เพจ สายตรงกฎหมาย โดยทนายรัชพล ศิริสาคร โพสต์ข้อกฎหมายหากเกิดกรณีการขับรถชนกัน ว่า 1.ชนตูด เข้าข่ายเป็นฝ่ายผิดพ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 40 ได้มีหลักว่า ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะเบรกได้ปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องเบรก ดังนั้น ถ้าใครไปชนตูดเค้า ก็แปลว่าไม่ทำตามกฎหมาย เข้าข่ายเป็นฝ่ายผิด 2.ประมาท เข้าข่ายเป็นฝ่ายผิด การประมาท ถ้าทำให้คนอื่นเสียหาย ก็เข้าข่ายเป็นฝ่ายผิด แล้วประมาทคืออะไร ประมาทก็คือ ไม่ระวัง เช่น เมาแล้วขับไปชนคนอื่น แบบนี้เรียกว่าประมาทแล้ว ถือว่าไม่ระวัง เมาแล้วยังขับรถอีก แทนที่จะนั่งแท็กซี่กลับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

3.ฝ่าฝืนกฎหมาย เข้าข่ายเป็นฝ่ายผิด ประมวลกฎหมายแพ่งฯ มาตรา 420 มีหลักว่า ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อผู้อื่นโดยผิดกฎหมาย ให้คนอื่นเสียหาย ต้องใช้ค่าเสียหาย ดังนั้น ใครฝ่าฝืนกฎหมาย จึงเข้าข่ายเป็นฝ่ายผิด เพราะการฝ่าฝืนกฎหมาย มักจะมาพร้อมกับความประมาทด้วย เช่น ฝ่าไฟแดงแล้วไปชนคนอื่นที่มาจากไฟเขียว คนฝ่าไฟแดงก็เข้าข่ายเป็นฝ่ายผิด เป็นต้น 4.จงใจ เป็นฝ่ายผิด อันนี้แน่นอนเลย ตั้งใจขับรถไปชนเค้า เป็นฝ่ายผิดแน่ๆ เคยมีมาแล้ว คุณ “เก่งเกียร์ R” ไง

5.เหตุสุดวิสัย ไม่ผิด กรณีที่อุบัติเหตุเกิดจากเหตุสุดวิสัย คนขับอาจจะไม่ผิด เช่น รถชนคนตัดหน้ารถตาย คนขับไม่ผิดนะครับ ศาลฎีกาเคยพิพากษามาแล้วหลายคดีเลย เช่น ขับรถยนต์ ชนมอเตอร์ไซค์เลี้ยวตัดหน้ากระทันหัน คนขับรถยนต์ไม่ผิด (ฎ983/2546) แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่สามารถใช้ได้ทุกกรณี แต่เมื่อรถชนกัน คงต้องดูรายละเอียดเป็นเรื่องๆ ไป เพราะอุบัติเหตุแต่ละครั้งมีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน แต่เราเอามาพิจารณาเบื้องต้นได้เท่านั้นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน