Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

พระพุทธสิงหอินทราชาบดี วัดขุนอินทประมูล-อ่างทอง

14 ส.ค. 2562 - 13:25 น.

พระพุทธสิงหอินทราชาบดี วัดขุนอินทประมูล-อ่างทอง

พระพุทธสิงหอินทราชาบดี - พระพุทธรูปหนึ่งในสุดยอดปรารถนาของบรรดานักสะสมพระพุทธรูปพระบูชาแล้ว อันดับหนึ่งต้องยกให้กับพระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์หนึ่ง ศิลปะล้านนา โดยเฉพาะหากเป็นพระเก่าอายุถึงยุคสมัยแล้วราคาเช่าบูชาต้องว่ากันนับหลายล้านบาททีเดียว

จึงมักตกอยู่ในครอบครองของบรรดานักสะสมผู้มากด้วยบารมีและมีฐานะทางสังคมโดยส่วนใหญ่

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธศิลป์งดงาม พระอุระอวบอิ่มสมบูรณ์ ดังพญาราชสีห์ สื่อความหมายถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ และยังเป็นตัวแทนแห่งความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในยุคนั้นด้วย

พระพุทธสิงหอินทราชาบดี วัดขุนอินทประมูล .อ่างทอง มีที่มาจากเรื่องราวในครั้งอดีตสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อครั้งขุนอินทประมูลคหบดี เป็นนายอากรเก็บภาษี ผู้บูรณะพระนอนองค์ใหญ่ที่สร้างมาแต่ครั้งสมัยพระยาเลอไทแห่งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี

ครั้งนั้นขุนอินทประมูลได้ถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินภาษีอากรของทางราชการมาบูรณะพระนอน แต่ขุนอินทประมูลยืนยันว่าเงินที่นำมาบูรณะพระนอนนั้นเป็นเงินที่ตนได้เก็บสะสมมาตั้งแต่ครั้งเริ่มรับราชการ หาใช่เงินที่ยักยอกมาดังที่ถูกกล่าวหา แต่ทางการกลับคาดคั้นด้วยการโบยตี โดยหวังให้ขุนอินทประมูลยอมจำนนรับสารภาพ แต่ขุนอินทประมูลยอมตาย ไม่ยอมให้พระพุทธศาสนาต้องมามัวหมองเพราะคำกล่าวหานั้น

ครั้นเมื่อพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศทรงทราบถึงความเด็ดเดี่ยว ในศรัทธาอันแรงกล้าของขุนอินทประมูลที่มีต่อพระพุทธศาสนา จึงได้พระราชทานทองคำประดับพระเกศแห่งองค์พระพุทธไสยาสน์ และพระราชทานพระนามใหม่เป็นพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูล

ดังนั้น เพื่อเป็นการสืบทอดอายุพระพุทธศาสนาและเป็นเครื่อง เจริญพุทธานุสติ ตลอดจนเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของขุนอินทประมูล จึงนำมาสู่แนวคิดในการจัดสร้างพระพุทธรูปขนาดบูชาในแบบสิงห์หนึ่ง เปรียบดังหัวใจสิงห์ของขุนอินทประมูล โดยพระพุทธรูปที่จัดสร้างขึ้นในครั้งนี้บรรจงในทุกขั้นตอนของการจัดสร้าง เพื่อมอบไว้เป็นสมบัติล้ำค่าของแผ่นดิน และผู้มีจิตศรัทธาในโครงการจัดสร้างสถานปฏิบัติธรรมและเสนาสนะภายในวัดขุนอินทประมูล .อ่างทอง

คณะกรรมการโครงการ โดย นายธนทัศน์ ทองเนียม ผู้เชี่ยวชาญการสื่อสารด้านงานพุทธศิลป์ จึงมอบหมายให้นายสุชาติ แซ่จิว ประติมากร ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในงานปั้นพระพุทธรูป เป็นผู้รังสรรค์ปั้นแต่งผลงานในครั้งนี้ให้มีความงดงามวิจิตรบรรจง ในรูปแบบของพระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์หนึ่ง ยุคต้น ขึ้นมาใหม่ในลักษณะประติมากรรมลอยตัว

มีพุทธศิลป์คล้ายกับพระพุทธรูปแบบปาละของอินเดีย คือ มีลักษณะพระรัศมีเป็นรูปดอกบัวตูม หรือลูกแก้ว ขมวดพระเกศาใหญ่ พระพักตร์กลม อมยิ้ม พระหนุเป็นปม พระวรกายอวบอ้วน พระอุระนูน ชายจีวรเหนือพระอังสาซ้ายสั้น ปลายเป็นลายเขี้ยวตะขาบ ปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชร แลเห็นฝ่าพระบาททั้งสองข้าง ฐานมีกลีบบัวคว่ำบัวหงาย มีเกสรบัวประกอบบนฐานหกเหลี่ยม อันเป็นรูปแบบของพระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์หนึ่ง ยุคต้น โดยแท้

พระพุทธสิงหอินทราชาบดีภายในบรรจุแผ่นยันต์มหามงคลจักรวาล มหายันต์แห่งโชคลาภ ผ่านพิธีสวดนพเคราะห์ หนุนดวงชะตา เสริมบารมี เหมาะสำหรับเป็นพระประจำตระกูล เพื่อเป็นมรดกสืบต่อยังลูกหลานสืบไป

พระพุทธสิงหอินทราชาบดีจัดสร้างขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว ฐานชั้นล่างกว้าง 13 นิ้ว ลึก 7 นิ้ว สูง 15 นิ้ว

จัดสร้างทั้งหมด 5 สี คือ 1.องค์และฐานสีพาติน่าสนิมเขียวหยก 2.องค์และฐานสีทองขัดเงา 3.องค์สีทองขัดเงาฐานแดง 4.องค์สี พาติน่าทองน้ำผึ้งฐานแดง และ 5.องค์และฐานสีพาติน่าน้ำตาลทองสนิมแดง

จัดสร้างด้วยเนื้อโลหะ 2 ชนิด คือ งานโลหะบรอนซ์ออสเตรเลีย สร้างสีละ 9 องค์ หล่อโดยโรงหล่อเอเชีย ไฟน์อาร์ต และงานโลหะทองชนวนสร้างสีละ 99 องค์ หล่อโดยโรงหล่อพุทธศิลป์ล้านนา

ค่าจัดส่ง 300 บาทต่อ 1 องค์ หรือมารับเองที่ วัดขุนอินทประมูล .อ่างทอง ไม่มีค่าส่ง

รายการนี้มีกำหนดการจัดส่งโดยประมาณตั้งแต่วันที่ 5 ..2563 เป็นต้นไป ส่วนกำหนดการวันเวลาในการจัดพิธีพุทธาภิเษกจะแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป

สั่งจองทาง Facebook Inbox : artmulet, Line Id : @artmulet, www.artmulet.com โทร. 09-2557-7511

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระพุทธสิงหอินทราชาบดี วัดขุนอินทประมูล-อ่างทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง