Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

พระนาคปรกกรุวัดลาวทอง

16 มี.ค. 2563 - 09:01 น.

พระนาคปรกกรุวัดลาวทอง

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระนาคปรกกรุวัดลาวทอง - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระกรุวัดลาวทอง สุพรรณบุรี มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกว้างขวาง จากพระนาคปรก เนื้อชินสนิมแดง ซึ่งมีอยู่หลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ปรกแบน พิมพ์ชีโบ พิมพ์ปรกผมเม็ดและพิมพ์ปรกเล็ก เป็นต้น แต่ที่กรุนี้ก็ยังมีพระพิมพ์อื่นๆ เช่น พระร่วงยืน พระร่วงนั่ง พระนารายณ์สี่กร และพระซุ้มนครโกษา อีกด้วย

แต่ด้วยจำนวนพระนาคปรกมีจำนวนมากกว่า และมีพิมพ์พระที่สวยงามจึงทำให้ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายด้วยพระพิมพ์นาคปรก

วัดลาวทอง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี แต่เดิมเรียกกันว่าวัดเลา ต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนชื่อใหม่เพื่อให้เข้ากับเรื่องในวรรณคดีเป็น “วัดลาวทอง” ทั้งนี้ฝั่งตรงข้ามมีวัดเก่าอยู่หลายวัด

เช่น วัดพลายชุมพล วัดศรีมาลา วัดพลายงาม เป็นต้นจึงเปลี่ยนชื่อให้สอดคล้องกัน ซึ่งนางลาวทองเป็นตัวละครในวรรณคดี ขุนช้าง ขุนแผน

ในสมัยประมาณปีพ.ศ. 2504 ตาป้อมภารโรงของโรงเรียนวัดลาวทอง จะปลูกบ้านใหม่ภายในบริเวณโรงเรียน ขณะขุดหลุมเสาอยู่ก็พบโอ่งใบหนึ่งฝังอยู่ใต้ดินตาป้อมและลูกชายจึงเปิดปากโอ่งดู ก็พบว่าภายในโอ่งมีพระเครื่องกับพระบูชาเป็นจำนวนมาก ตาป้อมก็ค่อยลำเลียงพระไปไว้บนบ้าน ต่อมาตาป้อมก็ค่อยๆ นำพระออกไปขายในตลาด

ในตอนแรกๆ ไม่ค่อยมีใครสนใจนัก มีครูคนหนึ่งได้ซื้อไว้บ้าง 2-3 องค์ พ่อแก่เดินทางมาที่กรุงเทพฯ ก็ได้นำพระไปขายที่สนามวัดมหาธาตุ ปรากฏว่าเซียนแย่งกันซื้อ ครูคนนั้นแกจึงกลับมาสุพรรณฯ และซื้อพระที่ตาป้อมอีกหลายองค์ นำเข้ามาขายในกรุงเทพฯ ได้กำไรไปหลายบาทอยู่

พระนาคปรกกรุวัดลาวทอง

ต่อมาทางการเริ่มรู้ข่าวเรื่องพระแตกกรุ ก็มีข่าวว่าจะจับกุมตาป้อม ตาป้อมจึงได้นำพระที่เหลือทั้งหมดไปฝากไว้ที่จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นพระและเป็นญาติกับตาป้อม โชคไม่ดีของตาป้อม พระที่เป็นญาติกันนั้นได้เอาพระกรุวัดลาวทองของตาป้อมไปขายจนหมด เมื่อตาป้อมจะไปเอาคืนปรากฏว่าหมดไปเสียแล้ว เหลือเงินคืนให้ตาป้อมเล็กน้อยเท่านั้น

พระที่พบโดยตาป้อมนั้น มีพระบูชาศิลปะลพบุรี และพระเครื่องพิมพ์นาคปรก ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของพระกรุนี้ เช่น พระนาคปรกแบน พระนาคปรกพิมพ์ชีโบ พระนาคปรกพิมพ์ผมเม็ดและพิมพ์ปรกเล็ก พระนารายณ์สี่กร พระร่วงยืน พระร่วงนั่ง พิมพ์มารวิชัย และพิมพ์สมาธิ พิมพ์ซุ้มนครโกษา

พระเครื่องทั้งหมดเป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง และที่แปลกอีกอย่างหนึ่ง สนิมของพระกรุนี้บางองค์เป็นสนิมสีน้ำเงินลักษณะคล้ายกับสนิมแดงแต่เป็นสีน้ำเงินเข้ม แต่ก็พบน้อยมาก ก็สวยไปอีกแบบหนึ่ง

พระกรุนี้จะมีสนิมไขขาวปกคลุมหนามากทุกองค์ ต้องล้างสนิมไขขาวออกบ้างจึงจะเห็นเนื้อสนิมชั้นในสวยงามได้ และเอกลักษณ์ของพระกรุนี้ จะมีคราบผิวสีน้ำตาลอ่อน มีความแห้งผากจับอยู่บนชั้นนอกสุดและมีทรายเกาะติดแน่นกับสนิมไขขาว ก็เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพระกรุลาวทองครับ

พระเครื่องนาคปรกเนื้อชินสนิมแดง ก็ต้องยกให้พระกรุวัดลาวทองนี้เป็นพระที่มีความสวยงามที่สุดทั้งพิมพ์และเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงหากรุอื่นเทียบยากครับ เมื่อพูดถึงพระกรุวัดลาวทอง ผู้นิยมพระเครื่องทั้งหลายจะนึกถึงพระนาคปรก วันนี้ผมจึงนำรูปพระนาคปรกของกรุวัดลาวทองจากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทยหลายๆ พิมพ์มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระนาคปรกกรุวัดลาวทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง