Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : พระราชวิสุทธิมงคล วัดดอนเมือง กทม.

26 มิ.ย. 2563 - 07:16 น.

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : พระราชวิสุทธิมงคล วัดดอนเมือง กทม.

พระราชวิสุทธิมงคล - วันเสาร์ที่ 27 มิ.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 96 ปี ชาตกาล “พระราชวิสุทธิมงคล” หรือ “หลวงพ่อแคล้ว สุธัมโม” เจ้าอาวาสวัดดอนเมือง แขวงทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ และที่ปรึกษาเจ้าคณะเขตดอนเมือง พระเถระที่มีลูกศิษย์ลูกหาอยู่ทั่วประเทศ ชื่อเสียงของท่านเป็นที่เคารพศรัทธาทั่วแขวงทุ่งสีกัน

มีนามเดิมว่า แคล้ว ทับแถม เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 27 มิ.ย.2467 ที่บ้านเลขที่ 6 บ้านเมืองทองนิเวศน์ ต.สีกัน อ.ดอนเมือง กรุงเทพฯ

ช่วงวัยเยาว์ เรียนหนังสือที่โรงเรียนประชาบาลวัดเวฬุวนาราม เขตดอนเมืองจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

กระทั่งอายุ 13 ปี เข้าพิธีบรรพชา เมื่อวันจันทร์ที่ 24 พ.ค.2480 ที่วัดช่องลม ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มี พระอธิการแจ่ม วัดช่องลม จ.นนทบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์

ศึกษาพระปริยัติธรรม จนสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

ครั้นเมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มี.ค.2487 ที่วัดดอนเมือง ต.สีกัน อ.ดอนเมือง กรุงเทพฯ มีพระครูพิศาลวิริยกิจ วัดเทวสุนทร เขตบางเขน เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปลัดนนท์ วัดเวฬุวนาราม เขตดอนเมือง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระมหาทิม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เขตดุสิต เป็น พระอนุสาวนาจารย์

ช่วยงานศาสนกิจ คณะสงฆ์ในวัดดอนเมือง นอกจากนี้ ยังร่ำเรียนวิทยาคมจากพระอาจารย์ที่เป็นศิษย์สืบสาย หลวงพ่อพร พุทธสโร อดีตเจ้าอาวาสและพระเกจิชื่อดังในด้านการสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลัง ตลอดจนการฝึกปฏิบัติทางด้านจิตตภาวนา

ลำดับงานปกครอง พ.ศ.2510 เป็นเจ้าอาวาสวัดดอนเมือง พ.ศ.2513 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2516 เป็นเจ้าคณะแขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ

พ.ศ.2532 เป็นเจ้าอาวาสวัดดอนเมือง พระอารามหลวง พ.ศ.2533 เป็นเจ้าคณะเขตดอนเมือง

พ.ศ.2547 เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะเขตดอนเมือง

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2511 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามที่ พระครูวิสุตธรรมรส

พ.ศ.2537 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม พ.ศ.2542 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระรัตนโมลี

พ.ศ.2547 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ พระราชวิสุทธิมงคล

ด้านการปกครองคณะสงฆ์ ให้พระภิกษุ-สามเณรลงอุโบสถสังฆกรรม และทำวัตรสวดมนต์เช้า-เย็นตลอดปี ระเบียบปกครองวัดอาศัยหลักพระธรรมวินัย กฎระเบียบ และข้อบังคับ ปกครองคณะสงฆ์

มุ่งเน้นให้พระภิกษุ-สามเณรภายในวัดได้ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม ต้องทำวัตรสวดมนต์ทุกเช้า-เย็น พร้อมกันทุกวัน

งานด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ออกปฏิบัติงานอบรมพระภิกษุ-สามเณร ประชาชนเป็นประจำ อาทิ โรงเรียนนายเรืออากาศ กองพันสารวัตรทหารอากาศ อบรมศีลธรรมแก่นักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตามโรงเรียนต่างๆ อาทิ โรงเรียนวัดดอนเมือง (ทหารอากาศอุทิศ) โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง เป็นต้น

ด้านวัตถุมงคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่ปรารถนาของบรรดานักสะสมนิยมวัตถุมงคล อาทิ พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์, รูปเหมือนลอยองค์, เหรียญ เป็นต้น จัดสร้างเพื่อนำรายได้บูรณะหน้าบันและหลังคาพระอุโบสถ ซึ่งทรุดโทรมมาก และเพื่อการศึกษาพระภิกษุ-สามเณรวัดดอนเมือง

ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง ช่วงกลางดึกวันศุกร์ที่ 11 พ.ย.2559 เวลา 03.30 น. มรณภาพอย่างสงบ ด้วยโรคชราภาพ ภายในกุฏิ อสิติวรรษนุสรณ์ ที่พักจำพรรษา

สิริอายุ 93 ปี พรรษา 73

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : พระราชวิสุทธิมงคล วัดดอนเมือง กทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง