กาชาดวอนบริจาคโลหิต สำรองช่วยผู้ป่วยเร่งด่วน พร้อมรับมือหยุดยาวสงกรานต์

6 เม.ย. 2564 - 17:30 น.

กาชาดวอนบริจาคโลหิต สำรองช่วยผู้ป่วยกรณีเร่งด่วน เตรียมพร้อมรับมือหยุดยาวสงกรานต์หากมีปริมาณโลหิตสำรองไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เตรียมพร้อมสำรองโลหิตช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ชวนประชาชน ร่วมทำบุญบริจาคโลหิตช่วยผู้ป่วยกรณีเร่งด่วน ในโครงการ “แล้งนี้ไม่แล้งน้ำใจ ด้วยการให้โลหิต” ระหว่างวันที่ 7-16 เม.ย.64 (10 วัน) ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ หน่วยรับบริจาคโลหิตประจำที่ (Fixed Station) 6 แห่ง และภาคบริการโลหิตแห่งชาติ 12 แห่งทั่วประเทศ รับสายคล้องหน้ากาก “Give Blood Save Lives” เป็นที่ระลึก

โดยรองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า วันสงกรานต์ถือเป็นวันหยุดตามประเพณีไทย เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาไปเยี่ยมครอบครัวเป็นจำนวนมาก และมักจะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก จากข้อมูลของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. ย้อนหลัง 3 ปี ที่ผ่านมา (ปี 2560-2562) เกิดอุบัติเหตุ เฉลี่ย 3,584 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บมากถึง 3,716 คน

และในการรักษาผู้ป่วยจะต้องมีโลหิตสำรองไว้ระหว่างการผ่าตัด 2-3 ยูนิต กรณีที่มีอาการรุนแรง 5-10 ยูนิต ถ้าโลหิตไม่เพียงพอต้องเลื่อนการผ่าตัดอาจเกิดอันตรายแก่ผู้ป่วยถึงชีวิตได้ ทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ต้องเตรียมแผนรับมือกับอุบัติเหตุ รวมไปถึงผู้ป่วย โรคเลือดจำนวนมากที่ต้องได้รับโลหิตในการรักษาทุกวัน ซึ่งมีการขอเบิกโลหิตเพิ่มขึ้น เฉลี่ยสูงถึงวันละ 4,800 ยูนิต แต่สามารถจ่ายเลือดได้เพียงร้อยละ 70 เท่านั้น

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จึงจำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อมสำรองโลหิตไม่ต่ำกว่า วันละ 3,000 ยูนิต ตามมาตรฐานงานบริการโลหิต หากมีปริมาณโลหิตสำรองไม่เพียงพอ อาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยที่ต้องการโลหิตในการรักษา รวมทั้ง กรณีอุบัติเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้โลหิตอย่างเร่งด่วนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ จึงขอเชิญชวนผู้บริจาคโลหิตและประชาชนทั่วไป ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วย ส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยให้กับผู้ป่วยในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้

ร่วมบริจาคโลหิต ระหว่างวันที่ 7-16 เม.ย. 2564 (10 วัน) ผู้บริจาคโลหิตจะได้รับสายคล้องหน้ากาก “Give Blood Save Lives”เป็นที่ระลึก พร้อมลุ้นรับ “ตุ๊กตาพี่หมีนำโชค” โดยประกาศรายชื่อผู้โชคดี ในวันที่ 21 เม.ย.64 ผ่านทาง Facebook Fanpage ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย และร่วมสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล และเชิญชวนผู้บริจาคแต่งกายผ้าไทย ใส่เสื้อลายดอก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กาชาดวอนบริจาคโลหิต สำรองช่วยผู้ป่วยเร่งด่วน พร้อมรับมือหยุดยาวสงกรานต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง