Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

คกก.นโยบายประมงแห่งชาติ สั่งดูแลประมงพื้นบ้าน คุมเข้มทำผิดกฎหมาย

24 มี.ค. 2563 - 17:35 น.

คกก.นโยบายประมงแห่งชาติ สั่งดูแลประมงพื้นบ้าน คุมเข้มทำผิดกฎหมาย

คกก.นโยบายประมงแห่งชาติ / ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ครั้งที่ 4/2563 พร้อมผู้แทนอธิบดีอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ อธิบดีกรมประมง นายธนพร ศรียากูล ที่ปรึกษากรมประมงฯ ผู้แทนกรมเจ้าท่า ผู้แทนกรมการจัดการงาน ผู้แทนกรมทรัพยากรฯ ผู้แทนกต. และกรรมการอื่นๆ เพื่อพิจารณากรณีข้อเรียกร้องของสมาคมการประมงไทยและการแก้ไขกฎหมายที่มีผลต่อการควบคุมการประมง IUU ,การทำประมงนอกน่านน้ำ,การติดตามการบังคับใช้กฎหมาย

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า ตามสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเ.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวประมง ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายอย่างเร่งด่วน รวมทั้งรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวประมง ร่วมช่วยกันแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ตานโยบายของคณะกรรมการประมงแห่งชาติ

ตามสั่งการของ พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธานคณะกรรมการประมงแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสภาพปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย และรวมเดือดร้อนของชาวประมงในปัจจุบัน จึงได้สั่งการให้ตนเอง ลงมาดูแลรัยผิดชอบการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าในประเด็น การทดลองใช้ระบบติดตามเรือกับเรือที่มีขนาดต่ำกว่า 30 ตันกรอส. รวมถึงการดำเนินการจัดการขยะทะเลในชุมชนประมงพื้นบ้าน โดย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และการศึกษาและสืบค้นข้อเท็จจริงเกี่บวกับการนำสินค้าประมงที่ได้จากการทำประมง IUU และผลกระทบเชิงเศรษฐกิจของคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USITC)

ที่ประชุมยังได้ร่วมพิจารณา ข้อมูลส่งสหภาพยุโรป ประเด็นเรือประมงพื้นบ้านที่ตรวจวัดแล้วขนาดเกิน 10 ตันกรอส นอกจากนี้ยังพิจารณาประเด็นการอนุญาตให้เรือประมงที่ได้รับใบอนุญาตทำการประมงนอกน่านน้ำไทยออกไปทำการประมง. และการขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินการควบคุมการทำประมงผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ยังที่ประชุมยังได้หารือปัญหาสำคัญเร่งด่วน ตามนโยบายของคณะกรรมการประมงแห่งขาติ เกี่ยวกับประมงพื้นบ้านรวมกว่า 700 ลำ ที่อยู่ในระหว่างพิจารณาเพื่อช่วยเหลือในการต่อใบอนุญาตทำการประมง เนื่องจากมีปัญหาที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องตามกฎระเบียบ. จากเรื่อที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องกว่าหมื่นลำ

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คกก.นโยบายประมงแห่งชาติ สั่งดูแลประมงพื้นบ้าน คุมเข้มทำผิดกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง