Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ก.พ. 2564

3 ปีลุยเก็บขยะ ช่วยสังคม พิษน้ำเน่า ตุ่มคันขึ้นทั้งตัว หวั่นมะเร็ง แนะใช้สมุนไพรไทย ช่วย

22 ก.พ. 2564 - 11:55 น.

ประธานองค์กรสื่อสารด้านการขยะ เผย 3 ปีลุยเก็บขยะ ช่วยสังคม พิษน้ำเน่าเสีย ทำตุ่มคันขึ้นทั้งตัว หวั่นมะเร็ง แนะใช้สมุนไพรไทย ช่วย หลังจากนี้ใส่ชุดป้องกัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 22 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา น.ส.สุภาดา วงศ์ซิ้ม ประธานองค์กรสื่อสารด้านการขยะ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองพร้อมสมาชิก ลงพื้นที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการจัดการขยะ และช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยตามชุมชนต่างๆ มาตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี จนได้รับผลกระทบทางร่างกาย มีการอาการคันตามผิวหนังจนลุกลามกลายเป็นบาดแผล ใช้ยาอะไรทาก็ไม่หาย

ตอนนั้นรู้สึกแย่มาก มีอาการจิตตก นอนไม่หลับ เพราะกังวลว่าจะเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง หรือเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง จึงไปให้หมอวินิจฉัยอาการ ซึ่งหมอยืนยันว่า ไม่ได้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง แต่อาการคันตามผิวหนังดังกล่าวเกิดจากการสัมผัสน้ำเน่าเสีย และขยะตอนลงพื้นที่ภาคสนาม จึงถูกสั่งให้หยุดทำกิจกรรมภาคสนาม และให้ดูแลรักษาตัวเองรวมระยะเวลา 2 เดือน ตนจึงไปพูดคุยปรึกษากับคุณแม่ จนมีการแนะนำให้ลองใช้ยาสมุนไพร จึงนำมาลองทาตามผิวหนัง ซึ่งพบว่าอาการคันเริ่มหายไป และบาดแผลตามร่างกายเริ่มดีขึ้น

ประธานองค์กรสื่อสารด้านการขยะ บอกอีกว่า สมุนไพรที่นำมาทดลองใช้ เมื่อทาไปแล้วจะรู้สึกว่าเมื่อออกไปทำกิจกรรมจนเหงื่อออก หรือพบเจอความสกปรก จะไม่เกิดอาการคันตามร่างกาย พร้อมยืนยันว่าหลังจากนี้จะสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันขณะลงปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ เพราะงานที่ทำอยู่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงขยะ ฝุ่น หรือน้ำเสียได้ จึงต้องป้องกันจากทั้งภายใน

คือ ทำร่างกายให้แข็งแรง และสวมชุดป้องกันขณะลงปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้ง ส่วนกรณีเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก2 อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และต้องคำถึงถึงการรักษาความสะอาดเป็นสำคัญ เพราะสภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งที่มีผลต่อสุขภาพ หากเป็นไปได้อยากให้ลองหันมาใช้สมุนไพรโดยไม่ต้องพึ่งพายาเคมี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 3 ปีลุยเก็บขยะ ช่วยสังคม พิษน้ำเน่า ตุ่มคันขึ้นทั้งตัว หวั่นมะเร็ง แนะใช้สมุนไพรไทย ช่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง