Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน นายทุนแค้นยึดที่สปก. บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง

2 มี.ค. 2563 - 00:05 น.

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน

นายทุนแค้นยึดที่สปก.

บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน - เป็นคดีอุกฉกรรจ์อย่างมาก สำหรับกรณีที่คนร้ายบุกลั่นไกเด็ดชีพกำนันหญิงคนดังของ อ.สังคม จ.หนองคาย ที่สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านในพื้นที่

เพราะเป็นที่รู้กันอยู่ว่า ‘กำนันเตี้ย’ เป็นกำนันหญิงนักพัฒนา ดูแลผลประโยชน์ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ไม่มีเรื่องบาดหมางเป็นการส่วนตัวกับใคร

การลงมืออย่างโหดเหี้ยมอุกอาจเช่นนี้เท่ากับเป็นการไม่ยี่หระต่อกฎหมายบ้านเมือง จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องเร่งปิดคดีนี้ให้ได้โดยเร็ว ซึ่งพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ก็บินขึ้นไปจี้คดีด้วยตัวเอง

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน นายทุนแค้นยึดที่สปก. บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง

ในที่สุดใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก็สามารถจับกุมได้ ยกแก๊ง

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงสายของวันที่ 1 ก.พ. เมื่อร.ต.อ.อุบล วงศ์คำชัย รอง สว.สอบสวน สภ.สังคม จ.หนองคาย รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต ที่บ้านดงต้อง ต.ผาตั้ง ที่เกิดเหตุเป็นบ้านสองชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ เลขที่ 152 หมู่ 6 ชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายของชำ

บริเวณห้องครัวด้านข้างของบ้าน พบศพกำนันเตี้ยนางกรรณิการ์ วงค์ศิริ อายุ 52 ปี กำนัน ต.ผาตั้ง ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม. ที่ขมับขวา 1 นัด

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน นายทุนแค้นยึดที่สปก. บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง

ตรวจสอบภาพวงจรปิดพบว่าช่วงเวลาประมาณ 09.27 น. ขณะที่นายพิเดช วงค์ศิริ อายุ 53 ปี สามีของผู้ตาย ขี่จักรยานยนต์พ่วงข้างพาหลานสาวออกจากบ้านไป ก็มีผู้ชายสูงประมาณ 170 เซนติเมตร สวมเสื้อยืดแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีเขียวขี้ม้า สวมหมวกกันน็อกเต็มใบสีน้ำเงิน ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดง มาขอซื้อเครื่องดื่มชูกำลัง

ขณะที่ผู้ตายเดินเข้าไปในครัวเพื่อหยิบเครื่องดื่มชูกำลังให้ คนร้ายเดินเข้าประกบชักปืนจ่อยิงนางกรรณิการ์ 2 นัดจนล้มคว่ำ แล้วจึงมาขึ้นจักรยานยนต์ขี่ไปทางบ้านลาดหอคำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน นายทุนแค้นยึดที่สปก. บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง

พ.ต.อ.ณรงค์ ตันดี ผกก.สภ.สังคม ระบุว่า ผู้ตายเป็นกำนันนักพัฒนาชอบช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นที่รักของทุกคน จากการสอบสวนยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งไป แต่ที่ให้น้ำหนักมากที่สุดคือเรื่องความขัดแย้งในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ เพราะกำนันเตี้ยเป็นคนตรงไปตรงมา ก่อนหน้านี้เคยช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกนายทุนที่ครอบครองที่ดินส.ป.ก. ปิดทางสัญจรชาวบ้านที่จะเข้าไปในพื้นที่นาของตัวเอง

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน นายทุนแค้นยึดที่สปก. บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง

ต่อมาวันที่ 3 ก.พ. เจ้าหน้าที่พบรถจักรยานยนต์และหมวกกันน็อกของคนร้าย ที่ทิ้งน้ำไว้ในอ่างเก็บน้ำ ห้วยสระคลองใหญ่ ท้ายหมู่บ้านสระคลอง ม.3 ต.คำด้วง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ห่างจากบ้านของกำนันเตี้ย ประมาณ 21 กิโลเมตร

ขณะที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. บินด่วนไปยังหนองคาย ร่วมประชุมกับพล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช. ภาค 4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.สส. และพล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผบก.ภ.จว.หนองคาย เพื่อเร่งคลี่คลายคดี

‘บิ๊กแป๊ะ’ กล่าวย้ำยืนยันอย่างหนักแน่นว่า กำนันเตี้ยจะไม่ตายฟรี!

ในที่สุดการทำงานของตำรวจก็ สัมฤทธิผล เมื่อแกะรอยจับกุมทีมสังหาร คนรับงาน และกลุ่มคนจ้างวานได้ยกแก๊ง รวม 5 คน

เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน นายทุนแค้นยึดที่สปก. บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง

ประกอบด้วย 1.นายสามารถ ทิพย์ศักดิ์ ผู้จ้างวาน 2.นายสำริต สังข์สิงห์ ผู้จ้างวาน 3.นายประสิทธิ์ อินทร์เนื่อง คนรับงาน 4.นายธนภูมิ พรหมมาตร มือปืน และ 5.น.ส.พนิดา จุนเด็น ภรรยานายธนภูมิ ที่เป็นคนพาหนี พร้อมคุมตัวเข้ากองปราบปรามทันที โดยมีพล.ต.อ.จักรทิพย์รุดไปสอบสวนด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ นายสามารถผู้จ้างวานมีดีกรีเป็นอดีตกำนันสมอทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี เคยได้รับรางวัลกำนันดีเด่นจากกรมการปกครอง

ชนวนก่อเหตุก็เกิดจากเรื่องที่ส.ป.ก.และการทวงคืนผืนป่า 120 ไร่ โดยผู้จ้างวานทั้งสองเป็นผู้กว้างขวางอยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี แต่มาลงทุนทำสวนยางพาราที่ อ.สังคม และใช้ที่ส.ป.ก.โดยมิชอบจนถูกยึดคืนจำนวน 120 ไร่

สร้างความไม่พอใจการทำงานของกำนันเตี้ยที่ปฏิบัติตนตรงไปตรงมา แถมต่อมายังมีปัญหาเรื่องพื้นที่เข้าออกที่ดินการเกษตรของชาวบ้านที่กำนันเตี้ยออกหน้าช่วยเหลือ จนเกิดข้อบาดหมางกันมาตลอด

จึงจ้างวานให้นายประสิทธิ์จัดหามือปืน ซึ่งไปจ้างนายธนภูมิเป็นผู้มาลงมือ โดยให้ค่าจ้าง 2 แสนบาท จากนั้นนายธนภูมิไปซื้อจักรยานยนต์คันที่ใช้ก่อเหตุ นำมาพ่นเป็นสีแดงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ หลังก่อเหตุก็นำจักรยานยนต์ไปทิ้งที่คลองสระคลองใหญ่ ก่อนจะมีรถเก๋งวีออสมารับไป แล้วเปลี่ยนไปขึ้นรถนิสสัน นาวาร่า ที่มีนายประสิทธิ์เป็นคนขับไปส่งให้นางพนิดา ภรรยานายธนภูมิ ขับรถพาหลบหนีเข้ากทม.

ก่อนจะถูกจับกุมทั้งหมดยกแก๊ง

แม้มีเพียงนายธนภูมิรายเดียวเท่านั้นที่รับสารภาพ แต่หลักฐานที่มีในมือตำรวจมัดคนที่เหลือไว้แน่น

ถือเป็นอีกคดีที่ปิดได้อย่างรวดเร็วในยุคผบ.ตร.จักรทิพย์ ชัยจินดา

ประภาพร ส่อนราช

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดปมฆ่ากำนันตงฉิน นายทุนแค้นยึดที่สปก. บิ๊กแป๊ะจี้คดี-จับยกแก๊ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง