Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

พ่อท่านพรหม ธัมมธโร วัดทุ่งพลา จ.ปัตตานี

8 ต.ค. 2562 - 06:18 น.

พ่อท่านพรหม ธัมมธโร วัดทุ่งพลา .ปัตตานี

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

อริยะโลกที่ 6 - พ่อท่านพรหม ธัมมธโร พระเกจิชื่อดังแห่งวัดพลานุภาพ (วัดทุ่งพลา) .โคกโพธิ์ .ปัตตานี ผู้ตั้งปฏิปทามั่นในการอยู่ในพื้นที่อันตราย เป็นขวัญกำลังใจของทหารหาญและพลเรือนในพื้นที่ ด้วยการนำหลักศาสนาเป็นแกนกลางสร้างขวัญและกำลังใจ

มีนามเดิมว่า พรหม ราชบุตร เกิดเมื่อเดือนสิงหาคม 2461 ตรงกับวันเสาร์ เดือน 9 ปีมะเมีย บิดา-มารดา ชื่อ นายสีแก้วและนางคำแก้ว ราชบุตร ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรในจังหวัดปัตตานี

อายุ 20 ปี ตัดสินใจออกบวชตามประเพณี ที่พัทธสีมาวัดห้วยเงาะ .ปัตตานี

อยู่จำพรรษาที่วัดห้วยเงาะ โดยท่านได้ใช้เวลาว่างทั้งหมดเล่าเรียนการสวดมนต์ต่างๆ และรวมถึงการสวดภาณยักษ์ แบบฉบับของภาคใต้

ชีวประวัติส่วนใหญ่ได้รับการบอกเล่าจากศิษย์เท่าที่ใกล้ชิดเล่าให้ฟังบ้าง ทำให้พอทราบได้ว่าเป็นผู้คงแก่เรียน ชอบศึกษาวิชาความรู้ในศาสตร์หลายแขนง รวมไปถึงวิทยาคมจากพระเกจิดังทางภาคใต้หลายรูป

นอกจากนี้ ยังมีความรู้ทางด้านสมุนไพรโบราณมาตั้งแต่เด็ก โดยได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดา

หลังจากบวชเรียนได้ระยะเวลาหนึ่งก็ลาสิกขา

ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมอย่างเต็มกำลัง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการพัฒนาท้องถิ่น หรือแม้กระทั่งการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากให้กลับมามีชีวิตที่ดีขึ้น จนทำให้เป็นที่นับถือของคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างมาก

ในที่สุด ได้รับเลือกให้เป็นผู้ใหญ่บ้านบ้านลาแล-เมาะยี.กาบัง .ยะหา .ยะลา

ทำหน้าที่ติดต่อกันยาวนานกว่า 18 ปี จนเกิดความเบื่อหน่ายต่อชีวิตทางโลก จึงตั้งจิตด้วยศรัทธาอันแน่วแน่ เข้าพิธีอุปสมบทอีกครั้ง เมื่อวันที่ 5 ..2530 ที่พัทธสีมาวัดพลานุภาพ ได้รับฉายานามว่า ธัมมธโร มีความหมายว่า ภิกษุผู้มีความกล้าหาญในธรรม

ย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดห้วยเงาะ เพื่อปลีกวิเวก ปฏิบัติธรรม รวมทั้งศึกษาวิทยาคมต่างๆ กับพระเกจิอาจารย์สายใต้ที่เชี่ยวชาญ ด้านวิปัสสนา รวมทั้งศึกษาสรรพวิชาต่างๆ จากผู้เรืองวิทยาคมอีกหลายท่าน

ในระหว่างนี้เป็นสหธรรมิกกับพ่อท่านเขียว กิตติคุโณ พระเกจิชื่อดังแห่งวัดอรัญวาสิการาม (วัดห้วยเงาะ) .ทุ่งพลา .โคกโพธิ์ .ปัตตานี ด้วยความที่อยู่วัดด้วยกัน ท่านทั้งสองจึงเคยร่วมสังฆกรรม สนทนาธรรม และร่วมในพิธีกรรมต่างๆ ด้วยกันเสมอ

อยู่จำพรรษาที่วัดห้วยเงาะเป็นระยะเวลานาน 5 ปีเศษ กระทั่งวันที่ 7 ..2536 ย้ายมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดพลานุภาพ

เป็นพระสงฆ์ที่มัธยัสถ์อดออมและ รักสันโดษ ชอบการอ่าน หมั่นศึกษาหาความรู้ในทุกด้าน รวมถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์ ในอันที่จะนำไปสงเคราะห์ผู้อื่นได้ มีเมตตาสูงกับเหล่าศิษย์

ได้รับการขนานนามจากชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าเทพเจ้าฝ่ายบุ๋นแห่งเมืองลังกาสุกะเคียงคู่กับพ่อท่านเขียว กิตติคุโณ แห่งวัดห้วยเงาะ .ทุ่งพลา .โคกโพธิ์ .ปัตตานี ที่ได้รับสมญานามเทพเจ้าฝ่ายบู๊แห่งเมืองลังกาสุกะ

ส่วนที่มาเนื่องมาจากที่คณะศิษย์ เมื่อได้รับวัตถุมงคล รวมทั้งได้รับการผูกข้อมือด้วยสายสิญจน์จะเกิดความรู้สึกเยือกเย็น ปลอดโปร่งสบายใจ

นอกจากนี้ยังเป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงประกอบพิธีสะเดาะเคราะห์ จนเป็นที่ร่ำลือกันไปทั่ว แม้แต่พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ รวมถึงพระเกจิอาวุโสหลายท่านในเขต 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังกล่าวยกย่อง

ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง จึงมรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 2 มิ..2562 เวลา 01.00 . สิริอายุ 101 ปี

อ่าน -

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อท่านพรหม ธัมมธโร วัดทุ่งพลา จ.ปัตตานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง