บิ๊กป้อม ห่วงใยปัญหาสิ่งแวดล้อม ร่วมถกแผนอาเซียนลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก 

บิ๊กป้อม ห่วงใยปัญหาสิ่งแวดล้อม ร่วมพิจารณาแผนอาเซียนลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

บิ๊กป้อม / เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2562 โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

โดยคณะกรรมการฯ มีมติ 1.เห็นชอบต่อการเข้าร่วมความร่วมมือ NDC Partnership 2.เห็นชอบต่อ (ร่าง) องค์ประกอบคณะผู้แทนของประเทศไทย ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 25 (COP 25) การประชุมรัฐภาคีพิธีสารเกียวโต สมัยที่ 15 (CMP 15) การประชุมรัฐภาคีความตกลงปารีส สมัยที่ 2 (CMA 2) และการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้อง ที่กรุงซันติอาโก สาธารณรัฐชิลี เห็นชอบ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

3.เห็นชอบต่อ (ร่าง) กรอบท่าทีเจรจาของไทยในการประชุมกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประจำปี พ.ศ.2562-2562 4.เห็นชอบต่อ (ร่าง) แถลงการณ์ร่วมอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สำหรับการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 25

5.เห็นชอบต่อ (ร่าง) แถลงการณ์ร่วมอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสำหรับการประชุม Climate Action Summit 2019 และ 6.เห็นชอบให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้านกฎหมาย ทั้งหมดจะนำเสนอครม. เพื่อพิจารณาต่อไป

สำหรับ (ร่าง) แถลงการณ์ร่วมอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สำหรับการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาฯ สมัยที่ 25 (UNFCCC COP 25) ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างเดือนธันวาคม และ (ร่าง) แถลงการณ์ร่วมอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

โดยการประชุม United Nations Climate Action Summit 2019 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23 ก.ย. ประเทศไทยได้จัดทำขึ้นในโอกาสที่ดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปี 2562 เพื่อแสดงจุดยืนร่วมกันของประเทศสมาชิกอาเซียนและสนับสนุนการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในระดับภูมิภาค ซึ่งสอดคล้องกับเป้าประสงค์ทางยุทธศาสตร์ของไทยและข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในการเพิ่มบทบาทของอาเซียนในเวทีโลกเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาสำคัญต่างๆ

สำหรับการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทย มีเป้าหมายการแสดงเจตจำนงค์เพื่อการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ (Nationally Appropriate Mitigation Actions: NAMAs) ภายในปี 2563 ที่ร้อยละ 7-20 ในภาคพลังงานและการขนส่ง โดยปัจจุบัน ประเทศไทยบรรลุเป้าหมาย NAMAs แล้ว โดยสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปี พ.ศ. 2559 ได้ 45.68 ล้านตัน คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือร้อยละ 12.45

นอกจากนี้ ประเทศไทยได้ส่งข้อเสนอการมีส่วนร่วมที่ประเทศกำหนด (Nationally Determined Contributions: NDCs) ภายหลังปี  พ.ศ. 2563 ที่ร้อยละ 20-25 ภายในปี 2573 ในสาขาพลังงานและขนส่ง สาขาอุตสาหกรรม และการใช้ผลิตภัณฑ์ และการจัดการของเสีย

บทความก่อนหน้านี้กวาง เดอะเฟซ ปิดทางรีเทิร์น โจอี้ บอย เปิดใจคุยหนุ่มนอกวงการ
บทความถัดไปเมียเผยภาพ ลานพญาคันคาก น้ำท่วม ล้อมรอบ หม่ำ แฟนๆ แห่คอมเมนต์