Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

เติมเต็มความรู้สึกวันแม่ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เยี่ยมยายพูล หญิงชราไร้ญาติ

12 ส.ค. 2562 - 11:11 น.

เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เยี่ยมยายพูล หญิงชราไร้ญาติ เติมเต็มความรู้สึกวันแม่

เติมเต็มความรู้สึกวันแม่ - พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม พร้อมเจ้าของร้านก๋วยเตี่ยวดัง เข้าเยี่ยมยายพูล หญิงชราวัย 95 ปี ที่เคยถูกทอดทิ้งให้อยู่ลำพังริมถนนเพชรเกษม อย่างอนาถานานหลายปี เพื่อให้กำลังใจพร้อมสะท้อนให้สังคมละลึกถึงพระคุณแม่ ซึ่งเป็นความกตัญญูกตเวทิตาที่สังคมไทยพึงมี

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พร้อมด้วย นายสมชาติ สาลีพัฒนา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ ศิษย์เอก เข้าเยี่ยม ยายพูล เอี๊ยวถาวร อายุ 95 ปี ที่พักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 994/1 ถ.เพชรเกษม ต.ห้วยจระเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยเป็นบ้านพักที่หลวงพี่น้ำฝน ได้นำคณะสงฆ์และเจ้าหน้าที่วัด เข้ามาร่วมกันก่อสร้างบ้านพักให้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 61 ที่ผ่านมา

โดยเป็นการเปลี่ยนชีวิตของหญิงชรา ที่เคยถูกทอดทิ้งให้อยู่อย่างลำพัง มาหลายสิบปี โดยไม่มีน้ำประปา และไฟฟ้า ที่ริมถนนเพชรเกษม และมีเพียงผู้คนใจบุญ ที่จะนำอาหารมาให้ประทังชีวิตไปวันๆและรอให้หมดลมหายใจอย่างคนอนาถาไร้ญาติขาดมิตร

โดยในบ้านหลังดังกล่าว หลวงพี่น้ำฝน ได้มีการจัดให้มีการนำไฟฟ้ามาติตั้งและนำกล้องวงปิดมาไว้ให้คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยชีวิตตลอด 24 ชั่วโมงและทุกวันได้มีการจัดแม่บ้านมาคอยหาอาหารให้และดูแลเรื่องสุขอนามัย โดยยังได้มีการจัดการเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุและเบี้ยคนชรา ทุกเดือนเพื่อเป็นกองทุนสำหรับใช้จ่ายในการดำรงชีวิต ซึ่งถือเป็นกาเปลี่ยนชีวิตของผู้หญิงที่ไร้ซึ่งญาติและครอบครัว

หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า วันนี้ได้นำศิษย์มาเยี่ยม ยายพูล เพื่อเป็นการเข้าถึงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ เนื่องจากยายพูลนั้นเคยมีบุตรบุญธรรม แต่ทราบว่าเสียชีวิตไปแล้วจึงทำให้หลายปีที่ผ่านมา ยายพูล ไม่เคยได้รับการดูแลจากคนที่เป็นลูกมาก่อนเลย ซึ่งจากทีลูกศิษย์มาพบเมื่อปีที่แล้ว
ถือว่าเป็นชีวิตที่อนาถามาก ในเพลิงไม้เก่าๆ ริมถนนก็ไม่มีคนสนใจ จะเดินทางไปที่ร้านสะดวกซื้อที่ห่างไปไม่กี่สิบเมตรก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมง เพราะเดินไม่ได้ ต้องนั่งยองแล้วก้าวขาไป แถมช่วงนี้สายตาก็แย่แล้ว

ซึ่งที่ผ่านมาที่อาตมาทำเพราะโยมแม่ได้เสียชีวิตไปแล้ว การช่วยเหลือหญิงชราก็ถือเป็นเรื่องของสงฆ์ด้านสาธารณสงเคราะห์ และตอนนี้ได้ทำบัตรประชาขนเพื่อรับสิทธิต่างๆ จากหน่วยรัฐ โดยทางอาตมาและวัดไผ่ล้อมนั่นยินดีที่จะดูแลตลิดชีวิต

ซึ่งวันนี้ได้พาศิษย์เอกมาดูแลให้กำลังใจ ยายพูล เนื่องในเทศกาลวันแม่แห่งชาติ เพื่อให้มีกำลังต่อสู้กับชีวิตในยามบั้นปลาย สำหรับ ในวันพรุ่งนี้จะเป็นวันแม่แห่งชาติ ซึ่งใครที่มีแม่ก็ควรดูแลแม่ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณของเราให้ดีที่สุดเพราะเป็นสิ่งที่คนควรมีนั่นคือความกตัญญูกตเวทิตา นั่นเอง

สำหรับ ยายพูล อายุ 95 ปี เป็นหญิงชรา ที่อาศัยอยู่ริมถนนเพชรเกษม เขตตัวเมืองนครปฐม โดยอาศัยเพลิงไม้เก่าๆ เพียงอาศัยหลบแดดและฝน แต่ขาดทั้งน้ำและไฟฟ้า ใช้ชีวิตแบบรอความตายให้หมดลมหายใจเท่านั้น

ซึ่งครั้งแรกที่มีการเข้ามาตรวจสอบพบว่า ในเพลิงพักนนั้นยายพูล ใช้กิน นอน ขับถ่ายอยู่ในที่เดียวกัน และมีมด หนอนและสัตว์มิพิษอาศัยอยู่ด้วยกัน สภาพน่าเวทนา ก่อนที่จะมีประชาชนทราบข่าวและเข้ามาหาอาหารมาให้และหาเสื้อผ้าให้

โดยหลวงพี่น้ำฝน ได้จัดสร้างบ้านพักให้เพื่อสงเคราะห์ชีวิตใหม่ให้เหมือนเกิดใหม่ โดยวันนี้ครบรอบ 1 ปี ที่ได้มีการช่วยเหลือให้ชีวิตยายพูลพลิกชีวิตในบั้นปลาย และให้ความดูแลและความรักจากคณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ ให้มึกำลังใจเหมือนมีลูกหลานคอยดูแล อยู่เช่นแม่หลายคนที่มีบุตรหลานกลับมาเยี่ยมในเทศกาลวันแม่ของทุกปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เติมเต็มความรู้สึกวันแม่ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เยี่ยมยายพูล หญิงชราไร้ญาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง