Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

พระปิดตาเนื้อผง หลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ

15 ม.ค. 2563 - 12:13 น.

พระปิดตาเนื้อผง หลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระปิดตาเนื้อผง หลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน หลวงปู่เริ่มเป็นพระเกจิอาจารย์ที่คนศรีราชา และชาวชลบุรีเคารพนับถือมาก วัตถุมงคลของท่านปัจจุบันก็หายากทุกอย่าง พุทธคุณโดดเด่นทางด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาด

หลวงปู่เริ่มเกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2448 ตำบลบึง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โยมบิดาชื่อ มิ่ง โยมมารดาชื่อ เลี่ยม พออายุครบ 20 ปี หลวงปู่เริ่มก็ได้อุปสมบทที่วัดแหลมฉบังโดยมี พระครูสุนทรธรรมรส (หลวงปู่ศรี) วัดอ่างศิลา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์จั๊ว วัดอ่างศิลา

เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ลำดวน วัดอ่างศิลา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ปรโม” เมื่ออุปสมบทแล้วก็จำพรรษาอยู่ที่วัดจุกกะเฌอ ซึ่งมีพระอาจารย์ขันธ์เป็นเจ้าอาวาส หลวงพ่อเริ่มได้ศึกษาพระธรรมวินัย และปฏิบัติโดยเคร่งครัดจริยาวัตรงดงาม

จนชาวบ้านเคารพเลื่อมใสศรัทธาในตัวท่าน หลวงปู่เริ่มเคยเล่าให้ลูกศิษย์ฟังว่า ท่านได้เคยเรียนวิชากับหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก แต่ก่อนที่หลวงพ่ออ่ำจะสอนวิชาให้นั้น ท่านจะมัดมือไพล่หลัง ไว้กับตอไม้ที่ริมป่าช้า วัดหนองกระบอก โดยให้คาถา 4 ตัว ให้ภาวนาจนเชือกหลุด

หลวงปู่เริ่ม ทำได้ หลวงพ่ออ่ำ จึงรับเป็นศิษย์ โดยได้เรียนวิชา ฝนแสนห่า และ สีผึ้งเจ็ดจันทร์ ซึ่งเป็นวิชาเมตตามหานิยมชั้นสูง นอกจากนี้ท่านยังได้ศึกษากับพระอาจารย์เก่งๆ อีกหลายรูปเช่นเรียนวิชาทำปลัดขิก หนังหน้าผากเสือ กับ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ เรียนวิชา หนังหน้าผากเสือ หลวงพ่อสาย วัดหนองเกตุน้อย ชลบุรี เรียนวิชา ทำผง 12 นักษัตร จาก หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์

และได้ศึกษากับพระเกจิอาจารย์อีกหลายรูป เช่น หลวงพ่ออ๋อง วัดหนองรี ชลบุรี หลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ พนัสนิคม ท่านเจ้าคุณศรี วัดอ่างศิลา และเรียนวิปัสสนากัมมัฏฐาน วิชาสร้างพระปิดตา วิชาโหราศาสตร์กับ สมเด็จพระสังฆราช (อยู่ ญาโณทัย) วัดสระเกศด้วย

หลังจากหลวงปู่เริ่มอุปสมบทได้ 6 พรรษาหลวงพ่อขันธ์ก็มรณภาพ ชาวบ้านจึงนิมนต์เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน ในปีพ.ศ. 2481 ท่านก็ได้เริ่มแต่งตั้งเป็นพระครูชั้นประทวนในปีพ.ศ. 2485

ก็ได้รับตำแหน่งเป็นพระอุปัชฌาย์ปี พ.ศ. 2487 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลบึงหนองขาม พ.ศ. 2493 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูสัญญาบัตรปี พ.ศ. 2519 เป็นเจ้าคณะอำเภอศรีราชา หลวงปู่เริ่มมรณภาพในวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 สิริอายุได้ 91 ปี พรรษาที่ 71

หลวงปู่เริ่มท่านได้เคยสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ และสีผึ้งเจ็ดจันทร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่หายากในปัจจุบัน เรื่องสีผึ้งเจ็ดจันทร์นี้สร้างยากมาก โอกาสหน้าจะมาเล่าให้ฟังครับ

นอกจากนี้ท่านได้สร้างเหรียญ พระปิดตา และพระกริ่งที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือพระกริ่ง-พระชัย ปรโมที่สร้างในปี พ.ศ. 2527 พุทธคุณเด่นทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาดครับ วันนี้ผมได้นำรูป พระปิดตาเนื้อผงรุ่นแรกมาให้ชมครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาเนื้อผง หลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง