พระเครื่อง - วธ.จัดงานวันวิสาขบูชาแนววิถีใหม่ เวียนเทียนผ่านออนไลน์

24 พ.ค. 2564 - 14:26 น.

วธ.จัดงานวันวิสาขบูชาแนววิถีใหม่ – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า วันวิสาขบูชาปีนี้ ตรงกับวันที่ 26 พ.ค. เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดโควิด-19 ในปัจจุบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่งผลให้การจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ในปีนี้มีข้อจำกัด โดยการจัดกิจกรรมต้องปฏิบัติตามมาตรการคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อดังกล่าว

ดังนั้น กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมการศาสนา จึงมุ่งเน้นเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนได้เรียนรู้ความสำคัญของวันวิสาขบูชาและร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาตามแนววิถีใหม่ โดยร่วมกับเครือข่ายทางพระพุทธศาสนาจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 20-26 พ.ค.

เน้นกิจกรรมสร้างการรับรู้และรณรงค์ให้ประชาชนเข้าร่วม คือกิจกรรม 1 ปฏิบัติ 1 ถวายเป็นพุทธบูชา ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

โดยบันทึกเทปพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเวียนเทียน เนื่องในวันวิสาขบูชา เพื่อออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง NBT ในวันที่ 26 พ.ค. เวลา 20.00-21.00 น.


ถวายพระพร – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม พร้อมผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมบันทึกเทปโทรทัศน์ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2564 ที่ห้องส่ง 5 สถานีโทรทัศน์ MCOT HD

รมว.วัฒนธรรมกล่าวต่อว่า อีกส่วนเป็นการจัดแสดงนิทรรศการวันวิสาขบูชา ผ่านสื่อออนไลน์ โดยมีเนื้อหาแสดงถึงพุทธประวัติ ความเป็นมา และสารสำคัญ เกี่ยวกับสังเวชนียสถาน และสัตตมหาสถานในประเทศไทย ที่เกี่ยวเนื่องในวันวิสาขบูชา Web Application อยู่บ้าน-สร้างบุญ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา

โดยได้รับฟังคติธรรม ข้อคิด หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา จากพระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียง ท่องดินแดนพุทธภูมิ ชมประวัติและความสำคัญของสังเวชนียสถานที่เกี่ยวข้องกับวันวิสาขบูชา และร่วมเขียนปณิธานความดีจากการนำหลักธรรมคำสอนมาประพฤติปฏิบัติ ถวายเป็นพุทธบูชา

รวมถึงเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมเวียนเทียนออนไลน์ ผ่านทาง www.เวียนเทียนออนไลน์.com ด้วยวิธีที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว ณ ที่พักอาศัย และมีการจัดทำจุลสาร วันวิสาขบูชาในรูปแบบ E-book โดยสามารถดาวน์โหลดได้ทาง Web Application อยู่บ้าน สร้างบุญ Facebook กรมการศาสนา และเว็บไซต์ กรมการศาสนา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - วธ.จัดงานวันวิสาขบูชาแนววิถีใหม่ เวียนเทียนผ่านออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง