Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

พระพุทธชินราชหลวงปู่เผือก

11 ธ.ค. 2562 - 00:00 น.

พระพุทธชินราชหลวงปู่เผือก

คอลัมน์ : ชมรมพระเครื่อง

พระพุทธชินราชหลวงปู่เผือก – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เมื่อเอ่ยถึงหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว และพระเครื่องของท่านล้วนแต่เป็นที่นิยมและรู้จักกันดี ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่น เช่น พระผงขุดสระใหญ่และเล็ก เหรียญพระพุทธชินราช รูปหล่อ หลวงพ่อผงสมเด็จฯ เป็นต้น

หลวงปู่เผือก เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2412 ที่บ้านคลองสำโรง ต.บางพลี โยมบิดาชื่อ ทองสุข โยมมารดา ชื่อไข่ พออายุ 13 ปี บิดา มารดาพาไปฝากกับ พระอาจารย์อิ่ม อินทสโร วัดกิ่งแก้ว เพื่อศึกษาเล่าเรียน พออายุได้ 21 ปี ก็ได้อุปสมบทที่วัดกิ่งแก้ว โดยมีพระอาจารย์ทอง อุทยญาโณ วัดราชโยธา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์อิ่มวัดกิ่งแก้วเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ปญญธโร”เมื่ออุปสมบทแล้วได้ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย และปฏิบัติโดยเคร่งครัด เมื่อพระอาจารย์อิ่มมรณภาพ หลวงปู่เผือกก็ได้รับเลือกจากคณะสงฆ์และชาวบ้านให้เป็น ผู้ดูแลวัดแทนพระอาจารย์อิ่ม

ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.2442 ก็ได้รับการแต่งตั้ง เป็นเจ้าอาวาส วัดกิ่งแก้ว ปีพ.ศ.2443 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลราชเทวะ พ.ศ.2446 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระสมุห์ฐานานุกรมของพระครูสุนทรสมุทร (จ้อย) เจ้าคณะจังหวัดสมุทรปราการ วัดกลางวรวิหาร และในปีนี้เองท่านก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ ปีพ.ศ.2480 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูกรุณาวิหารี ปีพ.ศ.2487 ได้รับการแต่งตั้ง เป็นกรรมการสงฆ์องค์การสาธารณูปการ ในอ.บางพลี ปีพ.ศ.2496 หลวงปู่เริ่มอาพาธ และหลวงปู่เผือกก็ได้มรณภาพในปีพ.ศ.2501 อายุได้ 89 ปี พรรษาที่ 69

หลวงปู่เผือกเป็นศิษย์ของหลวงปู่ทอง วัดราชโยธา และหลวงปู่เผือกท่านก็เป็นพระเกจิ อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ พิธีพุทธาภิเษกครั้งใหญ่ๆ หลวงปู่เผือกจะได้รับการนิมนต์ด้วยทุกครั้ง โดยเฉพาะที่วัดสุทัศนเทพวรารามก็ได้รับนิมนต์ทุกครั้ง ในวันนี้เราก็จะมาคุยถึงพระพุทธชินราช ของหลวงปู่เผือก ซึ่งท่านได้สร้างไว้เมื่อปีพ.ศ.2485 โดยในพิธีครั้งนั้นหลวงปู่เผือกได้นิมนต์ ท่านเจ้าคุณศรีฯ(สนธิ์) แห่งวัดสุทัศน์ ไปเป็นประธานเททองหล่อพระให้ด้วย พระกริ่งพุทธชินราชของหลวงปู่เผือกที่สร้างในครั้งนี้มีจำนวนไม่มากนัก เนื้อใช้ทองเหลืองผสมด้วยเงินก้อนโบราณ สีจึงออกมาทางขาวอมเหลือง พระกริ่งพุทธชินราชของหลวงปู่เผือกสร้างเป็นรูปพระพุทธชินราชมีตราอกเลา (รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด) อยู่ที่ฐาน องค์พระจะบางกว่าของพุทธสมาคม ส่วนที่ก้นก็ได้ประจุเม็ดกริ่งไว้ด้วย พระพุทธคุณของพระกริ่งพิมพ์นี้นอกจากจะดีด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาด นอกจากนี้ยังใช้ทำน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ

ปัจจุบันก็หายากพอสมควรครับ และในวันนี้ก็ได้นำรูปพระพุทธชินราชหลวง ปู่เผือกให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระพุทธชินราชหลวงปู่เผือก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง