ส่องบ้าน-ทะเบียนรถ หมารุมเห่า งูจงอาง ยาว 3 ม. เลื้อยหนีซุกเครื่องยนต์ เชื่อให้โชค

17 ม.ค. 2565 - 02:09 น.

ส่องเลขบ้าน-ทะเบียนรถ หมารุมเห่า งูจงอาง ยาว 3 เมตร เลื้อยหนีซุกเครื่องยนต์ เชื่อเป็นงูเจ้าที่มาให้โชค ทีมอสรพิษใช้มือเปล่าจับ เตรียมปล่อยคืนป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2565 ทีมงานอสรพิษวิทยา อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ จ.จันทบุรี ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ว่า มีงูจงอางตัวขนาดใหญ่ เลื้อยเข้าไปซ่อนอยู่ใต้ประโปรงรถยนต์ บริเวณบ้านเลขที่ 6/1 หมู่ 1 บ้านท่าอุดม ซอยประชาร่วมใจ ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี จึงนำอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลานเดินทางเข้าตรวจสอบ

เมื่อเดินทางมาถึงได้พบกับนายณัฐวุฒิ จิตชม อายุ 33 ปี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลตะเคียนทอง เจ้าของบ้าน พาเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบรถยนต์เก๋ง โตโยต้า สีเขียว หมายเลขทะเบียน กท 8509 จันทบุรี จอดอยู่ข้างบ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่อาสาพิทักษ์งูเปิดฝากระโปรงรถขึ้น ก็พบงูจงอางตัวขนาดใหญ่สีทองสลับขาว ขดตัวอยู่บนตัวเครื่องรถยนต์ และพยายามเลื้อยหลบหนีเข้าไปใต้ท้องรถ

แต่เนื่องจากรถยนต์เก๋ง มีลักษณะต่ำและเป็นที่แคบ ทางทีมอาสาพิทักษ์งู จึงพยายามใช้ตะขอไล่ต้อนงูจงอาง ให้เลื้อยขึ้นมาที่หน้าห้องเครื่องอีกครั้ง ต่อมานายสุทัศน์ โทบุตรดี ทีมงานอสรพิษวิทยา ได้ใช้ทักษะความชำนาญ ใช้มือเปล่าคว้าจับงูจงอางได้สำเร็จ ก่อนนำมาตรวจสอบวัดขนาด

จากการตรวจสอบพบเป็นงูจงอางป่า เพศผู้ตัวโตเต็มวัย มีความยาว 3.07 เมตร น้ำหนักราว 10 กิโลกรัม มีความสมบูรณ์แข็งแรง พร้อมเจริญพันธุ์ ก่อนนำกล่องพลาสติกมาหลอกล่อให้งูจงอางเลื้อยเข้าไปหลบตามสัญชาติญาณ จากนั้นจะนำกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าต่อไป


สอบถามนางลาวทอง จิตชม อายุ 53 ปี เจ้าของบ้าน เล่าเหตุการณ์ว่า ตนเพิ่งกลับมาจากตลาดนัดกำลังจะเข้าบ้าน ญาติรีบมาบอกว่า มีงูจงอางตัวขนาดใหญ่เลื้อยเข้ามาทางหน้าบ้าน และถูกสุนัขพันธุ์ไทยที่เลี้ยงไว้ 3 ตัว รุมเห่าไล่ จนงูเลื้อยเข้าไปหลบอยู่ในรถยนต์ เมื่อลูกชายไปเปิดฝากระโปรงก็พบงูยังขดตัวอยู่ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยจับ

นางลาวทอง กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมีความเชื่อว่าเป็นงูเจ้าที่ หรือบริวารพญางู ที่ออกมาให้เห็น ไม่ได้ต้องการจะมาทำร้ายใคร เชื่อว่าจะมาให้โชคลาภอย่างแน่นอน

ขณะที่ชาวบ้านที่มายืนมุงดูเหตุการณ์ด้วยความลุ้นระทึก ต่างพากันส่องดูเลขทะเบียนรถที่งูจงอางเข้าไปซ่อนตัว และพากันมาลูบตัวงูเพื่อขอโชคลาภ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องบ้าน-ทะเบียนรถ หมารุมเห่า งูจงอาง ยาว 3 ม. เลื้อยหนีซุกเครื่องยนต์ เชื่อให้โชค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง