Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ครบรอบ 82 ปีมรณกาลหลวงปู่รอด อินทปัญญา

20 ธ.ค. 2562 - 07:08 น.

ครบรอบ 82 ปีมรณกาลหลวงปู่รอด อินทปัญญา

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

ครบรอบ 82 ปีมรณกาลหลวงปู่รอด อินทปัญญา - วันเสาร์ที่ 21 ธ.ค. 2562 น้อมรำลึกครบรอบ 82 ปี แห่งการละสังขาร ‘หลวงปู่รอด อินทปัญญา’ อดีตเจ้าอาวาสวัดสามไถ อ.นครหลวง จ.พระนคร ศรีอยุธยา อดีตพระเกจิเรืองนามแห่ง กรุงเก่า

มีชื่อเดิมว่า รอด เกิดปีขาล พ.ศ.2384 ณ บ้านสามไถ มารดาเป็นคนเชื้อสายลาว มีพี่น้อง 3 คน

เมื่ออายุ 7 ขวบ นำท่านไปฝากให้เรียนอักขระกับพระอธิการแดง เจ้าอาวาสวัดสามไถ

ต่อมา บรรพชา เมื่ออายุ 11 ขวบ เล่ากันว่ามีอุปนิสัยชอบหาความสงบวิเวก หลังจากศึกษาพระธรรมวินัยจากพระอธิการแดงได้ 4 ปี จึงกราบลาไปศึกษาพุทธาคมทางภาคอีสาน

ครั้นอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ จึงเข้าพิธีอุปสมบท แต่จากประวัติที่ไม่ชัดเจนทำให้ไม่สามารถทราบได้ว่าท่านอุปสมบท ณ วัดใด และใครเป็นพระอุปัชฌาย์ เพียงทราบว่าหลัง จากที่ท่านได้ศึกษาวิทยาคมจนเชี่ยวชาญ จึงได้กลับมาศึกษาพระปริยัติธรรมในกรุงเทพฯ

ต่อมาคณะสงฆ์ฝ่ายปกครองได้แต่ง ตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดสามไถ เมื่อปี พ.ศ.2427 สืบต่อจากพระอธิการแดงที่มรณภาพ พ.ศ.2429 ได้รับแต่งตั้งเป็น พระอุปัชฌาย์ ขณะที่ท่านมีอายุได้ 45 ปี พรรษา 25

หลวงปู่รอด เป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เข้มงวดกวดขันความประพฤติของพระภิกษุที่อยู่ในความปกครองให้ถือปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เช่น การกำหนดให้พระภิกษุที่อยู่ในวัดสามไถต้องมาปลงอาบัติเป็นการส่วนตัวในช่วงเวลาเช้า ห้ามปลงอาบัติกับเพื่อนพระภิกษุด้วยกัน ฯลฯ หากพระภิกษุรูปใดทำผิดพลาดความประพฤติ จะลงโทษด้วยไม้เรียวทันที

ด้วยเกียรติคุณที่แผ่ขยายออกไป ทำให้ญาติโยมที่เคารพเลื่อมใส ต่างพาบุตรหลานที่มีอายุครบบวชมาอุปสมบทที่วัด สามไถ ด้วยจุดมุ่งหมายให้บุตรหลานของตนได้มีพระอุปัชฌาย์ที่ดี ซึ่งจากทัศนคติของท่านที่ว่า “การนำสาธุชนทั้งหลายเข้าสู่กาสาวพัสตร์เป็นเรื่องที่ดีมีประโยชน์ในพระศาสนา ทั้งสิ้น”

ครั้งหนึ่งมีผู้ร้องเรียนถึงคณะสงฆ์ฝ่ายปกครอง โดยได้กล่าวหาว่าหลวงปู่รอดอุปสมบทให้พวกที่มีคดีติดตัวอยู่ เป็นเหตุให้พระญาณไตรโลกนาถ (ฉาย) เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ขึ้นมายึดพัดอุปัชฌาย์และห้ามหลวงปู่รอดบวชนาคเป็นการชั่วคราว

ว่ากันว่าหลังจากที่พระญาณไตรโลกนาถ (ฉาย) ยึดพัดอุปัชฌาย์จากหลวงปู่รอดไปแล้วยังไม่ถึง 7 วัน ท่านเกิดความไม่สบายใจ ทำให้ ท่านต้องนำพัดอุปัชฌาย์มาคืน ก่อนปรับความเข้าใจกัน พร้อมทั้งให้ความนับถือหลวงปู่รอดเป็นอย่างยิ่ง โดยพระญาณไตรโลกนาถ (ฉาย) จะเดินทางมากราบนมัสการหลวงปู่รอดเป็นประจำทุกปีตลอดมา

ในปี พ.ศ.2467 จัดงานยกช่อฟ้าพระอุโบสถ ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลเป็นเหรียญรูปเหมือนไว้แจกเป็นที่ระลึกในงานวันยกช่อฟ้า โดยประกอบศาสนพิธีอย่างยิ่งใหญ่ ฤกษ์ยามตามตำราโดยการกำหนดจากหลวงปู่รอด

เล่ากันว่า “แม้แต่ทองเหลืองที่นำมาหล่อหลอมเป็นเหรียญ หลวงปู่รอดก็จะนำมาลงอักขระปลุกเสกก่อน”

ในส่วนของพิธีการปลุกเสก ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า หลวงปู่รอด นำเหรียญทั้งหมดเข้าปลุกเสกในพระอุโบสถ โดยปลุกเสกเดี่ยวตลอดคืนท่ามกลางเหล่าพระสงฆ์ที่เจริญพระพุทธมนต์ตลอดเวลา

มรณภาพอย่างสงบด้วยโรคชรา ที่กุฏิภายในวัด เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2480 ตรงกับวันอังคาร แรม 3 ค่ำ เดือนอ้าย ปีฉลู

สิริอายุ 96 ปี พรรษา 75

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบรอบ 82 ปีมรณกาลหลวงปู่รอด อินทปัญญา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง