Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

เหรียญไอ้ไข่ สมทบทุนสร้างโบสถ วัดเขาห้วยแห้ง จ.ตรัง

25 มิ.ย. 2563 - 11:30 น.

เหรียญไอ้ไข่ สมทบทุนสร้างโบสถ วัดเขาห้วยแห้ง จ.ตรัง

สมทบทุนสร้างโบสถ - พระครูสุธรรมโศภณ หรือ พระอาจารย์พล เตชพโล เพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่ในถ้ำ เป็นเจ้าอาวาสวัดเขาห้วยแห้ง ต.เขาปูน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

ท่านเคยศึกษาในตำราตักศิลาเขาอ้อกับ พระอาจารย์คล้อย วัดภูเขาทอง จังหวัดพัทลุง หนึ่งในศิษย์ยุคแรกๆของสายเขาอ้อ พระอาจารย์พลจึงถือเป็นศิษย์รุ่นรองที่ผู้เขียนมักชอบเรียกให้เข้าสมัยว่า สายยังเติร์ก

ตามประวัติวัดเขาห้วยแห้งเป็นวัดเก่าแก่มานานอายุเป็นร้อยปี มีถ้ำเขาห้วยแห้งซึ่งมีหลายหลืบชั้น หลายคูหา ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถ้ำเขาห้วยแห้งเคยเป็นที่เก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ รถถังของฝ่ายอักษะ หรือ ทหารญี่ปุ่น พระอาจารย์พลเล่าว่า พ่อแก่แม่เฒ่าเคยเห็นทหารญี่ปุ่นเดินเข้าออกถ้ำ ครั้นสงครามสงบเคยมีผู้เข้าไปสำรวจยังคงพบรอยรถถังบนพื้นถ้ำ ส่วนรถถังไม่มีใครเคยพบว่าหายไปที่ใด

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดเขาห้วยแห้ง คือ ทวดงูจงอางสีดำและสีขาว พระอาจารย์เล่าว่า ชาวบ้านจะเรียกว่า ทวดย่า คือสีขาว ทวดปู่ คือสีดำ ตามปกติทวดย่าคือ งูจงอางสีขาว จะออกมาปรากฏให้เห็นเสมอๆ โดยไม่ทำอันตรายแก่ผู้ใด และไม่ได้แผ่เบี้ยเบี้ยให้เกิดความตื่นกลัวแต่ประการใดด้วย ตั้งแต่พระอาจารย์พลมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดเขาห้วยแห้งนี้มา 18 ปีแล้วได้เคยเห็นทวดย่าหลายครั้ง ขนาดของงูมิได้โตขึ้นตามปีเลย ขนาดเท่าใดก็เท่านั้น

อาจารย์พล ยังเล่าต่อไปว่า หาก ทวดย่า ปรากฏกายมักจะพบกับเรื่องดีๆ มาสู่วัด แต่หากครั้งใด ทวดปู่ ปรากฏกายมักจะเกิดปัญหาความยุ่งยาก

นอกจากทวดงูทั้งสอง ปู่เจ้าสมิงพราย ก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดเขาห้วยแห้ง ส่วนเจ้าสัวกุมารจุกนั้น ท่านมาเข้าในนิมิตของพระอาจารย์พลและได้ขอมาอยู่ด้วย โดยพระอาจารย์พล ท่านได้ตั้งศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดเขาห้วยแห้งและอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดสถิต รวมทั้ง พ่อพรานบุญ ซึ่งท่านได้อัญเชิญมาสถิตร่วมด้วย

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดเขาห้วยแห้งนี้ มีผู้มาบนบานเสมอๆและได้รับสมหวังตามที่ได้มาวอนขอเป็นประจำ เรื่องความศักดิ์สิทธิ์นี้ พระอาจารย์พลเคยเล่าว่า ครั้งหนึ่งท่านเคยนิมิตถึงเหล็กไหล 2 องค์อยู่ในถ้ำเขาห้วยแห้ง และในนิมิตบอกว่ายกให้กับท่าน ให้ไปขุดเอามาเป็นของดีไว้ที่วัด เมื่อตื่นพิจารณาในนิมิตแล้ว

ท่านมองเห็นว่าการจะเข้าไปขุดด้วยตนเองคงไม่สำเร็จเป็นแน่ ครั้นจะไปให้ชาวบ้านมาช่วยขุด ของดีทั้งหลายคงอยู่ไม่ครบ อาจสูญหายไป ท่านจึงได้ตั้งจิตอธิษฐานเข้าภวังค์สมาธิ บอกกล่าวว่าหากแม้นจะมอบของให้จริงก็ขอให้นำออกมาให้เลย อย่าให้ท่านต้องไปขุดค้น ซึ่งก็ปรากฏตามนั้นคือ มีเหล็กไหล 2 ก้อนวางอยู่ปากถ้ำ

สำหรับเรื่องราว “เจ้าสัวจุก” ก็ดี อาจารย์พล อธิษฐานว่า หากจะมาอยู่ด้วยแล้วก็ให้มีคนใจบุญมาสร้างรูปของเจ้าสัวจุกให้ได้เข้าไปสถิต ซึ่งก็มีผู้นำรูปกุมารยืนดูดขวดนมมาถวายให้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งเจ้าสัวจุกสืบมา

อัตโนประวัต พระอาจารย์พลเข้าบรรพชาอุปสมบทในวัย 20 ปีที่วัดเขาปูน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกับวัดเขาห้วยแห้ง ครั้งแรกตั้งใจบวชเพื่ออุทิศกุศลให้กับย่าของท่านที่สิ้นไป ตั้งใจไว้จะบวชแค่ 2 เดือนเท่านั้นก็จะลาสิกขา แต่เสมือนว่าท่านนั้นมีบุญในร่มกาสาวภัตร

ครั้นไปลาสึก พระอาจารย์หยี ผู้เป็นพระกรรมวาจาจารย์ บอกว่าจะสึกให้แต่ให้ท่านท่องบท อาราธนาศีล อาราธนาธรรม บทขอถวายสังฆทาน ซึ่งบทเหล่านี้เป็นเรื่องราวของฆาราวาสที่จะท่องบ่น ส่วนทางพระนั้นก็ท่องบ่นในบทสวดมนต์ทำให้ท่านไม่สามารถทำได้ ท่านจึงต้องอยู่ในเพศบรรพชิตต่อจนกระทั่งเข้าพรรษา และปฏิบัติกิจร่ำเรียน นักธรรม ตามแบบอย่างภิกษุทั่วไป

ครั้นออกพรรษา ท่านจึงไปขอลาสิกขาอีกครั้ง พระอาจารย์หยี ก็บอกอีกว่า ใกล้จะประกาศผลการสอบนักธรรมแล้ว รอผลนักธรรมก่อน จะได้ครบไตรลักษณ์คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ซึ่งในครั้งนั้นท่านอาจารย์หยี ยังประกาศว่า รูปใดสอบนักธรรมได้จะมอบ จีวรแพ และ ปัจจัยให้ 10 ,000 บาท ในยุคนั้น ซึ่งจีวรแพรเป็นของหายากที่จะได้ครอง จึงไม่ได้สึกอีกครั้ง

ต่อมาเพื่อนสหธรรมิกของพระอาจารย์หยีธุดงค์ มาเยี่ยมที่วัดเขาปูน ได้ดูดวงให้บอกว่า พระอาจารย์พลนี้จะได้เป็นเจ้าอาวาส ทั้งๆทีท่านตั้งใจจะสึกอีกครั้ง พระอาจารย์หยี จึงบอกให้ท่านกลับไปท่องบท “อิติปิโส” ถอยหลังให้ได้ก่อน ด้วยความมุมานะ พระอาจารย์พล ใช้เวลาเพียงคืนเดียวสามารถท่องบทอิติปิโสถอยหลังได้ มาครั้งนี้พระอาจารย์พลกลับไม่คิดจะลาสิกขา กลับขอเรียนวิชา เลขยันต์ วิชามนต์ต่างๆ และยังไปขอเรียนวิชาสายเขาอ้อจากท่านพ่อคล้อย วัดภูเขาทอง ตามที่ได้กล่าวแล้ว

ต่อมาพระอาจารย์หยี ได้ผลักดันให้พระอาจารย์พลเกิดมุมานะที่จะสอบนักธรรมเอกให้ได้ การสอบนักธรรมเอกถือว่าเป็นการสอบที่ยาก ต้องท่องตำราแต่เนื่องจากที่วัดเขาปูนนั้น มีกิจนิมนต์และกิจของสงฆ์มากมาย ทำให้ไม่มีเวลาท่องบ่นตำรา

ดังนั้นพระอาจารย์หยี จึงให้ท่านพระอาจารย์พล มาจำวัดที่วัดเขาห้วยแห้งแห่งนี้ เพื่อท่องบ่นตำราจนสามารถสอบนักธรรมชั้นเอกได้ และบัดนั้นจนมาถึงปัจจุบัน พระอาจารย์พลจึงอยู่จำพรรษาที่วัดเขาห้วยแห้งตลอดมาเป็นเวลา 18 ปีล่วงมาแล้ว

หลังจากได้มาครองวัดเขาห้วยแห้ง ท่านก็ได้สร้างความเจริญและสร้างศาสนสถานเพื่อกิจของสงฆ์ ปัจจุบันท่านกำลังก่อสร้างอุโบสถ ซึ่งได้ดำเนินการลงรากฐานแล้ว แต่ยังขาดปัจจัยในก่อสร้างอีกมาก เพื่อสมทบทุนการก่อสร้างอุโบสถครั้งนี้ คุณกมล หุ่นทอง หรือรู้จักกันในนาม โก้ ขุนแผน ได้อาสาเข้าร่วมบุญสมทบสร้างอุโบสถ ด้วยการจัดสร้างเหรียญ ไอ้ไข่วัดเจดีย์ ด้านหลังฝังหัวนอโมชื่อว่า “รุ่นโภคทรัพย์” โดยจัดสร้างเป็นเนื้อต่างๆ

อาทิ เหรียญเนื้อทองคำ 2 เหรียญ ,เงินหน้ากากทองคำหัวอโมทองคำ 9 เหรียญ ,เนื้อเงินหน้ากากทองคำ 19 เหรียญ,เนื้อเงินลงยา 59 เหรียญเนื้อเงิน 99 เหรียญ,เนื้อนวะหน้ากากเงิน 199 เหรียญ,เนื้อนวะ 399 เหรียญ,เนื้อสัตตะหน้ากากเงิน 399 เหรียญ, เนื้อชนวนหน้ากากเงิน 399 เหรียญ,เนื้อทองแดงผิวไฟหน้ากากฝาบาตร 999 เหรียญ,เนื้อฝาบาตรหน้ากากทองแดง 999 เหรียญเนื้อชนวนเก่า 999 เหรียญ,เนื้อทองแดงอาบเงิน 1,299 เหรียญ,เนื้อทองแดงรมซาติน 1,299 เหรียญทองแดงฝาบาตร 1,499 เหรียญ และเนื้อทองแดงผิวรุ้ง 1,499 เหรียญ

ออกให้บูชาเพียงเหรียญละ 169 บาท เปิดกล่องเหรียญออกดูแล้วลุ้นรางวัลเหรียญต่างๆได้ลุ้นพระว่าเนื้ออะไร

เปิดให้ทำบุญตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พิธีปลุกเสกในวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ณ ลานพิธีหน้าถ้ำเขาห้วยแห้ง ทำบุญแล้วยังได้ลุ้นโชคไม่แน่ว่า อาจโชคดีได้รับเหรียญพิเศษๆดังได้กล่าวมาแล้วเบื้องต้น

สอบถามได้ที่พระอาจารย์พล เตชพโล วัดเขาห้วยแห้ง โทร 089-589-1150 มัตติกาพระใหม่ 097-047-1028 จอนพระใหม่ 096-735-3168

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญไอ้ไข่ สมทบทุนสร้างโบสถ วัดเขาห้วยแห้ง จ.ตรัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง