แฉขบวนการต้มตุ๋น โทรหลอกเหยื่อ อ้างเป็นตร. สูญเงินเป็นล้าน ชาวเน็ตถามจะจับตัวได้มั้ย

15 ก.ย. 2564 - 04:43 น.

สาวโพสต์แฉขบวนการต้มตุ๋น โทรหลอกเหยื่อว่าผู้ต้องสงสัยฟอกเงิน 8 ล้านบาท อ้างเป็นตร. ช่วยคดีได้ บางคนสูญเงินเป็นล้าน ชาวเน็ตถามแบบนี้ตร.จะจับตัวได้มั้ย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนภัย มีคนโทรมาหาบอกว่า เราเป็นผู้ต้องสงสัยฟอกเงิน 8 ล้านบาท โดยวิธีการก็คือ คนแรก ปลอมเป็นพนักงานบริษัทขนส่ง DHL เชียงใหม่ วันที่จัดส่ง 1 ก.ย. 64 บอกว่าพัสดุของเราได้โดยศุลกากรยึดไว้ เนื่องจากผิดกฎหมาย หมายเหตุมีพาสปอร์ต 13 เล่ม ATM 9 ใบ และเสื้อผ้า 4 ชุด โดยกำลังจะทำการจัดส่งไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

เราจึงได้ปฏิเสธไปว่าไม่ได้เป็นคนส่ง พนักงานขนส่งบอกให้เราไปแจ้งความ สะดวกมาที่ สภ.เชียงใหม่ มั้ย เราบอกไม่สะดวก ตอนนี้เราอยู่เชียงราย พนักงานบอกถ้างั้นจะโอนสายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยตรง เราบอกได้เจ้าหน้าที่จึงทำการโอนสาย

คนที่ 2 ปลอมเป็นตำรวจบอกให้เราแอดไลน์ และให้โทรคุยและบันทึกเสียง เพื่อให้ปากคำลงบันทึกประจำวัน โดยบอกจะทำการอัดเสียงไว้เพื่อเป็นหลักฐานทางราชการ ระหว่างการให้การนั้นจะต้องอยู่คนเดียว ห้ามมีเสียงแทรก และก็มาสอบถามข้อมูลส่วนตัวเราและบอกจะสืบให้ว่าคนร้ายได้ใช้ชื่อเราไปแอบอ้างอะไรอีกมั้ย โดยการให้ฟังเสียง ว.ของตำรวจว่าตรวจสอบข้อมูลของเรา

สรุปพอตรวจสอบข้อมูลของเราได้ พบว่าเราได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฟอกเงินของ นายสมศักดิ์ เป็นคดีใหญ่ระดับประเทศ (น้ำเสียงดูจริงจัง) และได้ส่งภาพการถูกจับกุมมาให้ดู บอกว่าสมุดบัญชีของคุณเป็น 1 ในบัญชีฉ้อโกง ตกใจมากแม่ คดีที่2 พูดมาอีก และเราต้องโอนเงินไปยังบัญชีที่แอบอ้างว่าเป็นบัญชีตำรวจเพื่อตรวจสอบ

โดยถามจำนวนเงินในธนาคารเราและเลขธนาคาร 4 ตัวท้าย และถามว่าเราบริสุทธิ์ใจที่จะให้ตรวจสอบมั้ย จะให้สารวัตรช่วยเพราะเป็นคดีใหญ่ ตนเป็นแค่ร้อยเวรไม่สามารถจัดการได้ จากนั้นก็บอกเราว่าให้คุยกับท่าน สารวัตรต้องให้ท่านช่วย โดยต้องคุยกับท่านดีดี

คนที่ 3 ปลอมเป็นสารวัตรหญิงน้ำเสียงมีอายุหน่อย ตีบทแตก (ไปเป็นนักแสดงได้) โดยบอกว่าจะช่วยเราให้เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่เราต้องให้ ความร่วมมือ สอบถามว่าเรามีบัญชีธนาคารกี่บัญชีและมีจำนวนเงินเท่าไหร่ อะสรุปก็คือจะให้โอนเงินอีก และห้ามบอกคนรอบข้างเป็นเวลา 7 วัน

เราบอกเราจะไปแจ้งความเอง บอกคดีนี้เป็นความลับระดับประเทศ ซึ่งมีพนักงานธนาคารและตำรวจยศสูงพัวพันและมีอีกเป็นร้อยคน ซึ่งถ้าเราไปแจ้งความความลับอาจจะรั่วไหลและผู้ร้ายอาจจะไหวตัวทัน เราเลยขอเปิดกล้อง แต่ก็ไม่ยอมเปิดเพราะเป็นความลับอีก มีขู่จะออกหมายจับ เราเลยบอกได้ค่ะเพราะบริสุทธิ์ใจจริง ทางต้นสายเริ่มโมโหพูดวกไปวนมา และบอกว่าไม่ได้มีเวลาว่างมีอีกหลายคดีให้ทำ ถ้าไม่ให้ความร่วมมือทางเราก็ช่วยคุณไม่ได้ และได้ตัดสายไป

หลังจากนั้นเราก็โทรไปที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ สวัสดีค่ะ ที่สถานีตำรวจมีคนชื่อเรายังพูดไม่จบเจ้าหน้าที่ตำรวจตอบมาว่า DHL เชียงใหม่ใช่มั้ยคับ วันนี้มี 4 รายแล้วที่โทรเข้ามา อย่าโอนเงินนะคับ วันนี้มีคนโดนไปแล้ว 2 แสน ทำกันเป็นขบวนการเลย กุเรื่องแต่งเรื่องขึ้นมาเป็นตุเป็นตะ แต่ก็มีคนหลงเชื่อเยอะ เพราะกลัวว่าจะผิดกฎหมายอะไรต่าง ๆ

ตอนนี้มิจฉาชีพเค้ามืออาชีพจริง ๆ ค่ะ ได้ทำการลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว เนื่องจากได้ให้ข้อมูลส่วนตัวไป ดีที่ไหวตัวทันไม่ได้โอนเงินให้ เจ้าหน้าที่บอกมีคนโดนไป 2 ล้านบาท

เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก หลายคนบอกว่า น่ากลัวมากทำเป็นขบวนการ ปัจจุบันมีมิจฉาชีพแบบนี้เยอะมาก โดยบางส่วนตั้งคำถามไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า คดีแบบนี้ตำรวจจะจับคนร้ายได้หรือไม่ บางคนมองว่าตำรวจควรรีบหาตัวแก๊งมิจฉาชีพรายนี้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุกับใครอีก

ที่มา : เฟซบุ๊ก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉขบวนการต้มตุ๋น โทรหลอกเหยื่อ อ้างเป็นตร. สูญเงินเป็นล้าน ชาวเน็ตถามจะจับตัวได้มั้ย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง