เสวนา “สื่อยุคดิจิทัล สังคมได้อะไร” เชื่อสื่อหลักยังสำคัญ ตอกย้ำความน่าเชื่อถือ

วันที่ 31 พ.ค. ที่ห้องประชุมอาจารย์สะอาด ตัณศุภผล สถาบันการประชาสัมพันธ์ ผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตร “กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ รุ่นที่ 12” จัดเสวนาหัวข้อ “แบไต๋ ใส่กึ๋น สื่อยุคดิจิทัล สังคมได้อะไร” โดย นายชัยวัฒน์ บุญชวลิต ผอ.สถาบันการประชาสัมพันธ์ กล่าวในพิธีเปิดงานตอนหนึ่งว่า ปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัล ส่งผลให้เกิดการการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม มุมมอง ค่านิยม และวัฒนธรรมของคนในสังคมส่วนรวม ขณะที่ผู้บริโภคเข้าถึงสื่อดิจิทัลได้ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องสร้างความตระหนักรู้เท่าทันสื่อแก่ผู้บริโภค ให้มีภูมิต้านทานสามารถวิเคราะห์ และแยกแยะข้อเท็จจริงได้อย่างถูกต้อง

ด้านนายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรและผอ.ผลิตรายการ “แบไต๋ไฮเทค” กล่าวว่า ทุกวันนี้ทุกคนเป็นสื่อได้ ความสนใจในโลกโซเชียลเกิดจากความรู้สึกร่วมกันอย่างฉับพลัน ปรากฏการณ์หลายอย่างที่โด่งดังเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ คนส่วนใหญ่ชอบคุยเรื่องที่อยู่ในกระแส เรื่องราวต่างๆในโซเชียลจึงต้องเป็นสิ่งที่จับต้องได้ เข้าถึงง่าย และแม้คนดูจะชอบความรวดเร็วในการรับข่าวสาร แต่ก็ต้องการการอ้างอิงจากสื่อหลักเพื่อความแน่ใจ ส่วนสังคมได้อะไรจากสื่อดิจิทัล คำตอบคือถ้าใครใช้คุณจะเห็นมาก ใครแค่เล่นจะเห็นน้อย วันนี้เราเล่นอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องสังเกตไปด้วยถึงจะได้ประโยชน์จากการใช้งาน ยกตัวอย่าง อินเตอร์เน็ตทำให้คนไกลเป็นคนใกล้ได้ และยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลังที่สุด

ขณะที่นายพิเศศ ตันติมาลา นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า สื่อออนไลน์เป็นสิ่งที่สร้างโอกาส และตัวทำลายได้ในคราวเดียวกัน เมื่อเป็นยุคแห่งโอกาสผู้ใช้สื่อจะต้องอยู่ในศีลธรรมด้วย เพราะความรวดเร็วของสื่อยุคดิจิทัล ทำให้แชร์เรื่องราวต่างๆได้รวดเร็ว โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ตรงนี้แตกต่างจากสื่อโทรทัศน์ วิทยุ และนิตยสาร ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีแหล่งอ้างอิง จึงจำเป็นที่เรายังต้องดูทั้งสองสื่อ คือ สื่อหลักกับสื่อออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ข้อดีที่สังคมจะได้รับจากสื่อยุคดิจิทัล คงเป็นเรื่องของการเสพข้อมูลข่าวสารได้รวดเร็ว หากนำข้อมูลที่ได้รับมากลั่นกรองและใช้ประโยชน์ก็จะเป็นเรื่องดี

ส่วนน.ส.ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้ช่วยบก.ข่าวสามมิติ กล่าวว่า ในอดีตเครื่องมือโซเชียลมีเดีย ช่วยเป็นตัวเสริมการทำงานของนักข่าว แต่ปัจจุบันแทบจะเป็นตัวหลัก ทำให้รายงานข่าวได้รวดเร็วขึ้น เป็นประโยชน์ที่ทำให้คนในสังคมได้ความรู้ และสื่อดิจิทัลยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้คนได้เสพสื่อ ใช้ช่องทางนี้สื่อออกไปอย่างสร้างสรรค์ ขณะที่คนทำข่าวต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานไปตามเทคโนโลยี แต่สิ่งสำคัญคือคุณภาพของข่าว และความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะสื่อโทรทัศน์หรือสื่อออนไลน์ สำคัญที่สุดคือเรื่องของคุณภาพที่นำเสนอออกไป

บทความก่อนหน้านี้นนทรีฯ คว้าชัยหวิว ยัดห่วง สพฐ.สปอนเซอร์
บทความถัดไปแฟนบอลยิ้มออก! อียิปต์ยืนยันเอง “ซาลาห์” มีลุ้นหายทันได้ลงเตะฟุตบอลโลก