Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สร้อย อดีตเจ้าอาวาสวัดทรงศิลา จ.มหาสารคาม

7 ก.ค. 2563 - 22:00 น.

“ให้คิดถึงความจริงที่ว่า การโกรธคือการทำให้ตัวเองทุกข์ คนที่โกรธแล้วเป็นสุขไม่มีในโลก” สารธรรม มงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐา นิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา...

หลวงปู่สร้อย จิตตทันโต อดีตเจ้าอาวาสวัดทรงศิลา ต.สันป่าตอง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม หลังจากมรณภาพ ครบรอบ 30 ปี ในพ.ศ.2515 คณะศิษยานุศิษย์ นำโดย พระศรีวชิรโมลี จัดสร้างเหรียญรูปเหมือน ในวันมาฆบูชา เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดี และนำรายได้จากการเช่าบูชาไปพัฒนาเสนาสนะ..

ลักษณะเป็นเหรียญกลม มีหู ด้านหน้าเหรียญใต้ห่วงเป็นอักขระ เขียนว่า “นะโมตัสสะ’ จากด้านขวาของเหรียญโค้งลงไปด้านล่างวนขึ้นไปทางด้านซ้ายเขียนว่า “พระอุปัชฌาย์สร้อย จิตฺตทันโต” บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สร้อยครึ่งองค์ ด้านหลังเหรียญยกขอบ ใต้ห่วงเขียนว่า “วัดทรงศิลา จ.มหาสารคาม”

ตรงกลางเหรียญเป็นรูปพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ ด้านล่างแถวแรกเขียนว่า “๒๕๑๕” เป็นปีพ.ศ.ที่จัดสร้าง และแถวที่สองมีตัวหนังสือเขียนว่า “มาฆบูชา” เป็นเหรียญดี ค่อนข้างจะหายาก...

พ.ศ.2561 พระครูนิมิตสันตยากร (บุญฤทธิ์ สันตจิตโต) เจ้าอาวาสวัดโบสถ์เทพนิมิต (โคกกระดี่) อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ หรือ “หลวงพ่อเหมียน” จัดสร้างวัตถุมงคล “พระปิดตามหาลาภ” เพื่อมอบให้คณะศิษย์ จำนวน 299 องค์ พร้อมเมตตาปลุกเสกเดี่ยว

มวลสารที่นำมาผสมเป็นวัตถุมงคล “พระปิดตามหาลาภ” ชุดนี้ อาทิ ผงว่านจำปาสัก, ผงพญากาสัก, ผงงาช้าง, ผงอิทธิเจ, ผงชานหมากหลวงพ่อกวย, ผงหลังคาโบสถ์ 299 โบสถ์, ผงพระสมเด็จเก่า, ผงแป้งหลวงพ่อโม เป็นต้น

ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส ผสมผงด้วยตัวท่านเอง พร้อมปั๊มเป็นองค์ ลักษณะเป็นพระปิดตาหลังแบบ ด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปางสมาธิปิดตา ด้านหลังเป็นรอบยุบลงไป ฝังแร่ชนวนมวลสาร ร่วมบุญบูชาสอบถาม โทร.08-1284-3754...

พระวิเชียรโมลี หรือ หลวงพ่อปลั่ง พรหมโชโต อดีตเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร และอดีตเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จัดสร้างเครื่องรางวัตถุมงคลมากมาย แต่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญพระวิเชียรโมลี รุ่นนิยม ปี 2484” จัดสร้างขึ้นในโอกาสจัดงานฉลองที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ...

ลักษณะเป็นเหรียญรูปคล้ายใบโพธิ์หกเหลี่ยม มี หูห่วง ไม่ได้ระบุจำนวนการสร้าง ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบ 2 ชั้น ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนหลวงพ่อปลั่ง หันหน้าตรงครึ่งองค์ บริเวณรอบรูปเหมือนหลวงพ่อปลั่งเป็นอักขระขอม

ขอบโค้งด้านล่างจากซ้ายไปขวาเขียนคำว่า “จังหวัดกำแพงเพ็ช ฉลองสมณะศักดิ์ เปน พระวิเชียรโมลี” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นพระพุทธรูป มีอักขระยันต์ด้านซ้ายและด้านขวา ใต้ฐานพระพุทธรูปเขียนคำว่า “๑ มีนาคม ๒๔๘๔” ปัจจุบันเป็นเหรียญที่หายาก...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สร้อย อดีตเจ้าอาวาสวัดทรงศิลา จ.มหาสารคาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง