ตร.ปลื้ม! "พล.ต.อ.วิสนุ" ได้รับรางวัลจากสหรัฐฯ หลังร่วมมือปราบยาเสพติดระหว่างประเทศ

27 ม.ค. 2565 - 23:31 น.

ตร.ปลื้ม! “พล.ต.อ.วิสนุ” ได้รับรางวัลจากสหรัฐฯ หลังร่วมมือปราบยาเสพติดระหว่างประเทศ โดยมี ‘ไมเคิล ฮีธ’ อุปทูตฯ เป็นผู้มอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลสหรัฐอเมริกา โดยกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ หรือ International Narcotics and Law Enforcement ( INL) มีมติเป็นเอกฉันท์ มอบรางวัลเป็นเกียรติให้กับ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้รับคัดเลือกจากผู้เสนอชื่อกว่า 100 คน รับรางวัล Out Standing Cooperation with U.S. Partners ในโอกาสฉลองครบรอบ 26 ปี สถาบัน International Law Enforcement Academy ( ILEA) ในปี 2564

โดย ไมเคิล ฮีธ อุปฑูตรักษาการเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เป็นผู้แทนมอบรางวัลให้กับ พล.ต.อ.วิสนุ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ในฐานะที่ได้สนับสนุนงานในภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศเป็นอย่างดีมาตลอด

สำหรับหน่วยงาน International Narcotics and Law Enforcement (INL) เป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำหน้าที่สนับสนุน และประสานความร่วมมือกับประเทศไทย และประเทศต่างๆ ในการต่อต้านภัยคุกคามของอาชญากรรมสำคัญต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เช่น อาชญากรรมข้ามชาติ การต่อต้านการค้ามนุษย์ การฟอกเงิน เป็นต้น รวมถึงสนับสนุนการจัดตั้ง สถาบัน International Law Enforcement Academy ( ILEA) ขึ้นในประเทศไทย เพื่อเป็นศูนย์ฝึกอบรมระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2565 พล.ต.อ.วิสนุ เปิดเผยหลังได้รับรางวัลว่า “ความสำเร็จครั้งนี้ ผมไม่สามารถทำผลงานได้เพียงคนเดียว แต่เกิดจากเพื่อน พี่ น้อง ที่ได้ร่วมงานปราบปรามยาเสพติดทุกคนที่ได้ทุ่มเททำงานปราบปรามยาเสพติดมาโดยตลอด ดังนั้น ความสำเร็จและความภาคภูมิใจในครั้งนี้ จึงถือเป็นรางวัลสำหรับตำรวจไทยทุกคน”

โดยก่อนที่จะดำรงตำแหน่งจเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.วิสนุ ได้เข้าไปมีบทบาทในการทำงานด้านสืบสวนปราบปรามยาเสพติดมาตั้งแต่เป็นรองสารวัตร แผนก 4 กองกำกับการ 7 กองปราบปราม เมื่อปี 2532 และมีโอกาสได้ทำงานด้านนี้โดยตรงเมื่อปี 2538 ในฐานะรองผู้กำกับการ กองบังคับการสอบสวน กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด และมีการประสานงานร่วมกับหน่วยงานของสหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆ ในความร่วมมือระหว่างประเทศ ในตำแหน่งรองผู้บังคับการ และผู้บังคับการกองการต่างประเทศ

รวมถึงมีบทบาทในการสนับสนุนการพัฒนาขีดความสามารถตำรวจในภูมิภาคอาเซียนในฐานะผู้บังคับการฯทำหน้าที่ ผู้อำนวยการบริหาร สถาบันฝึกอบรมระหว่างประเทศว่าด้วยการดำเนินการให้เป็นไปตามกฏหมาย หรือ ILEA-Bangkok ประเทศไทย

กระทั่งเมื่อดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ทำหน้าที่ในการกำกับดูแลงานป้องกันปราบปรามยาเสพติด ซึ่งมี พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. เมื่อครั้งเป็นผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เป็นแม่ทัพสำคัญในการกวาดล้างขบวนการยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ปลื้ม! "พล.ต.อ.วิสนุ" ได้รับรางวัลจากสหรัฐฯ หลังร่วมมือปราบยาเสพติดระหว่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง