Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงปู่เกลี้ยง มนุญโญ วัดเนินสุทธาวาส ชลบุรี

1 ก.ค. 2563 - 09:23 น.

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงปู่เกลี้ยง มนุญโญ วัดเนินสุทธาวาส ชลบุรี

หลวงปู่เกลี้ยง มนุญโญ - วันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 3 ปี มรณกาล “หลวงปู่เกลี้ยง มนุญโญ” หรือ “พระครูพิศิษฐชโลปการ” อดีตเจ้าอาวาสวัดเนินสุทธาวาส ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองชลบุรี มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ

มีนามเดิมว่า เกลี้ยง สุทธิพงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2461 ที่บ้านหมู่ 10 ต.หนองข้างคอก อ.เมือง จ.ชลบุรี บิดา-มารดา ชื่อ นายเปล่งและนางเนียม สุทธิพงศ์

วัยเยาว์อาศัยอยู่กับคุณตาคุณยายที่บ้านหนองข้างคอก อายุ 8 ขวบ ย้ายไปอยู่กับคุณปู่คุณย่าที่บ้านหัวฝาด ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี พ.ศ.2470 เข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนประชาบาลวัดเนินประมาณ 2 ปี ย้ายกลับไปอยู่กับคุณตาคุณยาย และเรียนต่อที่วัดผาสุการาม

อายุ 21 ปี ตัดสินใจอุปสมบท ที่พัทธสีมาวัดเนินสุทธาวาส (วัดเนิน) ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2482 มีพระครูศรีสัตยาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดต้นสน เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการสัน ธัมมสโร เจ้าอาวาสวัดเนินสุทธาวาส เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูสรวุฒิสมาจารย์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “มนุญโญ”

ศึกษาพระปริยัติธรรม จนสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

ครองเพศบรรพชิต 5 พรรษา คณะสงฆ์จึงแต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาส กระทั่งวันที่ 1 ต.ค.2487 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดเนินสุทธาวาส พ.ศ.2514 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2509 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรีที่พระครูพิศิษฐชโลปการ พ.ศ.2521 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม

ต่อมาได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

ผลงานด้านเผยแผ่พระพุทธศาสนา จัดตั้งหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบลบางปลาสร้อย 1 ขึ้นที่วัดเนินสุทธาวาส ร่วมกับคณะสงฆ์ จัดอบรมให้มีการฝึกกรรมฐานแก่ประชาชนและพระภิกษุสามเณร เป็นประจำทุกวันพระและอาทิตย์ วันสำคัญ เช่น วันวิสาขบูชา วันเฉลิมพระชนมพรรษา

งานด้านการศึกษา จัดตั้งโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกบาลีขึ้น พ.ศ.2505 จัดให้มีการเรียนการสอนมาโดยตลอด ในปีไหนมีนักเรียนสอบประโยคสูงๆ ได้ จัดฉลองให้เพื่อเป็นกำลังใจ พ.ศ.2503 จัดให้มีการเรียนการสอบธรรมศึกษาในเรือนจำกลางชลบุรี ให้การสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียน โรงเรียนเทศบาลวัดเนินสุทธาวาส

ตลอดชีวิตตั้งแต่วัยหนุ่มจนอายุ 96 ปี ทุ่มเทและพัฒนาสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้วัดเนินสุทธาวาสและศาสนสถานอื่นๆ จนได้รับความศรัทธาและเคารพนับถือ

วัตถุมงคลที่จัดสร้างแบ่งออกเป็น 3 ยุค คือ ยุคแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2492-2511 ยุคกลางตั้งแต่ปี พ.ศ.2512-2531 ยุคปัจจุบันตั้งแต่ปี พ.ศ.2532 เป็นต้นมา มีหลายรูปแบบทั้งเหรียญ, พระผง, พระปิดตา โดยรายได้ทั้งหมดนำไปพัฒนาท้องถิ่น สร้างความเจริญให้แก่วัดเนินสุทธาวาส วัตถุมงคลยอดนิยมประเภทเครื่องรางที่ได้รับความนิยมที่สุด คือ “หนุมาน”

ชาวบ้านในจังหวัดชลบุรีและใกล้เคียง มีความเชื่อว่าท่านสามารถปลุกเสกหนุมานได้อย่างเข้มขลังเปี่ยมด้วยพุทธคุณรอบด้าน ตามพิธีกรรมที่สืบทอดมาแต่โบราณ

ความโด่งดังของวัตถุมงคล กอปรกับวัตรปฏิบัติ ทำให้เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใส แต่ก็ยังคงดำรงชีวิตด้วยความเรียบง่ายสมถะ

ด้วยสังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง หลวงปู่เกลี้ยง มรณภาพอย่างสงบ เมื่อเวลา 20.35 น. วันที่ 2 ก.ค.2560 ที่โรงพยาบาลชลบุรี

สิริอายุ 99 ปี พรรษา 78

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6 : หลวงปู่เกลี้ยง มนุญโญ วัดเนินสุทธาวาส ชลบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง