Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์ ช่วย17เยาวชนพ้นนรก!

3 มี.ค. 2563 - 00:05 น.

ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก

ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์

ช่วย17เยาวชนพ้นนรก!

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์ ช่วย17เยาวชนพ้นนรก! - เด็กเยาวชนเป็นอนาคต เป็นความหวังในการพัฒนาชาติ ทั่วโลกจึงให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต การศึกษาของเด็กๆ แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจ ความยากจน โดยเฉพาะในประเทศในโลกที่ 3 ผลักดันให้เด็กๆ บางส่วนที่ควรมีหน้าที่แค่เรียนหนังสือเพื่อพัฒนาตน ต้องเข้าสู่วัยทำงานก่อนเวลาเพื่อช่วยเหลือครอบครัวในหารายได้

ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์ ช่วย17เยาวชนพ้นนรก!

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผช.ผบ.ตร.

แต่บางส่วนโชคร้ายตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ ที่นำเด็กๆ มาใช้งานเยี่ยงทาส ซ้ำร้ายยังถูกซื้อขายส่งต่อกันระหว่างแก๊งดั่งเช่นสิ่งของมิใช่มนุษย์

เรื่องราวของเด็กๆ เหยื่อแก๊งค้ามนุษย์เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ห้องประชุมชั้น 2 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรีและครอบครัว (ผช.ผบ.ตร./ผอ.ศพดส.ตร). พร้อมด้วยนาย พิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการจับกุมกลุ่มเครือข่ายแก๊งค้ามนุษย์บังคับการใช้แรงงานเด็กแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ

ซึ่งเป็นผลงานการจับกุมของกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. ซึ่งได้สั่งการให้สนธิกำลังร่วมกับศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรีและครอบครัว (ศพดส.ตร) คณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (TICAC), คณะทำงานต่อต้านการค้ามนุษย์ในประเทศไทย (TATIP) กองบัญชา การตำรวจภูธรภาค 8 กองบัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พัฒนาสังคมจังหวัดภูเก็ต บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดภูเก็ตเข้าดำเนินการในพื้นที่ 4 จุด ได้ผู้ต้องหา 2 ราย และสามารถช่วยเหลือเด็กที่ตกเป็นเหยื่อได้ 17 คน

ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์ ช่วย17เยาวชนพ้นนรก!

บุกค้นช่วยเด็กๆ

การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากมีเด็กชาวกัมพูชาที่ตกเป็นเหยื่อรายหนึ่งหนีไปร้องขอความช่วยเหลือที่กรุงเทพมหานคร ว่า ถูกบังคับให้ขายสินค้า และหากขายไม่ได้ตามเป้าที่วางไว้ก็จะถูกทำร้ายทุบตี หลังรับเรื่องเจ้าหน้าที่ปคม. จึงลงพื้นที่ทำการสืบสวนหาข่าว พบว่ามีการนำเด็กสัญชาติกัมพูชาและเวียดนามมาเดินเร่ขายแว่นตา หรือพวงมาลัย ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนบริเวณชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จริง

ตร.สืบสวนเพิ่มเติมทราบว่า มีกลุ่มต่างชาติเช่าเด็กจากบิดามารดาผู้ปกครอง โดยอ้างกับบิดามารดาผู้ปกครองว่าเป็นงานสบาย ได้เงินเดือนละ 5,000 บาท จากนั้นพาเด็กเดินทางเข้ามาในประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ แล้วเดินทางต่อมายังจังหวัดภูเก็ตพักอาศัยอยู่บ้านเช่า และจะบังคับให้เด็กขายสินค้าประเภทแว่นตา หรือพวงมาลัยให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนบริเวณชายหาดป่าตอง โดยเด็กต่างชาติกลุ่มนี้จะมีอายุ 12-17 ปี ทำงานทุกวันไม่มีวันหยุด บางรายทำงานตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงคืน โดยไม่ได้รับค่าจ้างแต่อย่างใด มีเพียงได้รับอาหารและที่พักอาศัย หากเด็กขายสินค้าได้ไม่ถึงกำหนด (จำนวน 2,000-3,000 บาทต่อวัน) ก็จะถูกตีด้วยไม้แขวนเสื้อบ้าง ใช้กำลังทำร้ายร่างกายบ้าง และถูกบังคับให้ขายสินค้าจนถึงจำนวนที่กำหนดให้ เด็กบางรายถูกนำไปให้ทำการเช่าสิทธิต่อกับกลุ่มอื่นวนเวียนไป

ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์ ช่วย17เยาวชนพ้นนรก!

แผนผังแก๊งค้ามนุษย์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคม.จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้กระทำความผิดและหมายค้นเพื่อค้นหาพยานหลักฐานและช่วยเหลือเด็กที่คาดว่าจะตกเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ โดยได้ปิดล้อมตรวจค้นจำนวน 4 ดังนี้ จุดที่ 1 บ้านเช่าไม่ทราบเลขที่ ซอยศิลาอุทิศ ต.กะทู้ อ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต จับกุมนายงอ ซุน หรือ งอง ซัน อายุ 33 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 241/2563 ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 และ น.ส.สุพัตรา เจริญสุข อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญาที่ 242/2563 ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ และได้ลงมือกระทำความผิดตามที่ได้สมคบกันไว้ โดยร่วมกันแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการบังคับใช้แรงงานหรือบริการโดยกระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี, ร่วมกันค้ามนุษย์ โดยร่วมกันแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการบังคับใช้แรงงานหรือบริการ โดยกระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี, ร่วมกันพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปี แต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเพื่อหากำไร โดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย, ร่วมกันทำร้าย ผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจและร่วมกันบังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด” พบเด็กพักอาศัยอยู่ภายในบ้านเช่าดังกล่าว จำนวน 3 คน ตรวจยึดอุปกรณ์การทำพวงมาลัยและพวงมาลัยได้จำนวนหนึ่ง

ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์ ช่วย17เยาวชนพ้นนรก!

ถูกขับคาบ้าน

จุดที่ 2 บ้านเลขที่ 23 ซอยพระบารมี 1 ต.ป่าตอง อ.กะทู้ พบเด็กพักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว จำนวน 8 คน ตรวจยึดอุปกรณ์การทำพวงมาลัยและพวงมาลัยได้จำนวนหนึ่ง, จุดที่ 3 บ้านเลขที่ 2/12 ซอยพระบารมี 1 ต.ป่าตอง อ.กะทู้ พบเด็กพักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว จำนวน 3 คน ตรวจยึดอุปกรณ์การทำพวงมาลัยและพวงมาลัยได้จำนวนหนึ่ง และจุดที่ 4 บ้านเลขที่ 16-6 ซอยนาใน 2 ต.ป่าตอง อ.กะทู้ พบเด็กพักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลัง ดังกล่าว จำนวน 3 คน ตรวจยึดอุปกรณ์การทำพวงมาลัยและพวงมาลัยได้จำนวนหนึ่ง

รวมจำนวนเด็กที่พบทั้งสี่จุด จำนวน 17 คน จึงได้นำตัวไปที่บ้านพักเด็กจังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจสอบว่าเป็นบุตรของผู้ใด และคัดแยกว่าผู้ใดเข้าข่ายเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ตลอดจนฟื้นฟูเยียวยาทางจิตใจ

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตามหมายจับได้ดำเนินการซักถามขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการและช่วยเหลือเด็กที่คาดว่าจะถูกบังคับใช้แรงงาน นอกจากนี้ ยังพบบุคคลต่างด้าวที่น่าจะอยู่ในราชอาณาจักรไทยผิดกฎหมายจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อรรณพ เพ็ชรภิมล

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปคม.ผนึกศูนย์พิทักษ์เด็ก ลุยภูเก็ตล้างแก๊งค้ามนุษย์ ช่วย17เยาวชนพ้นนรก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง