logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ

13 พ.ค. 2563 - 00:05 น.

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ

เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์

อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ - ในช่วงวิกฤตโควิดที่ทุกคนในสังคมต่างต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกัน แต่มีคนประเภทหนึ่งเห็นเป็นโอกาสที่จะกอบโกยเงินทอง หากินซ้ำเติมความทุกข์ของชาวบ้านอย่างไร้ความละอาย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. ฐานะผอ.ศูนย์ ได้เผยผลการจับกุมหนุ่มแสบตุ๋นขายหน้ากากอนามัยออนไลน์มีผู้เสียหายและมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ : สดจากสนาม

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. แถลงข่าว

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. เผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายจากการถูกหลอกลวงขายหน้ากากอนามัย เข้าร้องเรียน ศปอส.ตร. ว่าได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัย ที่ผ่านการโฆษณาขายหน้ากากอนามัยในเพจสาธารณะต่างๆ ได้แก่ “ซื้อ-ขาย(อุปกรณ์วัดไข้ดิจิตอล+อุปกรณ์การแพทย์) ทุกชนิด,

ซื้อ-ขาย หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ 3M 1860 8210, ซื้อขายหน้ากากอนามัยพร้อมส่ง ไวรัสโคโรนา, ซื้อขายหน้ากากอนามัย thailand surgical mask, ซื้อขายหน้ากาก Mask ทุกชนิด, Mask Market ซื้อขายอุปกรณ์การแพทย์+แมสก์+หน้ากากอนามัย+N95, หน้ากากอนามัยไม่บาง เกรดโรงพยาบาล มีไม่เยอะ”

โดยใช้เฟซบุ๊กชื่อบัญชี Phongphan Anamwong, Phongphan, Chom Domon, Domon, ข้าวสารคัด,ชัวร์แน่นอน, พ่อลูกอ่อน Shop, Did Did,สู้เพื่อ วันพรุ่งนี้, ซื่อกินไม่หมด คดอยู่ไม่นาน,จากนี้ ไปจนนิรันดร์ แต่พอจ่ายเงินแล้วก็ไม่ได้สินค้าตามที่สั่ง

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ : สดจากสนาม

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. ฐานะผอ.ศูนย์ จึงสั่งการให้ตนพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.คธม.บช.ทท. พ.ต.ท.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ รอง ผกก.สส.บก.ตม.3. พ.ต.ท.รัชพล รุ่งกิตติวรกุล รอง ผกก.คธม. พ.ต.ท.เจษฎา ทองทา สว.คธม. พ.ต.ท.จิรัฏฐวัฒน์ กาญจนวรางกูร สว.คธม. พ.ต.ต.สมัชญ์ บำรุงชาติ สว.กก.1 บก.ทท.1 บช.ทท. พ.ต.ต.ยศสรัล หิรัญวัฒนาชัย สว.คธม. และเจ้าหน้าที่ชุดเทคนิคและสืบสวนที่ 2 ร่วมกันสืบสวนจับกุมตัวคนร้าย

เจ้าหน้าที่ชุดเทคนิคและสืบสวน (ศปอส.ตร.) ร่วมกับ สน.ห้วยขวางสืบสวนจนทราบว่าเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กคือ นายพงษ์พันธ์ อานามวงษ์ อายุ 23 ปี โดยเจ้าตัวใช้บัญชีเฟซบุ๊กใช้ชื่อ รูปภาพ แสดงตนเป็นบุคคลอื่น เสนอขายหน้ากากอนามัย ใช้รูปภาพของหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ N95 1870 พลัส ในราคาชิ้นละ 140 บาทต่อกล่องละ 2,800 บาท จำนวน 4 กล่อง กล่องละ 20 ชิ้น

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ : สดจากสนาม

เฟซบุ๊กที่ใช้หลอกเหยื่อ

เมื่อมีประชาชนผู้สนใจสั่งซื้อชำระเงินแล้วกลับไม่ได้สินค้า เมื่อมีผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนแล้ว ได้แจ้งว่าถูก นายพงษ์พันธ์หลอกลวงขายหน้ากากอนามัย จากบัญชีเฟซบุ๊กใด นายพงษ์พันธ์จะปิดและเลิกใช้บัญชีเฟซบุ๊กนั้น แล้วสร้างบัญชีใหม่ มาหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยใหม่โดยใช้วิธีหลอกลวงแบบเดิมเรื่อยๆ

จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายที่ถูกนายพงษ์พันธ์หลอกลวงกว่า 40 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 500,000 บาท ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการอ้างตัวว่าเป็นหมอจึงทำให้มีผู้เสียหายกว่า 20 ราย เป็นบุคลากรทางการแพทย์ และมีความจำเป็นในการนำหน้ากากอนามัยไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจสอบ พบว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ให้ดำเนินคดีกับนายพงษ์พันธ์แล้ว จำนวน 15 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างประสานเข้าแจ้งความร้องทุกข์

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ : สดจากสนาม

นายพงษ์พันธ์ อานามวงษ์

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญา ศาลอนุมัติหมายจับ ที่ 610/2563 ลงวันที่ 5 พ.ค. 2563 ข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ก่อนติดตามจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าคอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ

ตร.ชี้แจงรายละเอียด

หลังถูกจับกุมนายพงษ์พันธ์ ให้การรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่าก่อเหตุดังกล่าวจริงส่วนใหญ่ประกอบอาชีพขายของออนไลน์เคยหลอกขายเก้าอี้สำนักงานมาก่อนโดยเอารูปจากในแอพพลิเคชั่นขายของมาหลอกขายให้ลูกค้าวางเงินมัดจำก่อนแล้วเอาเงินลูกค้ามาโดยไม่ได้ส่งของ ทำไปแค่ต้องการอยากได้เงินเท่านั้น เบื้องต้นชุดสืบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีต่อไป

จะเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ก็ต้องใช้ไปในทางที่ถูกที่ควร เพราะหากใช้ผิดๆ อาจต้องระเห็จไปนอนในคุกแทนบ้าน

โดย สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัเรื่อง/ภาพ


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ผ่าคดีตร.จับหนุ่มแสบ เปิดเฟซตุ๋นขายแมสก์ อ้างเป็นหมอ-เหยื่ออื้อ