Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

สักการะ‘หลวงพ่อพระใส’ งาน ‘ไอคอนสยามไหว้พระสุขใจ’

29 มิ.ย. 2563 - 16:13 น.

สักการะ‘หลวงพ่อพระใส’ งาน ‘ไอคอนสยามไหว้พระสุขใจ’

สักการะ‘หลวงพ่อพระใส’ - เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2563 ทีมงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้ เรืองรอง” ประกอบพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส (จำลอง) จากวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง จ.หนองคาย

เพื่อประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้ในงาน ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ เจริญนคร ฮอล์ชั้น M ไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 3-6 ก.ค.2563

โดยมีพระครูภาวนาธรรมโฆสิต ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย รักษาการเจ้าคณะอำเภอเมืองหนองคาย, นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย และ นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมพิธีอัญเชิญ

พระครูภาวนาธรรมโฆสิต ระบุว่า หลวงพ่อพระใสเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคาย ปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก หน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว ส่วนสูงจากเบื้องล่างถึงยอดพระเกศ 4 คืบ 1 นิ้ว ภายในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนัง บอกเล่าประวัติความเป็นมาว่า

พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช (พ.ศ.2077-2114) กษัตริย์ล้านช้าง มีพระธิดา 3 พระองค์ สุก, เสริม และใส พระธิดาทั้งสามพระองค์ขอสร้างพระพุทธรูปประจำพระองค์ ระหว่างสร้างช่างหล่อทอง 7 วัน ยังไม่ละลาย วันที่แปดตอนใกล้เพล ขณะที่หลวงตากับเณรหล่อทองอยู่นั้น ชีปะขาวคนหนึ่งอาสาช่วยงาน หลวงตากับเณรจึงขึ้นไปฉันเพล เมื่อฉันเพลเสร็จพบว่าทองทั้งหมดเทลงเบ้าทั้งสามเรียบร้อย ชีปะขาวก็หายไป

พระพุทธรูปทั้งสามองค์ชื่อ พระสุก พระเสริม พระใส ประดิษฐาน ณ กรุงเวียงจันทน์ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เจ้าอนุวงศ์จากเวียงจันทน์เป็นกบฏ รัชกาลที่ 3 โปรดให้ปราบกบฏเมืองเวียงจันทน์ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ แม่ทัพใหญ่คิดอัญเชิญพระสุก พระเสริม พระใส มาฝั่งไทย

ขณะนั้นซ่อนอยู่ภูเขาควาย กองทัพสยามหาจนพบแล้วจึงอัญเชิญขึ้นแพ เมื่อมาถึงคุ้งน้ำเกิดพายุใหญ่ ช่วงพ้นปากน้ำงึม พระสุก แหกแพจมลงแม่น้ำโขง บริเวณนั้นชื่อว่า เวินสุก มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งอยู่ตรงกับ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย

ครั้นเมื่อขบวนแพมาถึงหนองคาย โปรดให้อัญเชิญพระเสริม และพระใสไปกรุงเทพฯ แต่ขบวนเกวียนของพระใสเมื่อมาถึงวัดโพธิ์ชัยก็เกิดหักลง แม้จะเปลี่ยนกี่เล่มก็ไม่เป็นผล จึงต้องอัญเชิญพระใสขึ้นไว้ที่วัดโพธิ์ชัย ส่วนพระเสริมไปกรุงเทพฯ ประดิษฐานที่วัดปทุมวนาราม ตราบจนทุกวันนี้

ด้านนายยุทธนา ในฐานะคนหนองคาย กล่าวให้ความเห็นว่า ชาวอีสานและชาวหนองคายมีศรัทธาต่อองค์หลวงพ่อพระใส เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปที่กษัตริย์สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนพระพุทธเจ้า ให้พุทธศาสนิกชนปฏิบัติตามหลักธรรมคำสอนเป็นสำคัญ และจากความศรัทธาเลื่อมใสนี้มักจะมีประชาชนมาบนบานขอพรต่อองค์หลวงพ่อพระใส

“ส่วนใหญ่มักจะขอให้แคล้วคลาด เดินทางปลอดภัย นอกจากนี้ยังขอเกี่ยวกับสุขภาพ หน้าที่การงาน เมื่อสัมฤทธิผลแล้วก็จะมาแก้บนในช่วงสงกรานต์ ที่พิเศษคือบนขอลูก คู่สามีภรรยาต้องทำพิธีต่อหน้าหลวงพ่อ หลังเสร็จพิธีทุกวันพระ สามีภรรยาต้องนุ่งขาวห่มขาว ถือศีล 8 ต่อเนื่องจนกว่าจะมีลูก เมื่อสัมฤทธิ์ดังประสงค์แล้ว หลังคลอดให้นำลูกน้อยมาแก้บนทำพิธีผูกแขน ทารกปวารณาเป็นลูกหลวงพ่อ”

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ชาวหนองคายจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใส ขึ้นรถแห่ไปรอบเมืองให้ประชาชนสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นประจำทุกปี

อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ.2563 ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั่ว ทำให้งดจัดเทศกาลสงกรานต์ ไม่มีการอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นรถแห่ไปรอบเมืองให้ประชาชนสรงน้ำ

แต่เมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดเริ่มคลี่คลายลง จึงนับเป็นโอกาสดีที่ไอคอนสยาม อัญเชิญหลวงพ่อพระใส (จำลอง) จากวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง มาประดิษฐานในงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง”

พร้อมด้วยพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อีก 3 ภาค ให้ประชาชนในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง ไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงจังหวัดหนองคาย ได้สักการบูชา ขอพร ในช่วงวันเข้าพรรษา ที่เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 3-6 ก.ค.2563

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สักการะ‘หลวงพ่อพระใส’ งาน ‘ไอคอนสยามไหว้พระสุขใจ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง