Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม “วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ๒๕๕๗”

15 ม.ค. 2563 - 12:18 น.

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา ๒๕๕๗

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม “วัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา ๒๕๕๗” - “หากปัญญาที่ควบคุมตัวกูของกูยังไม่พอ มันมีน้อยเกินไป ก็ต้องใช้วิธีที่ว่าจะให้ธรรมชาติช่วย เอาสติปัญญาของธรรมชาติ ของความว่างตามธรรมชาติมาช่วย ด้วยการพูดจริงและไม่โกรธอยู่เป็นประจำๆ” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม “วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ๒๕๕๗”

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม

เมื่อครั้ง หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบ้านไร่ จ.นครราชสีมา มีอายุครบรอบ 90 ปี พล.อ.วันชัย นิลเขียว อดีตเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก และอดีตนายสนามมวยเวทีลุมพินี ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญหลวงพ่อคูณ รุ่นแซยิด” ที่ระลึกวันคล้ายวันเกิด...●

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะ เนื้อพิเศษสอดไส้ พิมพ์จีวรห่มเฉียงและพิมพ์จีวรห่มคลุม ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหวงพ่อทวด เขียนคำว่า “หลวงพ่อทวด” ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ ด้านบนรูปเหมือน เขียนคำว่า “แซยิด” ด้านล่างใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ๒๕๕๗” ประกอบพิธีพุทธา ภิเษก 2 วาระ ในช่วงปี พ.ศ.2557 ที่อุโบสถวัดบ้านไร่ โดยมีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธีอธิษฐานจิตจำนวนมาก...●

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม “วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ๒๕๕๗”

เหรียญหลวงปู่ทวง

“หลวงปู่ทวง ธัมมโชโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านยาง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม หลังจากที่หลวงปู่ทวง มรณภาพครบ 18 ปี ในปี พ.ศ.2512 คณะศิษยานุศิษย์ร่วมกันจัดสร้าง เพื่อ รายได้สมทบทุนนำไปพัฒนาเสนาสนะ...●

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ยกขอบมีจุดไข่ปลารอบ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือน ที่ใต้รูปเหมือนมีอักษรสองแถว แถวแรก เขียนว่า “หลวงพ่อทวง” แถวที่สอง เขียนว่า “บรบือ” จากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนถึงใต้ห่วงมีอักขระยันต์ เป็นคาถาไตรสรณคมณ์ ส่วนซีกซ้ายเริ่มจากใต้ห่วงโค้งลงมามีอักขระยันต์ เป็นคาถาหัวใจปาฏิโมกข์...●

ด้านหลังมีอักขระยันต์โค้งขึ้นไปตามขอบเหรียญด้านบน วกลงไปทางด้านซ้ายเป็นอักขระยันต์เหมือนกับด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ แต่ใช้มือปิดหน้า ใต้ฐานพระพุทธรูปมีตัวอักษรเขียนว่า “หลวงพ่อกกกอก ๒๕๑๒” เป็นปีพุทธศักราชที่สร้าง...●

เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างสองเนื้อ คือ ทอง แดงรมดำ สร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ และกะไหล่เงินอีกจำนวนหนึ่งแจกคณะกรรมการจัดสร้าง ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่ปะรำพิธีวัดบ้านยาง จัดเป็นเหรียญดีราคาถูกเหรียญหนึ่งของเมืองมหาสารคาม ที่ค่อนข้างหายาก...●

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม “วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ๒๕๕๗”

เหรียญหลวงพ่อหร่ำ

เหรียญรุ่นแรก “หลวงพ่อหร่ำ เกสโร” วัดกร่าง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี สร้างปี พ.ศ.2469 เนื่องในงานพิธีกวนข้าวทิพย์ สมนาคุณแด่ผู้สละทรัพย์ทำบุญสร้างศาลาโรงธรรม...●

ลักษณะเป็นเหรียญใบเสมา มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน 80 เหรียญ เนื้อทองแดง 1,000 เหรียญ ชนิดกะไหล่ทอง กะไหล่เงิน และแบบธรรมดา ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อหร่ำนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะ มีบาตรวางอยู่ข้างหน้า ใต้ฐานเป็นรูปลิง 2 ตัว ซึ่งลิงที่ปรากฏนี้เป็นการสื่อความหมายปีเกิดของท่าน คือ ปีวอก ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์อักขระประจำตัว...●

เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม “วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ๒๕๕๗”

เหรียญหลวงปู่เปลี่ยน รุ่นแรก ปี 2472

“เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่เปลี่ยน รุ่นแรก ปี 2472” สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกทำบุญอายุครบ 67 ปี “หลวงปู่เปลี่ยน อินทสโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปอาร์ม หูในตัว ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนนั่งสมาธิด้านล่างระบุปีที่สร้าง “พ.ศ.๒๔๗๒” โดยรอบจารึกอักษรไทยว่า “ที่ระลึกในการทำบุญอายุครบปีพระวิสุทธิรังษี วัดไชยชุมพรการบุรี”...●

ด้านหลังเหรียญ พื้นเรียบ ผูกเป็นยันต์รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด จำนวน 4 ช่อง แต่ละช่องบรรจุอักขระ มีด้วยกัน 2 บล็อก คือ บล็อกยันต์ตรง และบล็อกยันต์เบี่ยง จัดสร้างทั้งหมดประมาณ 2,000 เหรียญ ปัจจุบันค่านิยมสูงลิ่ว...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญแซยิด พิมพ์ห่มคลุม “วัดบ้านไร่ จ.นคร ราชสีมา ๒๕๕๗”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง