Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

ครบ 100 ปี ชาตกาลพ่อท่านคล้อย ฐานธัมโม

10 ม.ค. 2563 - 10:32 น.

ครบ 100 ปี ชาตกาลพ่อท่านคล้อย ฐานธัมโม

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

ครบ 100 ปี ชาตกาลพ่อท่านคล้อย ฐานธัมโม - วันเสาร์ที่ 11 ม.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 100 ปี ชาตกาล “พ่อท่านคล้อย ฐานธัมโม” วัดถ้ำเขาเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร พระเกจิอาจารย์ที่ได้รับการกล่าวขวัญจากบรรดาลูกศิษย์ลูกหาว่ารอบรู้ในวิชาต่างๆ โดยเฉพาะหลักธรรม การเจริญวิปัสสนากัมมัฏฐาน ที่ชาวชุมพรให้ความเลื่อมใสศรัทธา และรู้จักชื่อเสียงของท่านเป็นอย่างดี

วัตถุมงคลหลายรุ่น ได้รับความนิยมอย่างมาก อาทิ พระกำแพงนิ้ว พิมพ์ใหญ่เนื้อว่าน ปี 2511 พระสีวลี รุ่นไตรมาส เนื้อเกสร ปี 2511 พระปิดตามหาลาภองค์น้อย เนื้อผงเกสร ปี 2533 พระสมเด็จขาโต๊ะ รุ่นเสาร์ห้า เนื้อผงผสมว่าน ปี 2536 พระปิดตาไม้แกะ ก้นอุดผงใต้ฐาน ปี 2537 พระปิดตามหาโภคทรัพย์ เสาร์ห้า เนื้อผงผสมว่าน ฝังตะกรุดทองแดง ปี 2536 เป็นต้น

เป็นชาวหลังสวนโดยกำเนิด มีนามเดิมว่า คล้อย ทองเสมียน เกิดเมื่อวันที่ 11 ม.ค.2463 ที่บ้านปากลา ต.ขันเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร บิดา-มารดา ชื่อ นายพุ่มและนางแจ้ม ทองเสมียน มีพี่น้องทั้งหมด 5 คน

ในวัยเยาว์เป็นเด็กที่อยู่ใกล้ชิดวัดใกล้ชิดพระมาโดยตลอด เมื่อจบการศึกษาชั้น ป.4 ได้ไปศึกษาเรียนนอโม และอักขระวิธีจาก พระอาจารย์ชุบ สุวณฺโณ วัดปากสระอยู่นานหลายปี

ต่อมา พระธรรมจารีมุนีวงศาจารย์ (จันทร์ โกสโล) วัดขันเงิน อดีตเจ้าคณะจังหวัดชุมพร มาทำธุระที่วัดปากสระ เห็นลักษณะท่าทางดี ขยันศึกษาหาความรู้จึงชวนให้ไปอยู่วัดขันเงิน

อยู่ปรนนิบัติหลวงพ่อจันทร์กว่า 10 ปี ตัดสินใจเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดขันเงิน เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2504 เมื่ออายุ 41 ปี โดยมี หลวงพ่อจันทร์ โกสโล วัดขันเงิน เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์ซุ่ม ติกขปัญโญ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายา “ฐานธัมโม”

หลังจากบวชแล้ว มุ่งมั่นในด้านปฏิบัติวิปัสสนา และสนใจศึกษาพระเวทวิทยาคม หากรู้ว่ามีพระอาจารย์ที่ไหนเก่งๆ จะไปฝากตัวเป็นศิษย์ เพื่อขอเรียนสรรพวิชาต่างๆ และนอกจากศึกษานอโมและอักขระวิธีจากพระอาจารย์ชุบแล้ว ท่านยังได้ศึกษาวิชาจากพระเกจิอาจารย์สายเขาอ้อหลายรูป อาทิ พระอาจารย์นำ แก้วจันทร์ วัดดอนศาลา หลวงพ่อคง สิริมโต วัดบ้านสวน พระอาจารย์หมุน วัดเขาแดง จากนั้นได้ไปศึกษาเพิ่มเติมจากหลวงพ่อแดง ติสโส วัดแหลมสอ เรียนวิชาการประสานกระดูกกับพระครูอาทรธรรมวัตร วัดปากสระ

เมื่อมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดถ้ำเงิน ก็ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมจากตำรับตำราของหลวงพ่อแดง พุทโธ อดีตเจ้าอาวาสที่เป็นพระเกจิอาจารย์ร่วมยุคสมัยกับกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ร่วมสมัย ท่านมีชื่อเสียงทางด้านการเป่าทองเข้าตัว ลูกศิษย์ต่างเชื่อมั่นและศรัทธาไปหาให้ท่านทำพิธีให้จำนวนมาก วิชานี้หลายคนได้ประจักษ์ในพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม

นอกจากจะเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแล้ว ยังเป็นพระนักพัฒนาที่สร้างคุณูปการแก่ชุมชนมากมาย สร้างและบูรณปฏิสังขรณ์ ศาสนสถานต่างๆ จนเจริญรุ่งเรืองขึ้นตามลำดับ และยังมีสาธารณประโยชน์ต่างๆ อีกหลายอย่างที่พ่อท่านคล้อยตั้งใจจะสร้างขึ้น เพื่อประโยชน์แก่สาธุชนและประชาชนทั่วไป

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อถึงจุดเริ่มต้น ต้องมีที่สิ้นสุดเป็นปกติธรรมดาของโลกมนุษย์ หลังจากงานบูชาครูประจำปี 2539 เป็นต้นมา สุขภาพของท่านได้เสื่อมถอยลงตามลำดับด้วยโรคชรา จวบจนกระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 25 ต.ค. 2539 ท่านละสังขารลงอย่างสงบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบ 100 ปี ชาตกาลพ่อท่านคล้อย ฐานธัมโม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง