Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหล่อพระคันธารราษฎร์ใบเสมา

1 ก.ค. 2563 - 09:45 น.

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหล่อพระคันธารราษฎร์ใบเสมา

“สมมติว่าเกิดความไม่พอใจ บางอย่างเราไม่ควรพูด เราก็เฉยไว้ แต่พูดในบางอย่างก็เกิดความไม่งามขึ้นมา เกิดความเสียหาย เกิดความทุกข์ เกิดทะเลาะวิวาทอะไรขึ้นมา ท่านจึงว่าให้อดทน ให้สงบเอาไว้” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา...•

วัตถุมงคลของวัดพระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ที่ได้รับความนิยมสูง นอกจาก “เหรียญพระปฐมเจดีย์รุ่นแรก ปี 2465” อีกรุ่นที่ได้รับความนิยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน คือ “เหรียญหล่อพระคันธารราษฎร์ใบเสมา” สร้างโดย “พระธรรมวโรดม” หรือ “หลวงพ่อโชติ ธัมมปัชโชติโก” อดีตเจ้าอาวาส สร้างโดยวิธีการหล่อแบบโบราณ ด้วยเนื้อโลหะผสม รูปทรงเสมาคว่ำ แกะขอบเป็นลายกนกทั้งด้านหน้าและหลัง...•

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธปฏิมากร ประทับยืนเหนืออาสนะรองรับรูปบัว แสดงปางขอฝน คือ ยกพระหัตถ์ขวาขึ้นเสมอพระอุระในกิริยากวักเรียกฝน พระหัตถ์ซ้ายทอดลงข้างพระวรกาย หงายฝ่าพระหัตถ์ในกิริยารองรับน้ำฝน ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์อักขระขอมตัวนูน เป็นเหรียญเก่าแก่ที่ทรงคุณค่า...•

“หลวงปู่รอด พรหมสาโร” หรือ “หลวงพ่อพรหมสร” วัดบ้านไพ อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา จัดสร้างวัตถุมงคลมีทั้งพระรูปหล่อ, เหรียญรูปเหมือน, พระปิดตา รวมถึงเครื่องรางของขลัง ที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่รอด รุ่นแรก” ที่คหบดีชาวลพบุรีเป็นผู้สร้างถวายในราวปี พ.ศ.2492...•

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูเชื่อม พิมพ์ด้านหน้ายกขอบโดยรอบ 2 เส้น ตรงกลางมีรูปเหมือนหลวงปู่รอดหน้าตรง ครึ่งองค์ ด้านล่างจารึกชื่อ “หลวงพ่อพรหมสร (รอด)” ด้านหลังเหรียญเรียบ ตรงกลางมียันต์นะทรหด แต่ไม่ระบุปีพ.ศ.ที่สร้างในเหรียญ เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม...•

วัตถุมงคล “หลวงพ่อจ้อยจันทสุวัณโณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีอุทุมพร (วังเดื่อ) ต.หนองกรด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ได้รับความนิยมจากนักสะสมนิยมพระเครื่อง โดยเฉพาะในรุ่นยุคแรกหาเช่าบูชากันไม่ได้อีกแล้ว เนื่องจากจัดสร้างจำนวนน้อย “เหรียญหลวงพ่อจ้อย รุ่นพิเศษ 82 ปี” จัดสร้างเมื่อพ.ศ.2539 เป็นเหรียญโลหะทองเหลือง รูปไข่ มีหูห่วง ความยาวรอบเหรียญ 8.8 เซนติเมตร...•

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปนั่งขัดสมาธิ บนฐานบัวคว่ำ-บัวหงาย แบบเหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พ.ศ.2482 มีบัว 13 คู่ ตรงกลางมีเส้นตรงยาว ใต้ฐานบัวมีตัวอักษรภาษาไทย เขียนว่า “รุ่นพิเศษ” ต่ำลงไปเป็นตัวเลขไทย “๘๒”

ล่างสุดเป็นตัวหนังสือว่า “หลวงพ่อจ้อย” มีเส้นขอบยกนูนรอบเหรียญ ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ มีตัวอุณาโลมขึ้น 3 ตัว ใต้ยันต์มีอักษรขอมเป็นคาถา ว่า อุทธังหะเรจะนะมะพะทะ ใต้คาถาเป็น “พ.ศ.๒๕๓๙”

ด้านซ้ายมือเรา ขวามือของเหรียญเป็นอักษรภาษาไทยว่า “วัดศรีอุทุมพร” ด้านบนว่า “อ.เมือง” ด้านขวามือเรา ด้านซ้ายของเหรียญว่า “จ.นครสวรรค์” และมียกขอบนูนรอบเหรียญ...•

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหล่อพระคันธารราษฎร์ใบเสมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง