อัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง เซ็นทรัลเวิลด์ ชูจุดเล่นน้ำปลอดเหล้า ปลอดภัยใหญ่สุดในกทม.

13 เม.ย. 2562 - 13:03 น.

รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดงานอัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง Bangkok Post Presents Bangkok Songkran Festival 2019 @CentralWorld จุดเล่นน้ำปลอดเหล้า ปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ 13-15 เม.ย.นี้ สสส. โชว์พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า 164 แห่งทั่วไทย ช่วยความสูญเสียจากอุบัติเหตุ ทะเลาะวิวาท ลวนลาม ร่วมสืบทอดความดีงามของประเพณีสงกรานต์แบบไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงานอัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง Bangkok Post Presents Bangkok Songkran Festival 2019 @CentralWorld ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 – 21.00 น ร่วมสืบสานประเพณีการเล่นน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย และส่งเสริมและสืบทอดการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างมีวัฒนธรรม เป็นสงกรานต์ที่ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ 100 %

โดยนายทวีศักดิ์ กล่าวว่า พื้นที่เล่นน้ำลานเซ็นทรัลเวิลด์ถือเป็นจุดเล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดภัยและใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยต่างๆ โดยเน้นย้ำนโยบาย 5 ป. ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และประหยัดน้ำของทางกรุงเทพฯ ที่เป็นการยกระดับเทศกาลงานสงกรานต์ของไทย ส่งเสริมวัฒนธรรมอันดีงามในการเล่นน้ำอย่างสร้างสรรค์ พร้อมส่งเสริมให้คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้มีพื้นที่เล่นน้ำอย่างปลอดภัย ปลอดเหล้าตามนโยบายของ สสส.

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ คนไทยมีปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึง 36% เป็นปริมาณการดื่มมากกว่าช่วงปกติ ทำให้เกิดผลกระทบโดยเฉพาะ ปัญหาอุบัติเหตุ การทะเลาะวิวาท การลวนลาม ล่วงละเมิดทางเพศ เพราะมีน้ำเมาเป็นตัวกระตุ้น


ซึ่งกว่า 10 ปีที่ผ่านมา สสส. และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) รณรงค์เปลี่ยนแปลงค่านิยมและพฤติกรรมของคนในสังคม โดยเฉพาะผู้จัดงานสงกรานต์ โดยร่วมกับเจ้าภาพทั้งภาครัฐ และเอกชน ในการสร้างพื้นที่สงกรานต์ปลอดภัย พื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย ปลอดเหล้า ที่ สสส. ร่วมสนับสนุน 164 พื้นที่ ซึ่งรวมถึงถนนตระกูลข้าว 51 แห่งทั่วประเทศ โดยในปี 2561 สคล. ได้สำรวจพื้นที่เล่นน้ำที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของแต่ละจังหวัด พบว่า มีการจัดงานสงกรานต์แบบปลอดเหล้า 49% ในจำนวนนี้ ไม่พบเห็นการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่จัดงานสงกรานต์ 44 จังหวัด และไม่พบการดื่มในพื้นที่จัดงานสงกรานต์ 20 จังหวัด

“ปัจจุบันพื้นที่ต้นแบบเล่นน้ำปลอดเหล้าอย่าง ถ.ข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น กลายเป็นที่ท่องเที่ยวติด 1 ใน 3 ของประเทศที่มีคนมาเที่ยวมากที่สุด รวมถึงลานเซ็นทรัลเวิลด์ พื้นที่เล่นน้ำกลางใจเมืองกรุงเทพฯ ที่ภาคเอกชน ภาคประชาชน ร่วมตอกย้ำแนวคิด สนุกได้ ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ร่วมสร้างวัฒนธรรมสงกรานต์ที่ควรคู่กับสังคมไทย” ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าว

สงกรานต์ปีนี้ มีกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ 3 ส่วน ได้แก่ FOOD TRUCK โซนหลากหลายเมนูอาหาร และฟู๊ดทรัค ที่รวบรวมไว้ที่นี่ที่เดียว FUN STAGE สาดรอยยิ้มและความสุขจากศิลปินค่าย SANAMLUANG MUSIC ทุกวัน และไฮไลท์คอนเสิร์ตจากวงดนตรีแถวหน้า พบกับ POTATO, JOEYBOY และ AOF PONGSAK FUN WATER TOWER สาดมันส์ให้สุดกับโซนเล่นน้ำ และมา Battle สาดน้ำกับ Factory Girl ที่จะชวนทุกคนมาสาดเย็นชุ่มฉ่ำ พร้อมจุดบริการเติมน้ำฟรีตลอดทั้งวันในงาน อัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง Bangkok Post Presents Bangkok Songkran Festival 2019 @CentralWorld ตั้งแต่วันที่ 13 – 15 เมษายน 2562 เต็มพื้นที่ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง เซ็นทรัลเวิลด์ ชูจุดเล่นน้ำปลอดเหล้า ปลอดภัยใหญ่สุดในกทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง