พิสูจน์ด้วยชาไข่มุก! วัดใจหนุ่มมอซอ อยากรู้เขาเป็นใคร? ความจริงยิ่งทำให้สงสาร..

สมาชิกเฟซบุ๊ก “Jaturong Uthong” โพสต์เล่าเรื่องราวของหนุ่มเร่ร่อนคนหนึ่ง ซึ่งแรกๆ ผู้โพสต์เห็นเดินวนเวียน แต่งตัวสกปรก มอมแมม ไม่น่าไว้วางใจผ่านไปมา ทั้งกลางวันและกลางดึก คอยเดินดูตามถังขยะ ซึ่งเจ้าตัวก็แอบคิดในใจว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพมาเดินดูลาดเลาหรือเปล่า

กระทั่งวันหนึ่งมีน้องๆ กินชาไข่มุกแล้วเหลือทิ้งไว้ เจ้าตัวจึงนึกขึ้นได้อยากรู้ว่าเป็นคนเร่ร่อนหรือมิจฉาชีพ จึงเอาแก้วชาไข่มุกมาวางตรงถังขยะ เพราะคิดว่าถ้าเป็นมิจฉาชีพคงไม่หยิบไปกินแน่ แต่ถ้าเป็นคนเร่ร่อนก็ต้องมาหยิบไปกิน ซึ่งอยากวัดใจเพื่อพิสูจน์อะไรบางอย่าง ซึ่งถ้าเป็นคนเร่ร่อนจริงก็อยากจะซื้อข้าวให้กินทุกๆ เช้าอีกต่างหาก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จนเช้าวันต่อมาก็เห็นว่าแก้วชาไข่มุกถูกหยิบมากิน ซักพักเห็นชายคนเดิมเดินผ่านมา ท่าทางอิดโรย หยุดยืนมองคนนั่งกินข้าวที่ร้าน เจ้าตัวจึงตัดสินใจเดินเข้าไปถาม ก็ได้ความว่าเป็นคนเร่ร่อน เดินมาหาของกิน ด้วยความเห็นอกเห็นใจจึงสั่งข้าวหมูพะโล้ใส่ใข่ให้ 1 กล่อง พร้อมกับบอกว่าถ้าหิวข้าวให้มากินที่นี่เดี๋ยวจ่ายเงินให้

ซึ่งผู้โพสต์ได้ทิ้งท้ายว่า “คนอื่นเห็นอาจจะกลัวแต่ผมไม่เคยกลัว เพราะเชื่อว่าทุกอย่างต้องมีเหตุผลที่ทำให้เขามาเร่ร่อนแบบนี้ เขาคงมีอะไรในใจบางอย่างที่ผ่านมาในชีวิต ที่ไม่สามารถเล่าให้ฟังได้ ว่าทำไม? อะไร? ที่ทำให้เขายอมกลายมาเป็นคนเร่ร่อนมาเก็บเศษของกินเหลือๆ ตามถังขยะกินแบบนี้ของเสียแล้วก็ต้องกินและยอมให้สายตาหลายๆ คู่ ดูถูกดูแคลนเขา…ยอมอายดีกว่าอด”

บทความก่อนหน้านี้6 ปีโดนแทบทุกวัน! โจรขโมยเงินตู้บริจาควัดกรุงเก่า วันนี้แจ๊กพอต จับได้คาหนังคาเขา
บทความถัดไปสุดแสบ! ‘แข้งมาเลย์’ โพสต์คลิปนอนฉลอง เย้ยคำสัมภาษณ์ ‘ฉัตรชัย’ (คลิป)