ลูกช้างป่า ป่วยหนัก แม่ประคอง มาให้ ชาวบ้านพบ ช่วยตามหมอรักษา ยื้อชีวิต

12 ธ.ค. 2561 - 16:45 น.

ลูกช้างป่า ป่วยหนัก แม่ประคอง มาให้ ชาวบ้านพบ ช่วยตามหมอรักษา ยื้อชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลูกช้างป่า / วันที่ 12 ธ.ค. โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพและข้อความของ นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช หลังจากที่ได้โพสต์รูปผ่านเฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน ขณะกำลังตรวจและให้น้ำเกลือลูกช้างป่า พร้อมระบุว่า

ลูกช้างป่าตัวดังกล่าว ชื่อใบเตย นอนหมดสติอยู่ชายป่า ชาวบ้านบอกว่า แม่ประคอง มาส่ง เบื้องต้น พบว่าร่างกายซูบผอม มีบาดแผลตามลำตัว คาดป่วยมานานแล้ว อย่างไรก็ตาม พฤติกรรม กินนมได้ ร่าเริง สดใส ที่เห็น ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกสุขภาพที่แท้จริง ซึ่งการตรวจสุขภาพ และผลการตรวจโรคทางห้องปฏิบัติการ คือ ตัวยืนยันสุขภาพที่แท้จริง และเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ

สิ่งที่หมอกังวลมากที่สุดคือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งในลูกช้าง ไม่มีวัคซีนป้องกัน และนี่อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ยังไงแม่ก็ไม่ทิ้งลูก ประคองกันทุลักทุเล เพื่อให้ชาวบ้านเห็น รอผลการตรวจเลือดอีกสัปดาห์กว่า ก็จะรู้ผลจะออกในทิศทางใด

ซึ่งสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุ่มเทดูแลสับเปลี่ยนเวรกันตลอด 24 ชั่วโมง และจัดทำพื้นที่ปลอดเชื้อ ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป อีกด้านเจ้าหน้าที่ภาคสนาม ตามหาแม่ช้างในโขลง เพื่อหาโอกาสพาลูกช้างกลับคืน หากสุขภาพ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ดูคลิป


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกช้างป่า ป่วยหนัก แม่ประคอง มาให้ ชาวบ้านพบ ช่วยตามหมอรักษา ยื้อชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง