Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ย้อนปฏิบัติการล้างเมืองช้าง ช่วย19สาวพ้น3โอเกะกาม เสื่อม!ครูเป็นพ่อเล้าเสียเอง

7 มี.ค. 2563 - 00:05 น.

ย้อนปฏิบัติการล้างเมืองช้าง

ช่วย19สาวพ้น3โอเกะกาม

เสื่อม!ครูเป็นพ่อเล้าเสียเอง

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

กลางดึกวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมาย พนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง

พร้อมด้วย นายธีรพล สกุลรักษ์ นายอำเภอ ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ นำกำลังเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง เปิดปฏิบัติการเมืองช้างกวาดล้างค้ามนุษย์

เป้าหมายอยู่ที่ร้านคาราโอเกะริมทางหลวง หมายเลข 226 อ.ศีขรภูมิ จำนวน 3 ร้าน ที่ได้รับรายงานว่ามีพฤติกรรมนำเด็กสาวมาขายบริการเข้าข่ายการค้ามนุษย์

สดจากสนามข่าว

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่

นายรณรงค์เปิดเผยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องจากศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทยได้รับการร้องเรียนจากองค์กรระหว่างประเทศด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ ว่าได้สืบทราบว่าสถานประกอบการชื่อร้านลีโอคาราโอเกะ และร้านนัดพบคาราโอเกะ ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 226 (สุรินทร์-ศีขรภูมิ) ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ และร้านดอนแก้วคาราโอเกะ ตั้งอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 226 (ศีขรภูมิ-สำโรงทาบ) ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ มีพฤติการณ์นำหญิงสาวมาแอบแฝงขายบริการทางเพศและแสวงหาผลประโยชน์จากหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

หลังได้รับการร้องเรียนจึงส่งเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองไปสืบสวน ร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศ ด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ พบทั้ง 3 ร้านเปิดเป็นร้านคาราโอเกะ แบบหยอดเหรียญให้นักท่องเที่ยวดื่มกินและขับร้องเพลง มีพนักงานหญิงนั่งบริการร่วมดื่มกินกับกลุ่มลูกค้า จากการสังเกตสรีระและพฤติกรรมพนักงานหญิงบริการของร้านคาราโอเกะทั้ง 3 ร้านแล้ว น่าเชื่อได้ว่าเป็นบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์

 

สดจากสนามข่าว

ตรวจค้นอีกจุด

เมื่อเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองชุดสืบสวนพบว่าร้านคาราโอเกะทั้ง 3 ร้าน มีการ กระทำผิดอย่างชัดแจ้ง จึงส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมเข้าดำเนินการ เมื่อชุดจับกุมเข้าไปถึงแต่ละร้านพบนักเที่ยวเข้ามาใช้บริการ จึงสั่งให้ยุติกิจกรรมทุกอย่าง และเชิญตัวลูกค้าผู้มาใช้บริการออกนอกพื้นที่ จากนั้นควบคุมหญิงบริการทั้ง 3 ร้าน รวมทั้งหมด 19 คน เป็นเยาวชนหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี 7 คน บางคนยังใช้คำนำหน้าเด็กหญิง อายุเพียง 14 ปี

โดยร้านลีโอคาราโอเกะ มีนายศักดิ์ (นามสมมติ) อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นครูโรงเรียนแห่งหนึ่ง และ น.ส.ฐา (นามสมมติ) อายุ 19 ปี เป็นเจ้าของและผู้ดูแลร้าน มีพนักงานหญิงบริการในร้าน 5 คน อายุต่ำสุด 15 ปี ทำหน้าที่ร่วมดื่มกินและคอยปรนนิบัติลูกค้า ร้านคิดค่าดริงก์ในราคาดริงก์ละ 80 บาท ทางร้านจะได้ส่วนแบ่ง 40 บาท พนักงานหญิงบริการได้ส่วนแบ่ง 40 บาท และลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศกับพนักงานหญิงได้ในราคา 2,500 บาท เมื่อลูกค้าจ่ายเงินแล้วเจ้าของร้านจะเก็บเงินไว้และหักแบ่งรายได้จากการขายบริการทางเพศครั้งละ 500 บาท บางครั้งเมื่อลูกค้าตกลงซื้อบริการทางเพศแล้ว นายศักดิ์และน.ส.ฐาจะเป็นผู้ขับรถพาหญิงบริการและลูกค้าไปส่งที่รีสอร์ต

สดจากสนามข่าว

ดำเนินคดีครูพ่อเล้า

ส่วนที่ร้านนัดพบคาราโอเกะ มี น.ส.ภรณ์ (นามสมมติ) อายุ 41 ปี เป็นเจ้าของและผู้ดูแลร้าน มีพนักงานหญิงบริการในร้าน 8 คน อายุต่ำสุด 15 ปี พบมีการโฆษณาเชิญชวนผ่านเฟซบุ๊ก ให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการพร้อมภาพพนักงานหญิง ร้านคิดค่าดริงก์ในราคาดริงก์ละ 100 บาท ร้านได้ส่วนแบ่ง 40 บาท พนักงานหญิงได้ส่วนแบ่ง 60 บาท และลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศได้ในราคา 1,500-1,800 บาท และ 2,300 บาท ตามเรตอายุของหญิงพนักงาน โดยไปร่วมประเวณีกันแบบชั่วคราวได้ที่รีสอร์ตซึ่งตั้งอยู่ใกล้ร้าน โดยการขายบริการทางเพศของพนักงานหญิงแต่ละครั้ง น.ส.ภรณ์จะเป็นผู้จัดเก็บเงินค่าบริการไว้ทั้งหมด หักแบ่งรายได้ครั้งละ 300 บาท แล้วจะแบ่งให้หญิงบริการในภายหลัง

ขณะที่ร้านดอนแก้วคาราโอเกะ มีนางภา (นามสมมติ) อายุ 28 ปี เป็นเจ้าของและผู้ดูแลร้าน มีพนักงานในร้าน 7 คน อายุต่ำสุด 14 ปี ร้านคิดค่าดริงก์ในราคาดริงก์ละ 70 บาท ร้านได้ส่วนแบ่ง 50 บาท พนักงานหญิงบริการได้ส่วนแบ่ง 20 บาท ลูกค้าสามารถซื้อบริการทางเพศได้ในราคา 1,500 บาท โดยใช้สถานที่ที่โรงแรมใกล้เคียง เจ้าของร้านหักแบ่งรายได้ครั้งละ 300 บาท และจัดเก็บเงินไว้ทั้งหมดก่อนแบ่งให้กับพนักงาน

สดจากสนามข่าว

บัญชีรับจ่าย

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหากับเจ้าของร้านคือ 1.เป็นธุระจัดหาหรือชักพาไปซึ่งบุคคลใด เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี 2.เป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งเด็กที่มีอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี 3.เป็นผู้ดูแลหรือผู้จัดการการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี

4.เป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา หรือพาไปเพื่อการอนาจาร ซึ่งชายหญิง แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม และ 5.ยุยงส่งเสริมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร ทั้งนี้ จะนำตัวพนักงานหญิงของทั้ง 3 ร้านเข้าสู่กระบวนการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ร่วมกับทีมสหวิชาชีพ หากพบว่ามีการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากบุคคลผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จะดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในความผิดฐานค้ามนุษย์ต่อไป

ขณะที่ทั่วโลกร่วมกันต่อต้านการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชน จึงน่าเศร้าที่คนที่เป็นพ่อพิมพ์ คนที่ควรมีส่วนช่วยเหลือกลับกลายเป็นตัวปัญหาเสียเอง

โดย ธนโชติ เจนจัด/เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนปฏิบัติการล้างเมืองช้าง ช่วย19สาวพ้น3โอเกะกาม เสื่อม!ครูเป็นพ่อเล้าเสียเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง