ทอ.จัดพิธีเฉลิมพระเกียรติ พระพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 ส.ค.65

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ส.ค.65 ที่พระบรมธาตุ นภเมทนีดล ดอนอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผบ.ทอ. พร้อมด้วย คุณปัญญดาว ธูปะเตมีย์ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ณ พระมหาธาตุนภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

สำหรับกิจกรรมประกอบด้วย พิธีถวายเครื่องราชสักการะและกล่าวถวายพระพรชัยมงคลฯ และพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล จากนั้น ผบ.ทอ. และนายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ ได้ร่วมปลูกต้นกุหลาบพันปีเพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญนี้ด้วย

ในโอกาสนี้ ผบ.ทอ. ได้ร่วมบันทึกเทป และเยี่ยมชมการผลิตรายการพิเศษ “3 ทศวรรษ พระมหาธาตุนภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ สวรรค์บนม่านเมฆ” ซึ่งกองทัพอากาศผลิตขึ้นเนื่องในโอกาส 90 พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงของปวงชนชาวไทย เพื่อเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับพระมหาธาตุนภเมทนีดล (องค์พ่อ) นภพลภูมิสิริ (องค์แม่) รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย

สำหรับ “พระมหาธาตุนภเมทนีดล” หรือพระมหาธาตุองค์พ่อ เป็นพระมหาธาตุที่กองทัพอากาศจัดสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ เมื่อปี พ.ศ.2530 โดยได้รับพระราชทานนามว่า “นภเมทนีดล” ซึ่งมีความหมายว่า “พระเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุที่ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจดดิน”

เคียงคู่กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล คือ “พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ” หรือพระมหาธาตุองค์แม่ ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีเฉลิมพระเกียรติฯ ในครั้งนี้ เป็นพระมหาธาตุที่กองทัพอากาศจัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2535 เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวาย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ ได้รับพระราชทานนามว่า “นภพลภูมิสิริ” มีความหมายว่า “เป็นกำลังแห่งฟ้า เป็นสิริแห่งดิน”

ปัจจุบัน “พระมหาธาตุนภเมทนีดล นภพลภูมิสิริ” นับเป็นสถานที่สำคัญบนยอดดอยอินทนนท์ ที่ประชาชนนิยมขึ้นไปสักการะ และท่องเที่ยวเพื่อชมความงดงามของประติมากรรม ตลอดจนทัศนียภาพที่สวยงาม และยังได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน