ

เมื่อตำรวจตรวจสอบรายละเอียดของรถจนพบว่าเป็นของใคร เมื่อตามไปสอบสวนจึงทราบว่าให้นายอนุรักษ์ยืมใช้ ต่อมา พ.ต.ท.อรรคพล นำกำลังเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ขณะขับขี่รถกลับมาที่ห้องเช่า ในซอยเจริญสุข เขตเทศบาลนครอุดรธานี

แล้วไปตรวจค้นในห้องได้ของกลางจำนวนมาก ที่ก่อเหตุงัดบ้านร้านขายยา คลินิก และร้านสะดวกซื้อในเขตเทศบาลนครอุดรธานี หนองบัวลำภู และหนองคาย รวมกว่า 10 ร้าน

สอบสวนยังพบอีกว่าเจ้าตัวเคยต้องโทษคดีเสพยาบ้าเมื่อปี พ.ศ.2550 และออกมาทำงานเป็นลูกจ้างส่งผักสดอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ ก่อนจะกลับมาอยู่กินกับภรรยาที่หอพัก ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี มีลูกด้วยกัน 1 คน

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด

เครื่องสำอางก็เอา

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด

ของกลางบางส่วน

พล.ต.ต.นันทชาติกล่าวต่อว่า สอบ สวนนายอนุรักษ์ให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าตกงานไม่มีเงินใช้จ่าย อีกทั้งภรรยากำลังมีลูกน้อย จึงยืมรถกระบะของญาติขับตระเวนดูลาดเลา พอตกกลางคืนก็ย่องไปลักทรัพย์ โดยเลือกร้านขายยา คลินิก และร้านสะดวกซื้อ

อีกทั้งนายอนุรักษ์ยังอ้างด้วยว่ามีคาถาพรางตัว ก่อนก่อเหตุจะสวดคาถาเพื่อให้งานสำเร็จ ไร้อุปสรรค เคยบวชมา 8 พรรษา ก่อเหตุมามากกว่า 10 ครั้ง ทรัพย์สินที่ขโมยมาได้ส่วนใหญ่เป็นเงิน ทอง ยารักษาโรค นมผง เครื่องสำอาง และถุงยางอนามัย

ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด

พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.อุดรธานี นำแถลง

“ทุกครั้งที่ก่อเหตุจะสวดคาถาตลอด แต่มาครั้งนี้ขณะเข้างัดขโมยทรัพย์สิน กางเกงที่ใส่เกิดขาดตรงเป้า ทำให้เดินไม่ถนัด เลยตัดสินใจถอดกางเกงออก เหลือแต่กางเกงใน คาดว่าอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คาถาเสื่อม จึงทำให้ตำรวจติดตามจับกุมได้ รู้ตัวมาก่อนแล้วว่าตำรวจติดตามหา เพราะที่หน้าห้องพักมีรอยเท้า ที่ก่อเหตุเพราะต้องการหาเงินเลี้ยงลูกสาวอายุ 1 เดือน คิดว่าจะหยุดลักทรัพย์ แต่มาถูกตำรวจจับกุมก่อน” นายอนุรักษ์ให้การ

คาถาอาคมเอาไว้สร้างเสริมกำลังใจไว้ในการทำที่ถูกที่ควร หากทำผิดให้สุดยอดคาถาก็ไม่ช่วยอะไร อีกอย่างนายอนุรักษ์ คงจะลืมไปว่าสมัยนี้มีสิ่งที่เรียกว่า‘กล้องวงจรปิด’

วัฒนชัย จำนงค์ทอง

พฤตินัย มั่งสวัสดิ์

อุดม ปิดตาทานัง

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าคดีจับโจรขมังเวท งัดร้านขายยา-คลินิก แต่พลาดท่าวงจรปิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง