Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

ผ่าคดีดต.ดับกลางถนน ถูกตีจนฟุบ-6ล้อทับซ้ำ พ่อค้าอ้างขับรถปาดกันคอลัมน์ : สดจากสนามข่าว

16 มี.ค. 2563 - 00:01 น.

ผ่าคดีดต.ดับกลางถนน

ถูกตีจนฟุบ-6ล้อทับซ้ำ

พ่อค้าอ้างขับรถปาดกัน

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าคดีดต.ดับกลางถนนถูกตีจนฟุบ-6ล้อทับซ้ำ - เพราะคนตายไปแล้วย่อมจะลุกขึ้นมาพูดจาเล่าเรื่องราวเหตุการณ์อะไรไม่ได้ ร่องรอยหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จึงมีความสำคัญในการทวงคืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต

สายวันที่ 9 มี.ค. พ.ต.อ.สุรพณ มงคลยุทธ รอง ผบก.ภ.จว.ระยอง พ.ต.อ.พิสิษฐ์ พูลทรัพย์ ผกก.สภ.บ้านกร่ำ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน นำกำลังจับกุมนายเพชร พิมเสน อายุ 47 ปี นายคมสันต์ อินยา อายุ 27 ปี น้องชาย ทั้งคู่มีภูมิลำเนาเป็นชาว จ.สระแก้ว และน.ส.จรรยา ราแรง อายุ 36 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภรรยานายเพชร จากบ้านพักใน อ.นิคมพัฒนา พร้อมนำรถกระบะตู้ทึบอีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บจ 5568 อ่างทอง ไปสอบปากคำและตรวจสอบ ที่ บก.ภ.จว.ระยอง

หลังทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมกันฆ่า ด.ต.สมพงษ์ ชำนาญสินธุ์ อายุ 48 ปี ผบ.หมู่ ป. สภ.สำนักทอง

ด.ต.สมพงษ์ ชำนาญสินธุ์ ผู้ตาย

ต้นสายปลายเหตุของเรื่องราวต้องย้อนกลับไปเมื่อกลางดึกวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.สามารถ รักษ์ภัย สว.เวร สภ. บ้านกร่ำ ระยอง ได้รับแจ้งพบศพอยู่กลางถนนสุขุมวิท ก่อนถึงทางแยกเข้าวัดคลองทุเรียน ม.4 ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วยกำลัง แพทย์เวร ร.พ.แกลง และหน่วยกู้ภัยพุทธศาสตร์สงเคราะห์ เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

สภาพศพ

พบผู้เสียชีวิตคือด.ต.สมพงษ์ นอนเสียชีวิตอยู่กลางถนน สภาพคล้ายถูกรถทับเสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท รูปการในที่เกิดเหตุคล้ายกับว่าจะเป็นอุบัติเหตุ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบาดแผลฉกรรจ์ที่กกหูข้างขวา แพทย์ระบุว่าไม่น่าเกิดจากรถเฉี่ยวชน แต่กลับคล้ายถูกฟันด้วยของมีคม จากคดีอุบัติเหตุจึงกลายเป็นคดีฆาตกรรม

ตรวจที่เกิดเหตุ

พล.ต.ต.ฉลอง สุขจันทร์ ผบก.ภ.จว.ระยองได้เดินทางไปตรวจสอบที่ เกิดเหตุ พร้อมสั่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่อยู่ฝั่งตรงข้ามจุดเกิดเหตุ ปรากฏภาพดาบตำรวจผู้ตายจอดรถริมถนน แล้วเดินลงจากรถ โดยพบว่ามีผู้ชายลงมาจากรถกระบะตู้ทึบ หลังจากนั้นก็มีการชกต่อยกันไปมา จนดาบตำรวจล้มลงแน่นิ่งกับพื้น ส่วนคนร้ายก็ได้ขับรถเลี้ยวเข้าไปในซอยวัดคลองทุเรียน ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง ก่อนจะมีรถ 6 ล้อขับมาทับซ้ำจนเสียชีวิต

ต่อมาตำรวจควบคุมตัวโชเฟอร์รถบรรทุกหกล้อ ที่โกดังแห่งหนึ่งใน อ.นิคมพัฒนา มาสอบสวนจนรับสารภาพว่าขับรถทับผู้ตาย เนื่องจากไม่เห็นว่านอนอยู่กลางถนน ประกอบกับบริเวณดังกล่าวมืดมาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็ไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามหารถกระบะตู้ทึบ จนตามไปจับกุมได้ทั้ง 3 คนในที่สุด

นายเพชร พิมเสน มือฆ่า

ขณะที่นายเพชรให้การว่า ก่อนเกิดเหตุขับรถกลับจากขายของที่ตลาดนัดเขาไร่ยา อ.เมือง จ.จันทบุรี ระหว่างทางก่อนถึงที่เกิดเหตุประมาณ 10 ก.ม. รถของด.ต.สมพงษ์ขับตามหลังมาพร้อมบีบแตรไล่หลัง คาดเกิดจากสาเหตุที่ตนเองขับรถแฉลบไปอีกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงทำให้มีการขับรถปาดหน้าไปมา

ด.ต.สมพงษ์ขับรถมาขนาบข้างพร้อมทั้งชี้หน้าด่าท้าทาย ตรงบริเวณทางแยกวังหิน ก่อนจะถึงที่เกิดเหตุประมาณ 10 ก.ม. แล้วก็ขับแซงหายไป จนกระทั่งมาถึงที่เกิดเหตุ พบรถผู้เสียชีวิตขับรถมาจอดด้านหน้า แล้วท้าทายด่าทอทำให้ด่าตอบกันไปมา แต่หลังจากจอดรถยังไม่ทันที่จะสนิท ผู้เสียชีวิตก็ปรี่เข้ามาถึงข้างประตูรถแล้วพร้อมท่อนเหล็กในมือ

นายเพชรให้การอีกว่า เห็นท่าไม่ดีจึงหยิบเอาท่อนเหล็กแป๊บยาวประมาณครึ่งเมตรที่เก็บมาจากตลาดนัดลงไปด้วย จึงทำให้เกิดการชุลมุนกัน ต่อสู้กันไปมา ตนถูกท่อนเหล็กตีเข้าลำตัวหลายครั้ง จึงต่อสู้กลับโดยใช้ท่อนเหล็กตีใส่จำนวน 4 ครั้ง ก่อนที่ผู้เสียชีวิตจะล้มลงกับพื้นถนนแต่จู่ๆ มีรถบรรทุกหกล้อเหยียบทับร่างของด.ต.สมพงษ์ จนแน่นิ่งไป

ญาติร่ำไห้

จึงรีบให้นายคมสันต์ขับรถหลบหนีไป พร้อมเอาเหล็กไปทิ้งใกล้บ้านพักในพื้นที่ ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา หลังจากนั้นติดตามข่าว และมีความคิดว่าจะมอบตัวจนกระทั่งมาถูกจับกุม เหตุที่เกิดขึ้นลงมือเพียงลำพัง ส่วนภรรยาและน้องชายแค่นั่งมาในรถและลงมาดูเหตุการณ์ไม่ได้มีส่วนร่วมด้วย พร้อมทั้งขอโทษต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต

ด้านพล.ต.ต.ฉลองกล่าวว่า ผลการสอบสวนผู้ต้องหาให้การ รับสารภาพทั้งหมด ว่าลงมือทำคนเดียว เพราะมีการท้าทายกันระหว่างขับรถ ส่วนอีกสองคนไม่เกี่ยว เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา นอกเหนือจากนี้จะเป็นหน้าที่พนักงานสอบสวนสอบปากคำเพิ่มเติมต่อไป ส่วนคนขับรถบรรทุกหกล้อที่ถูกจับก่อนหน้านี้ถูกดำเนินคดีในข้อหาขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต

ทำแผนฯ นาทีตี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายเพชรไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณจุดเกิดเหตุ ท่ามกลางประชาชนและญาติผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่ตะโกนสาปแช่ง ก่อนรีบคุมตัวกลับไปสอบปากคำเพิ่มเติม ที่ สภ.บ้านกร่ำ ทันที เพื่อป้องกันเหตุวุ่นวาย

จะให้การเช่นไรก็ได้เพราะคนตาย แก้ต่างไม่ได้แล้ว แต่พฤติกรรมที่เกิดเหตุแล้วหลบหนีก็พอจะฟ้องเจตนาอยู่แล้ว

ชยพล ปัญญาวิศิษฎ์กุล

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าคดีดต.ดับกลางถนน ถูกตีจนฟุบ-6ล้อทับซ้ำ พ่อค้าอ้างขับรถปาดกันคอลัมน์ : สดจากสนามข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง