Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อปาน

14 ม.ค. 2563 - 09:55 น.

เหรียญหลวงพ่อปาน

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อปาน : รอบด้านวงการพระ - “พอจิตว่างจากตัวกู-ของกู เท่านั้น ความคิดจะถูกของมันเองในตัวมันเอง โดยตัวของมันเอง” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ...●

เหรียญหลวงพ่อปาน อดีตเจ้าอาวาสวัดมงคลโคธาวาส (วัดบางเหี้ย) พระเกจิชื่อดังของสมุทรปราการ รุ่นสร้างศาลาพิพัฒน์นิโรธกิจ สร้างโดยพระครูมงคลพิพัฒน์คุณ ในปีพ.ศ.2522 ที่ระลึกสร้างศาลาวัด รวมทั้งเป็นอนุสรณ์ให้กับหลวงพ่อปาน

เหรียญหลวงพ่อปาน

เหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญวงรีรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อปาน นั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อปาน เป็นเหรียญอันทรงคุณค่าและทรงไว้ซึ่งพุทธคุณ เป็นอีกเหรียญที่น่าสะสม...●

ในปีพ.ศ.2562 หลวงปู่แสง จันทวังโส พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดโพธิ์ชัย ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม มีอายุครบ 108 ปี คณะศิษย์จึงจัดหาปัจจัยเป็นกองทุนรักษาธาตุขันธ์ จึงจัดสร้างวัตถุมงคล “รูปหล่อเบ้าทุบ รุ่นแรก สรงน้ำ 62” วัตถุมงคลรุ่นนี้พุทธศิลป์สวยงาม...●

ด้านหลังมีตัวอักษรเขียนที่ฐานว่า สรงน้ำ ๖๒ ที่ใต้ก้นพระอุดด้วยวัตถุมงคลหลายอย่าง อาทิ จีวร รัดประคด อังสะ เกศา เล็บ ใบลานจารอักขระ พระหลวงปู่ทวด ปี 2506 วัดประสาทฯ เป็นต้น จำนวนการสร้าง เนื้อทองคำ 11 องค์ เนื้อเงิน 199 องค์

เนื้อนวะ 399 องค์ เนื้อเทาหล่อดินไทย 199 องค์ เป็นต้น ใช้กรรมวิธีหล่อแบบเบ้าทุบโบราณ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกถึง 3 วาระ สอบถามโทร. 09-5659-3505...●

ช่วงเดือนเม.ย.2562 คณะลูกศิษย์ใน อ.โพนสวรรค์ ที่เลื่อมใสศรัทธา หลวงปู่ถนอม จันทรวโร รองเจ้าคณะอำเภอโพนสวรรค์ และเจ้าอาวาสวัด ขามเตี้ยใหญ่ ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม

พระเกจิชื่อดัง ขออนุญาตจัดสร้างพระกริ่งจันทวโรรุ่นแรก เพื่อรวบรวมปัจจัยซื้อที่ดินหน้าวัดเนื้อที่ 2 งานไว้เป็นธรณีสงฆ์ และบำรุงเสนาสนะ จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 9 องค์, เนื้อเงิน 99 องค์, เนื้อทองวาสนา 999 องค์ และเนื้อทองสำริด 555 องค์...●

ด้านหน้ามีลักษณะคล้ายพระกริ่งปวเรศ ต้นตำรับที่อ่อนช้อยงดงาม มีใบหน้าอิ่มเอิบ มีพุทธรูปลักษณะปางหมอยา และคล้าย พระกริ่งโฆสปัญโญ หลวงปู่คำพันธ์ มีขนาดความกว้าง 2 เซนติเมตร สูง 3.9 เซนติเมตร ด้านหลังใต้ก้นองค์พระใกล้ลูกประคำตอกโค้ดอักษรภาษาจีน อ่านว่า “เฮง”

หมายถึงโชคดี ใต้ฐานชั้นที่ 1 สลักตัวเลขไทย ๓๙๔ ซึ่งเป็นนัมเบอร์ ถัดลงมาฐานชั้นสุดท้ายเขียนว่า จันทวโร ส่วนที่ก้นสลักพญานาคมีลักษณะขดตัวเกี้ยวหาง ด้านข้างขนาบด้วยอักขระยันต์ 4 ตัว หลวงปู่ถนอมปลุกเสกเดี่ยวในอุโบสถนานกว่า 5 ชั่วโมง ร่วมบุญสอบถามโทร. 06-1535-4416...●

“หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าประทีปปุญญาราม อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร พระสายป่านักปฏิบัติ ศิษย์สืบสายธรรมพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์แห่งพระป่า

วัตถุมงคลหลวงปู่ผ่านจัดสร้างมีจำนวนกว่า 40 รุ่น แต่ที่ได้รับการกล่าวขวัญและได้รับความนิยม คือ “เหรียญหลวงปู่ผ่าน รุ่น 1 พ.ศ.2521” เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างโดย นายเซียมฮ้อ หรือเจ๊กฮ้อ...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง มีเนื้อทองแดงรมดำชนิดเดียว จัดสร้างจำนวน 4,200 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญรอบวงรีมีเส้นสันนูน ขอบเหรียญชั้นในมีลวดลาย

ใต้หูห่วงเหนือรูปหลวงปู่มียันต์ตัว “นะ” ใกล้ขอบเหรียญชั้นในจากซ้ายไปขวาเป็นอักขระ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ผ่านนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะ ด้านล่างสุดของเหรียญมีตัวหนังสือคำว่า พระอาจารย์ผ่าน ปัญญาป ทีโป...●

ด้านหลังเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวามีตัวหนังสือนูนคำว่า “วัดป่าปทีปปุญญาราม บ้าน เซือม” ตรงกลางเหรียญมีอักขระล้อมรอบตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ภายในช่องสี่เหลี่ยมมีตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบ่งเป็น 4 ช่อง ในแต่ละช่องสี่เหลี่ยมเล็กมีอักขระ 4 ตัว ด้านล่างสุดระบุ “พ.ศ.๒๕๒๑” พุทธศักราชที่สร้างเหรียญ...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อปาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง