Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ผ่าคดีจับจ่าอั๋นโชว์ห่วย ลักทรัพย์อื้อร่วม200หลัง อาละวาดทั่วเมืองเชียงราย

4 มี.ค. 2563 - 00:05 น.

ผ่าคดีจับจ่าอั๋นโชว์ห่วย

ลักทรัพย์อื้อร่วม200หลัง

อาละวาดทั่วเมืองเชียงราย

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าคดีจับจ่าอั๋น โชว์ห่วย - เสียงถอนหายใจด้วยความโล่งอก ดังขึ้นแทบจะพร้อมกัน พลันที่ ได้รับทราบข่าวคราวว่าตำรวจภูธร สภ.เชียงราย สามารถรวบจ่าอั๋น โชว์ห่วย ตีนแมวแสบที่ออกอาละวาดสร้างความหวาดผวาไปทั่วหลายชุมชนในเขตเทศบาลจังหวัดเชียงราย ได้แล้ว

จะไม่ให้ชาวบ้านโล่งใจได้อย่างไร ก็โจรแสบรายนี้เล่นออกอาละวาดแทบจะทุกวันตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดนกันมาแล้วร่วม 200 หลังสร้างความหวาดผวาอย่างมาก

ผ่าคดีจับจ่าอั๋น โชว์ห่วย

ข้อมูลติดต่อ

แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือชื่อ จ่าอั๋น ไม่ใช่ตั้งขึ้นมาเล่นๆ แต่เจ้าตัวเป็นทหารยศจ่าสิบเอกจริงๆ

ย้อนไปเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ทางชุดสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงราย นำโดย พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร.17 พัน.3 ที่นำโดย พ.อ.รัชตะ ท้าวคำลือ ได้ร่วมกันจับกุมตัว จ.ส.อ.อรรถพล (สงวนนามสกุล) ที่บ้านพักใน ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมด้วยของกลางที่ขโมยมาเป็นจำนวนมาก โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุจริง

ทั้งนี้เหตุการณ์ก่อนการจับกุมเริ่มต้นขึ้นจาก เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นายธนวัฒน์ ร่วมชาติ ประธานชุมชนบ้านป่างิ้ว อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงราย ว่า ได้มีคนร้ายเป็นโจรย่องเบาออกอาละวาดงัดแงะบ้านเรือนประชาชนทั้งกลางวันและกลางคืน ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562

ผ่าคดีจับจ่าอั๋น โชว์ห่วย

รอยสักมัดตัว

ผลงานสุดแสบของคนร้าย ทำให้ชุมชนหลายแห่งในเขตเทศบาลเมืองเชียงรายได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ได้แก่ ชุมชนป่างิ้ว, ฮ่องลี่ และชุมชนวัดใหม่หน้าค่ายทหาร ซึ่งมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ไม่ต่ำกว่า 10 ราย โดยทรัพย์สินที่คนร้ายได้ไป ได้แก่ พระเครื่อง, พระบูชา, โน้ตบุ๊ก, เหรียญกษาปณ์ชนิดต่างๆ, ธนบัตรเก่า และของมีค่าต่างๆ สร้างความหวาดผวาแก่เหยื่อและประชาชนทั่วไป

หลังรับร้องเรียนพ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนติดตาม ทั้งไล่เช็กภาพจากกล้องวงจรปิด กับอีกส่วนหนึ่งไล่ตรวจสอบตามแหล่งซื้อขายสินค้ามือสอง โดยเฉพาะพระเครื่อง, พระบูชา, โน้ตบุ๊ก, เหรียญกษาปณ์ชนิดต่างๆ, ธนบัตรเก่า

ผ่าคดีจับจ่าอั๋น โชว์ห่วย

วงจรปิดขณะลงมือ

ชุดสืบสวนไล่เช็กข้อมูลจนไปพบเฟซบุ๊กชื่อ จ่าอั๋น โชว์ห่วย ที่มีการประกาศขายสินค้าจำพวกพระเครื่อง และเหรียญกษาปณ์ชนิดต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าหลายชิ้นคล้ายกับทรัพย์สินที่ถูกแจ้งหายเอาไว้ แม้ว่าหน้าเฟซ บุ๊กดังกล่าว พบว่าได้มีการประกาศขายสินค้าดังกล่าวข้างต้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 หรือประมาณ 4 ปีมาแล้ว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจนำภาพจ่าอั๋น ขณะถอดเสื้อโพสท่าโชว์รอยสักเต็มแผ่นหลังไปให้พยานดู ก็ยืนยันตรงกันว่าคล้ายกับตีนแมวแสบเป็นอย่างมาก

ผ่าคดีจับจ่าอั๋น โชว์ห่วย

วงจรปิดบ้านเหยื่อ

ตํารวจรวบรวมพยานหลักฐานจนแน่ใจ ก่อนประสานทางฝ่ายทหารนำกำลังร่วมกันเข้าจับกุมตัวได้พร้อมของกลางจำนวนมาก ดังกล่าว

จากการสอบปากคำจ่าอั๋นให้การว่าจะตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านเรือนชาวบ้านทุกวัน ยกเว้นช่วงที่ต้องไปฝึกนอกพื้นที่ โดยทำมาแล้วหลายปี ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งในชุมชน ป่างิ้ว เขตเทศบาลนครเชียงราย เปิดเผยว่าเคยเจอกับจ่าอั๋นจังๆ ขณะแอบเข้าไปขโมยของในบ้านที่ระเบียงชั้น 2 บ้าน โดยได้ยกปืนจะยิงจ่าอั๋นแต่ไม่กล้าเพราะกลัวตายบนบ้าน จึงต้องปล่อยให้จ่าอั๋นกระโดดจากระเบียงวิ่งข้ามกำแพงรั้วบ้านหลบหนีไป

ผ่าคดีจับจ่าอั๋น โชว์ห่วย

ภาพโพสต์ในเว็บ

จ่าอั๋น โจรแสบรายนี้ สร้างความหวาดผวาแก่ประชาชนตลอดมา และยิ่งมารู้ว่าทหารเป็นโจรเสียเองยิ่งทำให้ชาวบ้านกลัวไปหมด

ล่าสุดทางประธานชุมชนต่างๆ ในเขต อ.เมืองเชียงราย ได้ประกาศเสียงตามสายและโพสต์ลงโซเชี่ยล ให้ผู้ที่เคยถูกจ่าอั๋นแอบเข้าไปขโมยทรัพย์สินในบ้านให้ไปแจ้งความเพิ่ม

แน่นอนว่ามีชาวบ้านที่เคยตกเป็นเหยื่อทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทศพล บุญพัฒน์ เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าคดีจับจ่าอั๋นโชว์ห่วย ลักทรัพย์อื้อร่วม200หลัง อาละวาดทั่วเมืองเชียงราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง