Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

บวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสิน โรงเรียนวชิรปราการฯ-กำแพงเพชร

13 ม.ค. 2563 - 06:12 น.

บวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสิน

โรงเรียนวชิรปราการฯ-กำแพงเพชร

บวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสิน โรงเรียนวชิรปราการฯ-กำแพงเพชร - นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพระยา วชิรปราการ (พระเจ้าตากสินมหาราช) เมื่อเร็วๆ นี้

ที่โรงเรียนวชิรปราการวิทยาคม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยมี นายสุทธิพงษ์ ธรรมสอน ผอ.โรงเรียนวชิรปราการวิทยาคม ผู้มีเกียรติ ข้าราชการ ประชาชน คณะครูและนักเรียนโรงเรียนวชิรปราการวิทยาคม เข้าร่วมในพิธีครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง

นายสุทธิพงษ์กล่าวว่า “ในศุภดิถีวันที่ 28 ธ.ค.ของทุกปี ถือเป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกของพระยาวชิรปราการ ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แห่งกรุงธนบุรี สำหรับในปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 28 ธ.ค.2562 ซึ่งข้าพระพุทธเจ้าเหล่าปวงประชา

 

ได้ตั้งจิตศรัทธา มาร่วมสักการบูชา ด้วยความกตัญญูกตเวทิตา น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระเกียรติคุณ พระวีรกรรมอันหาญกล้าของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อประเทศชาติและปวงประชา”

“ข้าพระพุทธเจ้าเหล่าปวงประชา ได้จัดพิธีบวงสรวงบูชา เพื่อขออัญเชิญเสด็จมารับเครื่องบวงสรวงบัดพลี พร้อมบายศรี อาหารคาวหวาน ผลไม้อันมีรสหอมหวานนานา พร้อมด้วยเครื่องบูชาทั้งหลาย อีกทั้งพวงมาลัย ดอกไม้ ที่ได้จัดตกแต่งประดับประดาให้สวยงามตระการตา

แด่พระยาวชิรปราการ เทพพรหมทุกชั้นฟ้าทั่วแผ่นดิน พระมหากษัตริยาธิราชเจ้า ผู้ทรงคุณอันประเสริฐต่อชาติบ้านเมืองทุกพระองค์ อีกทั้งดวงวิญญาณทหารทั้งหลายการบูชาของข้าพระพุทธเจ้าเหล่าปวงประชา ขอจอมภพในไตรโลกาจักรวาล

จงประทานพรให้มั่งมีศรีสุข พ้นทุกข์ภัยพาล อยู่เย็นเป็นสุขอยู่ดีกินดี มีศักดิ์มีศรี มีความดีเพิ่มพูนขอประเทศชาติจงเจริญ เกิดธนสารสมบัติ ประจักษ์แน่ชัดด้วยเศรษฐกิจเพิ่มพูน ทุกชีวิตรุ่งเรืองเจริญพัฒนา ทุกคนในโลกาพบแต่ความสุข เทอญ”

สำหรับพระราชประวัติ สมเด็จพระเจ้าตากสิน มีพระนามเดิมว่า สิน พระราชสมภพ เมื่อวันที่ 17 เมษายน พุทธศักราช 2277 เป็นบุตรของนายไหฮองและนางนกเอี้ยง

เมื่ออายุ 13 ปี เจ้าพระยาจักรีนำไปถวายตัวเป็นมหาดเล็ก ในสมเด็จพระธรรมราชาธิราชที่ 3 (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ)

ปีพุทธศักราช 2307 ในสมัยสมเด็จพระบรมราชาที่ 3 (สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์) ได้รับตำแหน่งเป็นข้าหลวง ขึ้นไปชำระความหัวเมืองฝ่ายเหนือ จนมีความชอบได้รับตำแหน่งเป็นหลวงยกบัตร เมืองตาก ช่วยงานพระยาตาก เมื่อพระยาตากถึงแก่กรรม โปรดให้เลื่อนเป็นพระยาตาก ปกครอง เมืองตาก

พุทธศักราช 2307 พม่ายกกองทัพมาตีเมืองเพชรบุรี กรุงศรีอยุธยาได้ให้พระยาตาก ไปรักษาเมืองเพชรบุรีไว้ จนตีพม่าแตกถอยไปทางด่านสิงขร

พุทธศักราช 2308 พม่ายกกองทัพมาตีไทยอีกครั้ง พระยาตากได้ช่วยรักษาพระนครไว้ได้ จึงได้เลื่อนตำแหน่งเป็นพระยาวชิรปราการ เจ้าเมืองกำแพงเพชร

ต่อมาเกิดศึกกับพม่าครั้งสำคัญ ถูกเรียกตัวมาป้องกันพระนคร

จนถึงปีพุทธศักราช 2309 พระยาวชิรปราการเห็นว่า กรุงศรีอยุธยาต้องเสียกรุงแก่พม่าในครั้งนี้แน่ จึงรวบรวมสมัครพรรคพวกได้ประมาณ 500 คน ตีฝ่าวงล้อมออกจากค่าย เพื่อรวบรวมกำลังกลับมากู้กรุงศรีอยุธยาต่อไป

พุทธศักราช 2310 พม่าก็ยกทัพเข้าตีพระนครได้ กรุงศรีอยุธยาจึงเสียแก่พม่า ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์

ต่อมา พระยาวชิรปราการ จัดเตรียมกองทัพ เป็นเวลา 3 เดือน ก็ยกกองทัพเรือเข้าตีเมืองธนบุรีแตก ก่อนยกพลไปตีค่ายโพธิ์สามต้น ขับไล่พม่าออกไปพ้นแผ่นดินไทยสำเร็จ ในปีพุทธศักราช 2310

และในวันที่ 28 ธันวาคม พุทธศักราช 2311 ทรงปราบดาภิเษกขึ้นราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ตามแบบพระเจ้าแผ่นดินครั้งกรุงเก่า ทรงพระนามว่า สมเด็จพระบรมราชาที่ 4 หรือพระเจ้าตากสิน และสถาปนากรุงธนบุรี เป็นราชธานี

สมเด็จพระเจ้าตากสินสวรรคตเมื่อ ปีพุทธศักราช 2325 สิริพระชนมายุ 48 พรรษา ทรงครองราชย์เป็นเวลา 15 ปี ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถ กอบกู้ประเทศชาติให้เป็นเอกราชตราบเท่าทุกวันนี้

อาทิตย์ สุวรรณโชติ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสิน โรงเรียนวชิรปราการฯ-กำแพงเพชร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง