"แร็พเปลี่ยนความคิด" นศ.สาขาดิจิเอ็ม ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คว้ารางวัลจากกรมสุขภาพจิต

9 มิ.ย. 2564 - 19:56 น.

แร็พเปลี่ยนความคิด ผลงานสร้างสรรค์ของ นศ.สาขาดิจิเอ็ม นิเทศฯ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากกรมสุขภาพจิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 มิ.ย. 64 นักศึกษา สาขาสื่อดิจิทัลและการสร้างสรรค์ หรือ ดิจิเอ็ม คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประจำปี 2563 ผ่านผลงานสร้างสรรค์การผลิตสปอตวิทยุ THE (TRUE) WAY “RAPเปลี่ยนความคิด” ในหัวข้อ การป้องกันปัญหาการปลิดชีพตัวเอง ที่จัดโดยศูนย์สุขภาพจิตที่ 2 กรมส่งเสริมสุขภาพจิต

น.ส.สุภัชชา ดวงล้อมจันทร์ นักศึกษาชั้นปีที่3 สาขาดิจิเอ็ม คณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า เนื่องจากปัญหาดังกล่าวในปัจจุบันสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ แต่ส่วนมากจะเกิดในวัยรุ่น จึงตัดสินใจแต่งแร็พเพราะคิดว่าอาจจะทำให้มีคนสนใจมากขึ้น อีกทั้งเนื้อหาของแร็พสามารถบอกถึงวิธีการป้องกันผู้ที่มีความคิดจะก่อเหตุดังกล่าวและผู้ที่อยู่รอบข้างของคนที่คิดได้

น.ส.สุภัชชา กล่าวว่า การทำสปอตทั่ว ๆ ไปจะเป็นการพูดด้วยเสียงบรรยาย หรือมีการพูดคุยสนทนา และใส่เสียงดนตรีประกอบ จึงคิดว่าถ้านำเอาการแร็พ มาใส่ในสปอต น่าจะดูแปลกใหม่และสร้างสรรค์ จึงลองแต่งเนื้อแล้วอัดเสียงร้องเองเป็นครั้งแรกในชีวิต อีกทั้งระยะเวลาที่จะต้องส่งผลงาน เพิ่งเริ่มทำเอาในช่วง 1 วันก่อนส่งผลงาน เพราะตนมีทำกิจกรรมของมหาวิทยาลัย มีการสอบปลายภาค และยังมีทำงานอย่างอื่นเสริมอยู่ด้วย อีกทั้งยังเป็นช่วงที่โควิดระบาดทำให้ไม่สามารถใช้ห้องอัดเสียงของมหาวิทยาลัยได้ จึงต้องใช้อุปกรณ์และสถานที่ของตัวเองที่มีอยู่เท่านั้น

“รู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลแรกในชีวิตจากการส่งประกวดด้วยตัวเอง เพราะตอนแรกคิดว่าเราจะส่งแค่เอาประสบการณ์ คิดว่า ผลงานของเราคงจะทำประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อย รางวัลนี้ทำให้ตัวเองมีกำลังใจและอยากจะพัฒนาเกี่ยวกับการทำสื่อประเภทเสียงต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ ต้องขอบคุณอาจารย์ผู้อยู่เบื้องหลังทุกท่านด้วยค่ะ” น.ส.สุภัชชา กล่าว

น.ส.สุภัชชา กล่าวต่อว่า การเรียนหลักสูตรสื่อดิจิทัลและการสร้างสรรค์ ได้รับความรู้และประสบการณ์ในงานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในสตูดิโอ งาน Production การเขียนบท การสื่อข่าว การผลิตเสียง การใช้โปรแกรมตัดต่อทั้งวิดีโอและเสียง ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้สายงานที่สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ และสิ่งที่ประทับใจในสาขาดิจิเอ็ม คือ อาจารย์ที่สามารถปรึกษาได้อย่างเป็นกันเอง มีรุ่นพี่และเพื่อน ๆ ที่น่ารักเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน


ด้าน อ.พันธกานต์ ทานนท์ ผู้ช่วยหัวหน้าหลักสูตรสื่อดิจิทัลการสร้างสรรค์ กล่าวว่า ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษา รู้สึกมีความสุขตั้งแต่วันแรกที่นักศึกษาเข้ามาพูดคุยว่าสนใจอยากส่งผลงานเข้าประกวด เพราะส่วนตัวเชื่อว่าระหว่างทางที่ทำนั่นคือสิ่งที่มีค่ามากกว่ารางวัลที่ได้รับ ผลงานของนักศึกษาเปรียบเสมือนลายเซ็นของนักศึกษาแต่ละคนที่จะแสดงศักยภาพและความตั้งใจในการสร้างสรรค์ผลงานออกมา ซึ่งรางวัลที่ได้รับเป็นเพียงใบประกาศที่ทำให้เกิดความภาคภูมิใจกับตัวพวกเขาและอาจารย์ที่ปรึกษา

“แต่ถ้าพลาดรางวัลก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะครูได้มอบรางวัลให้กับพวกเราทุกคนแล้ว คือ รางวัลของความตั้งใจ ชัยชนะที่มากกว่ารางวัลใด ๆ คือ การได้เห็นนักศึกษาได้กล้าคิด กล้าลองทำ และไปแข่งขัน นี่คือสิ่งที่น่าภูมิใจยิ่งกว่า และสิ่งที่จะบอกนักศึกษาเสมอว่า หากเวทีไหนที่เรายังไม่เข้ารอบแสดงว่า เราอาจจะยังให้เวลาไม่พอกับงานนี้ และนำบทเรียนเหล่านั้นไปพัฒนาฝีมือของตัวเอง เพื่อจะกลับไปคว้าโอกาสครั้งใหม่ต่อไป” อ.พันธกานต์ กล่าว

สำหรับสาขาดิจิเอ็ม มุ่งเน้นให้นักศึกษาเป็นนักการสื่อสารที่มีความคิดสร้างสรรค์ คือไม่ว่าวันนี้สื่อจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน หากเรามีมุมมอง มีวิธีคิด ก็จะสามารถสร้างผลงานให้เข้ากับสื่อนั้นได้ โดยมุ่งหวังให้นักศึกษาสามารถเป็นนักเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์ สามารถทำงานตอบโจทย์ขององค์กรหรือสังคมได้

อย่างไรก็ตาม นอกจากรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 THE (TRUE) WAY ในการประกวดสปอตวิทยุ ของกรมสุขภาพจิต ที่ น.ส.สุภัชชา ได้รับแล้วนั้น ในปีการศึกษา 2563 ที่ผ่านมา หลักสูตรสื่อดิจิทัลและการสร้างสรรค์ ยังมีนักศึกษาได้รับรางวัลอีกหลายผลงาน ได้แก่

1. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 จากการประกวดคลิปวิดีโอนักศึกษา 2020 Social Responsibility นักศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาเอกชนไทยทำอะไรเพื่อสังคม ในชื่อผลงาน 1 ทศวรรษ โทรทัศน์ภาษามือเต็มจอ ส่งต่อความเท่าเทียมคนหูหนวกไทย จากสมาคมอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ โดย น.ส.ธวัลณัฐ เหมศรีสวัสดิ์ นายอนิวัฒน์ มาศโอสถ และนายศิวัช ศิวัฒน์กฤษตานนท์ ชื่อทีม NOW NUT JET

2. รางวัลชมเชยในโครงการประกวดทำคลิปเผยแพร่มารยาทไทยแก้ไขปัญหาจราจร ในหัวข้อ “สัญจรดี วิถีไทย” ได้รับโล่เกียรติคุณ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัลมูลค่า 10,000 บาท ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดย น.ส.ธัญญารัตน์ ขำเลิศ น.ส.อาทิตยา พุฒน์กล่ำ นายปารณ ไชยพันนา ทีมโกทูไกล

3. รางวัลชมเชยจากการประกวดคลิปวิดีโอ ภายใต้แนวคิด “ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” เนื่องในวันคุ้มครองโลก (Earth day) ประจำปี 2564 จัดโดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยน.ส.ธัญญารัตน์ ขำเลิศ น.ส.อาทิตยา พุฒน์กล่ำ นายปารณ ไชยพันนา ชื้อทีมโกทูไกล

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "แร็พเปลี่ยนความคิด" นศ.สาขาดิจิเอ็ม ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คว้ารางวัลจากกรมสุขภาพจิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง