Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

เหรียญหอมเงินฯ หลวงพ่อหอม

10 ม.ค. 2563 - 10:53 น.

เหรียญหอมเงินฯ หลวงพ่อหอม

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญหอมเงินฯ หลวงพ่อหอม - พระครูธรรมไตรสังวรกิจ หรือ หลวงพ่อหอม รตินธโร เจ้าคณะตำบลกุสุมาลย์ (ธ) แห่งวัดป่าบ้านอีกุด ต.กุสุมาลย์ อ.เมือง จ.สกลนคร พระเกจิสายป่าวิปัสสนากัมมัฏฐาน

เป็นศิษย์สืบสายธรรม หลวงปู่คำดี ปัญโญภาโส หรือ พระราชมงคลนายก อดีตเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร (ธ) อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าสุทธาวาส ซึ่งเป็นศิษย์หลวงปู่ฝั้น อาจาโร แม่ทัพธรรมภาคอีสาน

เป็นพระสายป่าที่เคร่งครัดในศีลาจารวัตรที่งดงาม ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และเป็นที่เคารพศรัทธา

เกิดเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2503 ที่บ้าน อีกุด ต.โพธิ์ไพศาล อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร มีนามเดิมว่า ผจญ ใบแสน

เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ บรรพาชา เมื่อปี พ.ศ.2522 ที่วัดป่าสันติวาส (ปัจจุบันวัดป่าสันติกุสุมาลย์)

เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อ พ.ศ.2524 ขณะมีอายุ 21 ปี ที่พัทธสีมาวัดศรีเทพประ ดิษฐาราม อ.เมือง จ.นครพนม โดยมีพระราชสุทธาจารย์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูพิศาลปัญโญภาส (หลวงปู่คำดี) เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ปัจจุบันยังดำรงชีวิตอยู่ในวัย 59 ปี พรรษา 20

หลังจากท่านสร้างวัดไตรคามวาสี มีเนื้อที่ป่ากว่า 100 ไร่ ร่มรื่นมีสิงสาราสัตว์ไว้หลบภัย ล่าสุดท่านย้ายมาจำพรรษาที่วัดป่าบ้านอีกุด ถิ่นมาตุภูมิแล้ว

เดือน ธ.ค. 2562 คณะศิษย์ นำโดย “เฮียเติง” และ “กุลชา กุลชา” ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญรุ่นหอมเงินหอมทอง

ในวาระครบรอบอายุวัฒนมงคล 5 รอบ 60 ปี ในวันที่ 1 มี.ค. 2563 รายได้จัดซื้อที่ดินปรับธรณีสงฆ์ รองรับเสนาสนะและถาวรวัตถุวัดแห่งใหม่

ประกอบด้วย เนื้อทองคำ, เนื้อเงินหน้าทองคำ, เนื้อเงินลงยา, เนื้อเงินบริสุทธิ์, เนื้อนวะหน้ากากเงิน, เนื้ออัลปาก้าลงยา, เนื้อทองทิพย์ลงยา, เนื้อทองแดงผิวรุ้ง และเนื้อมหาชนวน มีรายการเซอร์ไพรส์สมนาคุณ ตอกโค้ดหมายเลขกำกับทุกองค์

ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ใต้หูเชื่อมมีกงจักร รอบขอบเหรียญมีเส้นสันนูน ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงพ่อหอมหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านหลังมีโบลายกนกนาค สลักตัวหนังสืออ่านว่า หลวงพ่อหอม รตินธโร

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใต้หูเชื่อมสลักอักขระยันต์อ่านว่า นะ ชา ลี ติ เป็นคาถาพระสีวลี มีเลข ๙ ยันต์คั่นกลาง เชือกมัดถุงเงินถุงทอง

ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนถุงเงินถุงทอง ในถุงมียันต์ประจำตัวหลวงพ่อ บริเวณขดถุงซ้ายขวาสลักตัวหนังสืออ่านว่า หอมเงิน หอมทอง ใต้ตัวหนังสือมียันต์สองชุดเป็นกลยันต์โบราณที่หลวงพ่อเมตตามอบให้ ขอบเหรียญครึ่งวงกลมวนจากซ้ายไปขวา สลักตัวหนังสือคำว่า วัดป่าบ้านอีกุด อ.อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร ๒๕๖๓ มี ดอกจันปิดหัวท้าย

เหรียญรุ่นนี้ได้รับการวาดแบบโดย ครูเอ เป็นรูปแบบที่สวยงามลงตัว เปิดจองในเดือน ก.พ.2563 เตรียมประกอบพิธีพุทธาภิเษก ในเดือน มี.ค. 2563

สนใจสอบถาม โทร. 06-1535-4416, 08-6236-6462

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหอมเงินฯ หลวงพ่อหอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง