ซี.พี. มีลุ้น ศาลปกครองชี้ชะตาศึกประมูลอู่ตะเภา เดินหน้าพิจารณาซองต่อ ทางออกที่ประเทศได้ประโยชน์สูงสุด

รอกันมายาวนาน กลุ่มซี.พี. ลุ้นศาลปกครองชี้ชะตาประมูลเมืองการบินอู่ตะเภา มูลค่า 2.9 แสนล้านบาท 

หลังจากกองทัพเรือไม่รับพิจารณาซองข้อเสนอในการประมูลสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่า 2.9 แสนล้านบาท ของกลุ่มกิจการค้าร่วม บริษัท ธนโฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ได้แก่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ บมจ.ช.การช่าง บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ และ บจ.Fraport AG Frankfurt Airport Service Worldwide จากประเทศเยอรมนี โดยอ้างว่ายื่นข้อเสนอหลังเวลา 15.00 น. ซึ่งต่อมากลุ่มซี.พี. ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางขอความเป็นธรรมในกรณีดังกล่าว 

กรณีนี้ต้องตั้งข้อสังเกตว่า หากตัดกลุ่มซี.พี. ออกจากสมการ ใครจะได้ผลประโยชน์ เมื่อเทียบราคากันแค่เพียง 2 ราย กับ หากศาลพิพากษารับซองของกลุ่มซี.พี. มาพิจารณา จะทำให้มีการเปรียบเทียบราคากันทั้ง 3 ราย ซึ่งจะได้ผู้เสนอราคาที่ประเทศได้ประโยชน์สูงสุด แต่หากผลของศาลออกมาว่า กลุ่มซี.พี. แพ้ ไม่ให้รับพิจารณาซอง นั่นหมายถึง ผู้เสนอราคาที่ได้เป็นรายที่สอง จะเป็นผู้ชนะทันที 

ขณะรอผลการพิจารณาของศาล ถือว่ากระบวนการเปิดซอง 2 ยังไม่จบสิ้น ทำให้ผลการพิจารณาของศาลปกครองมีความสำคัญมาก ดังนั้น หากคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมลงุทนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก สามารถดำเนินการเปิดซองเอกสารของผู้เข้าประมูลได้ครบทั้ง 3 ราย ประเทศชาติน่าจะได้ประโยชน์สูงสุด เพราะมีการเปรียบเทียบการแข่งขัน และกระบวนการเดินหน้าได้โดยไม่ติดขัด กับทั้งยังโปร่งใสแบบไม่มีข้อข้องใจ.

บทความก่อนหน้านี้ริชชี่ อรเณศ อวดความโดดเด่น ชุดชาติพันธุ์ลาหู่ ในงาน ชีวิตใหม่ใต้ร่มพระบารมี ครั้งที่ 2
บทความถัดไปเสื้อหนักผิดปกติ สาวขนใส่กระสอบ กรีดตามตะเข็บ ผงะ! ยาบ้าแผ่น ซุกไว้เพียบ