‘อิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์’ เล่านาทีชีวิตรอดตาย เพราะบารมีสมเด็จโต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มิ.ย.65 ที่วัดระฆังโฆสิตาราม นายอิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์ ผู้บริหาร บริษัท เอเชียวานิช จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องในวาระครบรอบ 150 ปี มรณกาลของเจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งตรงกับวันที่ 22 มิ.ย.65 ตนพร้อมครอบครัวและพนักงาน จึงได้เดินทางมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน และร่วมทำบุญ น้อมอุทิศถวายแด่สมเด็จฯ ท่าน รวมถึงอุทิศแด่อดีตเจ้าอาวาสวัดระฆัง โดยมีพระสงฆ์สมณศักดิ์ สวดพระพุทธมนต์

ซึ่งในช่วงสายมีพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่ พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลแด่ พระภิกษุ-สามเณร-แม่ชี วัดระฆังโฆสิตาราม นอกจากนี้ทางวัดยังได้มีการจัดพิธีมอบทุนการศึกษาให้แก่ พระภิกษุ-สามเณร ที่สอบประโยคนักธรรม-บาลีได้ รวมถึงมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนประถม มัธยม และอุดมศึกษา ที่มีผลการเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อผู้ขยันหมั่นเพียรตั้งใจศึกษาและเป็นการแบ่งเบาภาระให้ผู้ปกครองในช่วงวิกฤติโควิด-19 อีกด้วย

นายอิศรากรณ์ กล่าวอีกว่า แม้ตนจะเกิดในชนบท พื้นเพเป็นคนปักษ์ใต้ชาว จ.นครศรีธรรมราช แต่เลื่อมใสศรัทธาท่านเจ้าประคุณสมเด็จโต มาตั้งแต่วัยเยาว์ เมื่อได้มีโอกาสมาศึกษาเล่าเรียนที่กรุงเทพฯ ก็มักหาโอกาสมากราบนมัสการ รูปหล่อของท่าน ที่วัดระฆัง เป็นประจำสม่ำเสมอ เพราะมีประสบการณ์ด้านอิทธิปาฏิหาริย์ที่ตนสัมผัสได้โดยตรงกับตัวเองอยู่หลายเรื่อง

เริ่มจากในช่วงหลายปีก่อนที่ตนเคยอธิษฐานขอ ให้ได้รูปเหมือนของท่าน รุ่นอนุสรณ์ 100 ปี ชาตกาลเนื้อทองคำไว้ห้อยคอบูชา ตนก็ได้มาครอบครองแบบไม่เคยคิดไม่เคยฝัน หลังจากนั้นรู้สึกว่าชีวิตมีความก้าวหน้า ครอบครัวอบอุ่น หน้าที่การงานก็ประสบผลสำเร็จเรียกว่าแบบก้าวกระโดด ซึ่งอานุภาพในพุทธคุณของพระสมเด็จโต ทุกรุ่นนั้นล้วนเป็นตำนานเล่าขานกันมา เนื่องจากมีพุทธคุณรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโภคทรัพย์ โชคลาภ ป้องกันรักษาโรค ป้องกันภัย แก้คุณไสยมนต์ดำ และนิรันตรายช่วยให้ผู้ครอบครองแคล้วคลาดปลอดภัย

ประสบการณ์เหนือคำบรรยาย เช่นในเดือนมิถุนายนนี้ ตนได้รับเชิญไปร่วมงานสัมมนา ที่จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.65 ตนได้นั่งรับประทานอาหารที่โต๊ะ VIP ร่วมกับคณะผู้บริหารจำนวน 8 ท่าน ซึ่งเวลาผ่านไป 2 วัน ทราบว่า ผู้ที่นั่งรับประทานอาหารที่เดียวกัน ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 ท่าน ทั้งที่ทุกท่านได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ไม่น้อยกว่า 2 เข็ม ส่วนตนก็ลุ้นว่าจะติดเชื้อหรือไม่เมื่อเวลาผ่านไป 7 วัน ตรวจ ATK อีกครั้งก็ไม่ติดเชื้อ ส่วนอีก 1 ท่านที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19

จึงถามท่านว่านับถือหรือห้อยพระอะไร ท่านตอบว่า พระสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี รุ่นอนุสรณ์ 100 ปี เนื้อผง ทำให้มั่นใจว่า เป็นเพราะบารมีสมเด็จโตโดยแท้ และล่าสุด นาทีชีวิต ที่เกิดขึ้นกับตนเอง เมื่อวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2565 ในขณะรับประทานอาหารเที่ยงกับครอบครัว ส่วนตัวเวลารับประทานอาหารจะทานผักด้วย ช่วงที่ตนกำลังเคี้ยวอาหาร รู้สึกได้ว่า ลิ้นรับรสขมๆ ทีแรกคิดว่าตัวเองเคี้ยวผักรสชาติขมตามปกติ แต่เมื่อกำลังจะกลืนลงท้องไป ก็อาเจียนออกมาอย่างหนัก จนต้องรีบเดินทางไปพบแพทย์ที่ รพ.เจ้าพระยา

ถึงได้ทราบว่า ผักที่ตนเพิ่งกินไปมื้อเที่ยงนั้น มีหญ้าที่เป็นพิษชนิดหนึ่งปะปนติดมากับผักด้วย เคราะห์ดีที่ร่างกายเตือนภัย ช่วยให้ขับพิษออกมาได้ระหว่างกำลังเคี้ยว ที่สำคัญแพทย์ผู้ให้การรักษาแจ้งว่า โชคดีมากที่ตนยังไม่กลืนลงกระเพาะอาหารไป มิเช่นนั้นพิษอาจแล่นในร่างกายทำอันตรายถึงชีวิต

อย่างที่บอกข้อมูลไว้แต่ต้น ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวเกินความคาดหมายใดๆ ในเรื่องที่ดีๆ เกี่ยวกับชีวิตตน ตนเชื่อว่าเป็นเพราะบารมีของสมเด็จโต ที่ตนนับถือศรัทธา มาช่วยดลบันดาลช่วยเหลือตนและครอบครัวอยู่เสมอ ซึ่งประสบการณ์รอดตายราวปาฏิหาริย์หนล่าสุดนี้ ตนก็ยังเชื่อสนิทใจว่า เป็นเพราะ วัตถุมงคล สมเด็จโต รุ่นอนุสรณ์ 100 ปี เนื้อทองคำ ที่ห้อยคอบูชา

สำหรับการปฏิบัติตนเพื่อบูชาคุณ สมเด็จโต นั้น ที่ตนกระทำคือ ถวายดอกดาวเรือง หรือ ดอกมะลิ ในทุกวันพระ ที่สำคัญเมื่อครั้งสมเด็จท่าน ยังมีชีวิต มีการบันทึกคำที่ท่านเคยกล่าวสั่งสอนลูกศิษย์ลูกหา เอาไว้ว่า “บุญไม่ทำ แล้วใครจะมาช่วยเจ้า” ดังนั้นเมื่อเราศรัทธาท่าน เราก็ควรปฏิบัติตามแนวทางที่ท่านสั่งสอน ไม่ใช่เอาแต่อธิษฐานขอพร เอาแต่ขอพึ่งพาท่าน กันเพียงฝ่ายเดียว

เริ่มจากเราต้องรู้จัก เห็นอก เห็นใจผู้อื่น อย่างจริงใจ ประการต่อมาคือ ประพฤติตนเป็นคนที่มีความเมตตา พร้อมที่จะหยิบยื่นช่วยเหลือผู้อื่นตามโอกาส มีคุณธรรมในใจ และสุดท้ายที่สำคัญ คือ รู้จักกาลเวลา ที่จะสนับสนุน อุปถัมภ์ค้ำชู พระพุทธศาสนา ตามกำลังฐานะแห่งตน ช่วยและสนับสนุนตามกำลังที่ไม่ทำให้เราต้องเดือดร้อน

“ขอยืนยัน เรื่องพลังอานุภาพของพระสมเด็จวัดระฆังนั้น จะส่งผลต่อผู้ศรัทธาได้ ล้วนขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของผู้ครอบครองด้วย ผู้ที่มีพระสมเด็จโต อยู่แล้ว หรือปรารถนาจะมีไว้อาราธนาบูชาสักรุ่น ควรหาโอกาสมานมัสการสักการบูชาท่านที่วัดระฆังโฆสิตาราม จุดธูปบอกกล่าว ทำบุญหยอดใส่ตู้ตามกำลังทรัพย์ น้อมจิตต่อท่านเพื่อแสดงความกตัญญู และเพื่อความเป็นสิริมงคล เชื่อว่าแนวทางเริ่มต้นเหล่านี้จะเป็นบันไดก้าวสู่ประสบการณ์ดีๆ เฉกเช่นที่พบเจอมาได้อย่างแน่นอน” นายอิศรากรณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน