Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

เครือข่ายสิงห์อาสาภาคอีสาน ลงพื้นที่ฟื้นฟูคืนรอยยิ้มหลังน้ำท่วม

7 ต.ค. 2562 - 13:59 น.

เครือข่ายสิงห์อาสาภาคอีสาน ลงพื้นที่ฟื้นฟูคืนรอยยิ้มหลังน้ำท่วม

ลงพื้นที่ฟื้นฟูคืนรอยยิ้มหลังน้ำท่วม - สิงห์อาสา ร่วมกับ เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคอีสาน จาก ม.ราชภัฏอุบลราชธานี และ ม.อุบลราชธานี พร้อมด้วย ชมรมผู้ประกอบการอาหารจังหวัดอุบลราชธานี ลงพื้นที่ช่วยเหลือที่โรงเรียนบ้านหาดสวนยา ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ทำความสะอาดภายในอาคารเรียนและภายนอกอาคารเรียน ร่วมถึงช่วยกันปรับภูมิทัศน์พื้นที่โรงเรียนให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด

จากกรณีที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุฝน ในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหนักสุดในรอบ 20 ปี หลายพื้นที่ในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือเกิดน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะ จ.อุบลราชธานี มีผู้ที่ได้รับผลกระทบหลายพันครัวเรือน บ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก โรงเรียนหลายๆ แห่งเสียหายอย่างหนัก

โดยกลุ่มสิงห์อาสา ได้ร่วมกับเครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาเข้าไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการช่วยเหลือเรื่องน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารปรุงสุก รวมถึงของใช้จำเป็นสำหรับผู้ประสบภัย ทั้ง ไฟฉาย เทียน ไฟแช็ค ยารักษาโรค ผ้าอนามัย นมผง ฯลฯ จนทำให้พี่น้องที่ประสบอุทกภัยให้กลับมามีกำลังใจ และกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติให้เร็วที่สุด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5-6 ต.ค.62 กลุ่มสิงห์อาสา ได้ร่วมกับ เครือข่ายนักศึกษาสิงห์อาสาภาคอีสาน จาก ม.ราชภัฏอุบลราชธานี และ ม.อุบลราชธานี พร้อมด้วย ชมรมผู้ประกอบการอาหารจังหวัดอุบลราชธานี ลงพื้นที่ช่วยเหลือที่โรงเรียนบ้านหาดสวนยา จ.อุบลราชธานี ร่วมกันทำความสะอาดภายในอาคารเรียนและภายนอกอาคารเรียน รวมถึงซ่อมแซมภายห้องเรียนจัดเก็บภายในห้องให้กลับมาใช้เรียนหนังสือได้ดังเดิม ทั้งทำความสะอาดห้องน้ำให้ใช้ได้เหมือนเดิม และปรับภูมิทัศน์พื้นที่โรงเรียนให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด

ทั้งนี้โรงเรียนบ้านหาดสวนยา อยู่ใน ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ เป็นโรงเรียนประถมศึกษา ขนาดเล็ก มีคุณครู 3 คน นักเรียน 110 คน ได้ผลกระทบจากเหตุอุทกภัยครั้งนี้อย่างหนัก เสียหายทั้งโรงเรียนระดับน้ำท่วมสูงถึง 4 เมตร ถึงบริเวณชั้น 2 ของอาคารเรียนหลังใหญ่ ส่งผลให้อุปกรณ์ทางการเรียนการศึกษาได้รับความเสียหายไปกว่า 80% นักเรียนหยุดเรียนต่อเนื่องถึง 4 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้ได้เปิดทำการเรียนการสอนชั่วคราวที่วัดหาดสวนสุข

อาจารย์พลชัย คำแสนหมื่น ผอ.โรงเรียนบ้านหาดสวนยา กล่าวว่า "โรงเรียนของเราได้รับผลกระทบอย่างหนักระดับน้ำสูงถึงอาคารเรียนชั้น 2 เปิดทำการเรียนการสอนไม่ได้ ซึ่งในวันนี้ต้องขอขอบคุณน้องๆสิงห์อาสา ซึ่งช่วงที่ผ่านมาได้เข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่ตอนประสบภัย นำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่มมามอบให้ แล้วในวันนี้ก็มาช่วยฟื้นฟูสภาพโรงเรียนหลังจากน้ำลด ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก เพราะน้องๆ นักเรียนจะได้กลับเข้าเรียนได้ตามปกติ ต้องขอขอบคุณน้ำใจจากทุกท่านครับ"

 

ทั้งนี้ตั้งแต่พื้นที่ที่ประสบอุทกภัยระดับน้ำเริ่มลดลง สิงห์อาสาและเครือข่ายนศ.ได้ลงพื้นที่ฟื้นฟูมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โรงเรียนบ้านไร่ใต้ ต.ไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร, โรงเรียนบ้านโนนข่าโนนยาง ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ฯลฯ ซึ่งการลงพื้นที่นอกจากจะช่วยฟื้นฟูที่อยู่อาศัย โรงเรียน สาธารณประโยชน์ให้กลับใช้งานได้แล้ว ยังช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจชาวบ้านให้กลับมาเข้มแข็งได้อีกหนึ่งทางด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เครือข่ายสิงห์อาสาภาคอีสาน ลงพื้นที่ฟื้นฟูคืนรอยยิ้มหลังน้ำท่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง