Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

เหรียญเสมาพ่อท่านอิ่ม เพื่อบูรณะวัดทุ่งนาใหม่

29 มิ.ย. 2563 - 00:01 น.

เหรียญเสมาพ่อท่านอิ่ม

เพื่อบูรณะวัดทุ่งนาใหม่

 

เหรียญเสมาพ่อท่านอิ่ม เพื่อบูรณะวัดทุ่งนาใหม่ - นครศรีธรรมราชเป็นเมืองโบราณที่มีความสําคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง และ มีอารยธรรมทางด้านศาสนามาอย่างยาวนาน เป็นที่ตั้งพระมหาธาตุเจดีย์ นอกจากมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่สืบทอดพุทธาคมเก่งกล้าเข้มขลังทางด้านวิชาต่างๆ หลายรูป

หนึ่งในนั้นคือ พ่อท่านอิ่ม ปัญญาวุโธ วัดทุ่งนาใหม่ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช พระเกจิที่มีอายุถึง 103 ปี ปัจจุบันยังมีสุขภาพแข็งแรง เป็นหลานชายแท้ๆ ของพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์

พ่อท่านอิ่ม-ปัญญาวุโธ

บรรพชาอายุ 17 ปี และติดตามรับใช้อุปัฏฐากพ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ มาโดยตลอด จนมรณภาพ ด้วยความที่เป็นหลานชายจึงได้รับการถ่ายทอดวิทยาคมจนหมดสิ้น

นอกจากนี้ยังได้ศึกษาวิชาจากสำนักตักสิลา หรือเขาอ้อ ซึ่งถือได้ว่าเป็น 1 ใน 3 ที่สำเร็จวิชาจากวัดเขาอ้อ

เดินตามรอยอริยสงฆ์รุ่นครูบาอาจารย์ จึงเปี่ยมด้วยเมตตา ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสเมื่อปีพ.ศ.2536

ทั้งนี้ วัดทุ่งนาใหม่ยังมีพระสงฆ์อาวุโสอยู่ที่วัดแห่งนี้อีกรูปหนึ่ง คือ “หลวงตาเจียม โอภาโส” อายุแก่กว่าพ่อท่านอิ่ม 1 ปี และเป็นผู้ที่มาช่วยงานสร้างอุโบสถ สร้างถนน สร้างสะพาน บ่อน้ำ ที่วัดทุ่งนาใหม่ เป็นประโยชน์แก่ชาวบ้าน จึงได้รับการนิมนต์เป็นรักษาการเจ้าอาวาสก่อนพ่อท่านอิ่ม ในช่วงปีพ.ศ.2485-2492

ต่อมาหลวงตาเจียมถูกไม้ตกใส่หัว ทำให้ต้องส่งไปให้พ่อท่านคล้ายรักษา พอหายแล้วแต่สุขภาพไม่สมบูรณ์เหมือนเดิม

สำหรับอัตโนประวัติพ่อท่านอิ่ม เดิมชื่อนายอิ่ม วุฒิพงศ์ เป็นบุตรของนายเอี่ยม และนางช่วย วุฒิพงศ์ เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ธ.ค.2459 อายุ 17 ปี บรรพชา โดยมีพระครูรังสรรค์อธิมุตต์ เป็นพระอุปัชฌาย์ ที่วัดยางค้อม

อายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบท โดยมีพระอาจารย์ปลอด วัดนาเขลียง เป็นพระอุปัชฌาย์

กระทั่งอายุ 21 ปี ลาสิกขาไปช่วย พ่อแม่ทำสวน จนกระทั่งอายุ 69 ปี กลับมาบวชใหม่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2527 โดยมีพระครูเชาวนาภิธาน วัดยางค้อม ต.พิปูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช เป็น พระอุปัชฌาย์

ในอดีตได้นิมนต์พ่อท่านคล้ายร่วมสร้างอุโบสถที่วัดทุ่งนาใหม่

พ่อท่านอิ่มได้น้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อสร้างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ชุมชนบ้านทุ่งนาใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยเป็นเจ้าอาวาสแต่เนื่องจากอายุของท่านมากจึงสละตำแหน่งเจ้าอาวาส และมอบหน้าที่ให้ “พระใบฎีกาวิรัตน์ อิสสรธัมโม” รักษาการเจ้าอาวาสแทน

พระใบฎีกาวิรัตน์เป็นพระสงฆ์รุ่นใหม่ บวชเรียนใฝ่ศึกษา จบปริญญาตรี, นักธรรมชั้นเอก ศึกษาวิทยาคมสืบต่อมาจากทวดนุ่มรัตนี และทวดแดง จากพ่อท่านนวล วัดไสหร้า, พ่อท่านเอื้อม วัดบางเนียน, พ่อท่านบุญให้ ปทุโม วัดท่าม่วง

ในปีพ.ศ.2563 วัดทุ่งนาใหม่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลา แต่เนื่องจากยังขาดปัจจัยในการบูรณะ วัดจึงได้จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่นอิ่มรวยทรัพย์ ประกอบด้วย 1.เหรียญเสมาพ่อท่านอิ่ม หลังไอ้ไข่ 2.เหรียญพญาเต่าเรือนพ่อท่านอิ่ม หลังไอ้ไข่ 3.เหรียญพิมพ์ดอกจำปี หลังไอ้ไข่ 4.เหรียญพิมพ์เสมา พ่อท่านอิ่ม 5.เหรียญพิมพ์ดอกจิก หลังไอ้ไข่ เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนบูรณะเสนาสนะภายในวัดทุ่งนาใหม่

ทั้งนี้ ไอ้ไข่ คือรูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ 9-10 ขวบ ตั้งอยู่ในศาลาในวัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ที่วัดเจดีย์ เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านในแถบภาคใต้

สำหรับวัตถุมงคล มีรายการลุ้นเนื้อยกลัง 100 องค์ และลุ้นลูกสะกด พระบูชาพ่อท่านอิ่ม รุ่นรวยทรัพย์ ขนาด 5 นิ้ว น้ำเต้าอิ่มรวยทรัพย์ เปิดจองตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.2563 รับวัตถุมงคลวันที่ 29 ส.ค.2563 ทุกเหรียญมีโค้ดมีหมายเลข

พระใบฎีกาวิรัตน์-อิสสรธัมโม

สอบถามได้ที่พระใบฎีกาวิรัตน์ โทร.09-3727-4722 ใหญ่ เมืองกาญจน์ โทร.09-8474-7081 และเก้า บางปู โทร.08-8768 -6379

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเสมาพ่อท่านอิ่ม เพื่อบูรณะวัดทุ่งนาใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง