Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

บิ๊กป้อม ห่วงคนตกงาน-เลิกจ้าง สั่งบจธ.ช่วยผู้กลับภูมิลำเนามีที่ดินทำกิน

23 พ.ค. 2563 - 13:00 น.

บิ๊กป้อม ประวิตร วงษ์สุวรรณ ห่วงคนตกงาน-เลิกจ้าง สั่งบจธ.ช่วยผู้กลับภูมิลำเนามีที่ดินทำกิน หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19

วันที่ 23 พ.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน ) หรือบจธ. มีความห่วงใยประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด–19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัทโรงงาน สถานประกอบกอบการ และร้านค้าจำนวนมาก ต้องลดการจ้าง เลิกจ้าง และปิดกิจการ

เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวนมากให้มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง บจธ. ซึ่งมีภารกิจลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรมอย่างยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้เกษตรกรไร้ที่ดินทำกิน หรือได้รับผลกระทบต่างๆ ได้รวมกลุ่มกันเข้าร่วมเป็นสมาชิก บจธ. เข้ารับการอบรมการทำการเกษตรตามแนวทางศาสตร์พระราชาและยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ได้ทำอาชีพเกษตรกรรม พึ่งพาตนเอง อย่างมีศักดิ์ศรีลดรายจ่าย และมีกินโดยขอรับการจัดสรรที่ดินทำกินเป็นการถือกรรมสิทธิ์ร่วม เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการทำให้เศรษฐกิจมีฐานรากเข้มแข็ง มั่นคงและยั่งยืนต่อไป

ในขณะนี้มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบCOVID-19 ยื่นขอความช่วยเหลือต่อ บจธ แล้ว จำนวน 2000 ครัวเรือน (6000ราย) ซึ่งจะใช้งบประมาณราว1,850 ล้านบาท

ด้านพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ฐานะประธานบอร์ดบจธ. กล่าวเพิ่มเติมว่า พลเอกประวิตรฯ ยังสั่งการให้บจธ. เดินหน้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพิษโควิด-19 ในการทำกินมาหวังพึ่ง บจธ โดยเสนอครม.ลดค่าธรรมเนียม ในการโอนและจดจำนอง อสังหาริมทรัพย์โดย ได้เสนอคณะรัฐมนตรีเรื่องการลดหย่อนค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเป็นพิเศษ ตามประมวลกฎหมายที่ดิน สำหรับกรณีการโอนและการจำนองอสังหาริมทรัพย์ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2563 - 7 มิถุนายน 2565 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมในการโอน จากเดิมร้อยละ 2 หรือ ล้านละ 20,000 บาทเป็น ร้อยละ 0.01 หรือ ล้านละ 100 บาท และลดค่าค่าธรรมเนียมการจำนองอสังหาริมทรัพย์ จากเดิมร้อยละ 1 หรือ ล้านละ 10,000 บาท เป็นร้อยละ 0.01 หรือ ล้านละ 100 บาท ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบกับข้อเสนอดังกล่าวข้างต้น เป็นการช่วยเหลือประชาชนในการลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมในการโอน และการจำนองอสังหาริมทรัพย์ ที่ทำกับ สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (บจธ) ด้วย

ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถติดต่อ บจธ ได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-2781244 มือถือ 086-6272000

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กป้อม ห่วงคนตกงาน-เลิกจ้าง สั่งบจธ.ช่วยผู้กลับภูมิลำเนามีที่ดินทำกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง